Ppm là gì? Phương pháp tính ppm

1

Cũng giống các đơn vị đo khối lượng như kg, gam,… Ppm cũng là một đơn vị có chức năng tương tự. Tuy nhiên, đơn vị này rất ít khi xuất hiện và hầu như mọi người không biết chúng có ý nghĩa gì. Vậy ppm là gì? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Ppm là gì?

Ppm là viết tắt của cụm từ parts per million. Đây là một đơn vị đo lường vô cùng nhỏ. Bạn có thể thấy, chúng xuất hiện nhiều khi đo khối lượng của một chất trong hỗn hợp.

Ppm là gì?
Ppm là gì?

Giá trị của ppm được xác định = 1/1.000.000 = 10^-6.

Tuy nhiên, chúng ta còn thấy ppm xuất hiện ở các tệp tin hình ảnh. Vậy chúng thể hiện điều gì? Lúc này, ppm là phần đuôi của tệp tin ảnh gồm 24 bit màu được định dạng bằng văn bản định dạng. Tệp tin ppm có chứa chiều rộng và chiều cao của ảnh, giá trị màu tuyệt đối và các dữ liệu khoảng trắng. Ppm giúp lưu mỗi điểm ảnh với số lượng từ 0 đến 65.536 pixel, với mục đích xác định màu của điểm ảnh.

Các đơn vị tính liên quan đến ppm

Ppmw là viết tắt của các phần trên một triệu trọng lượng. Bạn có thể hình dung đây như là một đơn vị con của ppm, tương tự như mg/kg.

Xem Thêm:  Gà thay lông trong bao lâu? Cách chăm sóc gà trong giai đoạn thay lông

Ppmv là viết tắt của các phần trên 1 triệu thể tích. Cũng giống như ppmw, ppmv là một đơn vị con của ppm, được sử dụng cho một phần khối lượng như ml/m3.

Ppm được tính như thế nào?

Ppm được sử dụng nhiều để đo nồng độ hóa học trong dung dịch có chứa nước. Nồng độ tan 1 ppm được hiểu là nồng độ chất tan của 1/ 1.000.000 dung dịch. Nồng độ ppm được tính thông qua chất tan và dung dịch m theo công thức:

C (ppm) = 1.000.000*m/ dung dịch m+chất tan

Ppm được tính như thế nào?
Ppm được tính như thế nào?

Thông thường chất tan có khối lượng nhỏ hơn rất nhiều so với khối lượng của dung dịch m. Khi dung dịch là nước, thể tích khối lượng của 1kg là khoảng 1 lít nước. Nồng độ C trong ppm cũng được tính bằng khối lượng chất hòa tan theo miligam chia cho dung dịch thể tích nước theo lít.

Trong trường hợp một chất được coi là cực kỳ loãng khi nồng độ của nó chỉ chiếm 1ppm tương ứng với 1 miligram trên 1 lít chất lỏng hay trên 1 kg. Đây là đơn vị vô cùng nhỏ, nên người ta sử dụng ppm làm đơn vị đo cho các kim loại, khí hiếm.

Một số tiêu chuẩn liên quan đến ppm

Đo nồng độ CO2 trong không khí trong điều kiện thử nghiệm khả năng lọc khí CO của hộp lọc

Đo nồng độ của clo và các chỉ số khác trong bể bơi với mức tối thiểu, lý tưởng và tối đa ppm

Xem Thêm:  NTR là gì? Ý nghĩa của NTR trong các bộ truyện tranh

Đo nồng độ của Ôzôn trong các chất ở một số lĩnh vực và trong không khí

Đo nồng độ tds của rau thủy canh thích hợp với từng loại rau trồng như thế nào

Chuẩn mực ppm CO2 trong không khí

Tỷ trọng CO2 trong không khí càng tăng thì hiệu ứng nhà kính càng diễn mạnh mẽ và trái đất ngày càng nóng lên. Trong thập kỷ vừa qua, lượng CO2 đã gia tăng một cách nhanh chóng. Theo cơ quan năng lượng quốc tế, chuẩn mực CO2 được đưa ra là ở mức 450 ppm.

parts per million22
Chuẩn mực ppm CO2 trong không khí

Chuẩn mực 450 ppm được coi là quá cao, tất cả các nước trên thế giới phải đạt được tiêu chuẩn này. Nhưng điều này không hoàn toàn dễ dàng một chút nào. Nếu theo chuẩn mực 450 ppm thì các nhà máy máy công nghiệp phải giảm lượng khí thải theo tỉ lệ ít nhất 40%. Có thể nói đây hoàn toàn là điều không khả thi. Vấn đề cần được đặt ra ở đây đó là, mặc dù các nước đã cố gắng cắt giảm lượng khí thải CO2, nhưng làm sao để kiểm tra được rằng mức giảm này là đúng như vậy. Đây luôn là một vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu, và chúng ta đang chờ đợi câu trả lời ở các hội nghị khoa học kế tiếp.

Ppm là đơn vị đo lường nồng độ rất nhỏ, thường được sử dụng khi đo lường nồng độ dung dịch, thành phần kim loại và khí hiếm. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về một đơn vị đo lường khác ppm trong hệ thống đo lường các chất. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem Thêm:  Thả thính là gì? Một số cap thả thính bá đạo nhất dành cho các bạn trẻ sống ảo

Xem thêm: R&D là gì? Các công việc của bộ phận R&D trong doanh nghiệp

5/5 - (565 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Làm thế nào để học tiếng anh TỐT cho người mất gốc - Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

T4 Th8 21 , 2019
Bài viết này Anh ngữ Ms Hoa muốn chia sẻ tới tất cả những ai có nhu cầu cải thiện tiếng Anh nhưng vẫn loay hoay chưa có giải pháp. Mặc dầu trên internet không thiếu những kênh học tiếng Anh online free nhưng các bạn không biết bắt đầu […]
học tiếng anh cho người MẤT GỐC