Phì đại tuyến tiền liệt: nguyên nhân, biểu hiện, chuẩn đoán và điều trị

4

Danh mục bài viết

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh mà rất nhiều nam giới trên 50 tuổi thường hay gặp phải. Đây là bệnh lý thường đi kèm với các bệnh khác như bệnh tim mạch, tiểu đường hay hô hấp. Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì? Nó có nguy hiểm hay không và cách chữa trị ra sao? Hãy cùng chiase24.com tìm hiểu về bệnh phì đại tuyến tiền liệt thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung tuổi

1. Tổng quan bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt (Prostate hypertrophylà tình trạng kích thước tuyến tiền liệt bị gia tăng hơn mức bình thường. Thông thường khi mới sinh, tuyến tiền liệt thường rất nhỏ, nó có kích thước chỉ bằng hạt đậu và khi đến tuổi trưởng thành, kích thước của tuyến tiền liệt sẽ đạt ở mức kích thước nhất định.

Tình trạng gia tăng kích thước tuyến tiền liệt một cách bất thường sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu ở khu vực bàng quang hay đường tiểu. Bệnh này thường gặp ở nam giới thuộc độ tuổi từ 50 tuổi trở lên. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của người bệnh.

 

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, kích thước và trọng lượng của tuyến tiền liệt sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Đặc biệt, diễn biến của bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường diễn ra rất âm thầm. Khi bị bệnh ở giai đoạn khởi phát, người bệnh thường chủ quan và không quan tâm tới các dấu hiệu bị bệnh. Chỉ khi có cảm giác đau đớn ở vùng tuyến tiền liệt thì mới chịu đi khám và lúc này bệnh đã nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Nếu không sớm phát hiện và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có thể bị suy thận mãn tính. Thậm chí về lâu dài sẽ có tỷ lệ bị ung thư rất cao. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt ngày một gia tăng và cao nhất thường ở độ tuổi từ 50 cho tới 80 tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bệnh

2. Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Trong đó, phải kể tới một số các dấu hiệu điển hình sau:

2.1. Triệu chứng tiểu khó khi bị phì đại tuyến tiền liệt

Đối với người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, khi đi tiểu họ sẽ cảm thấy rất khó chịu. Bởi khi muốn đi tiểu thì thường không đi được luôn mà thay vào đó người bệnh phải đợi một lúc. Khi đi được thì lại tiểu buốt và tiểu rất ít.

Xem Thêm:  Hoạt tinh: nguyên nhân, dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

2.2. Triệu chứng đi tiểu nhiều lần khi bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi tiểu rất nhiều lần, số lần đi tiểu thường nhiều gấp đôi so với bình thường. Đặc biệt, đi tiểu thường đi nhiều vào buổi gần sáng.

Phì đại tuyến tiền liệt
Có rất nhiều triệu chứng cho thấy bạn đang bị bệnh đại tuyến tiền liệt

2.3. Triệu chứng đi tiểu ngắt quãng ở người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

So với người bình thường, người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu bắn ra ngoài với lực yếu. Sở dĩ có dấu hiệu này là do trong bàng quang có sỏi nó tác động khiến cho việc đi tiểu gặp rất nhiều khó khăn.

2.4. Triệu chứng tiểu són ở người bị phì đại tuyến tiền liệt

Khi nước tiểu bị rỉ ra ngoài mà không có khả năng kiểm soát được gọi là triệu chứng tiểu són. Mặc dù trước đó, người bệnh mới đi vệ sinh nhưng vẫn bị tiểu són và điều này khiến cho nam giới cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

3. Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Trong đó, phải kể tới một số nguyên nhân cơ bản sau:

+ Sự giảm sút lượng hormone testosteron trong cơ thể và gia tăng lượng hormone estrogen được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người bệnh

+ Môi trường ô nhiễm với nhiều vi khuẩn và hóa chất độc hại khiến cho dương vật bị ảnh hưởng và tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại

+ Yếu tố gen di truyền bởi nếu trong gia đình có người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì khả năng nam giới trong nhà sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này

+ Theo đánh giá mới đây, số lượng đàn ông châu Á mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ thường cao hơn so với đàn ông ở các khu vực châu Phi và châu Mỹ

Phì đại tuyến tiền liệt
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt

+ Nam giới mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch hay bệnh về nội tiết, tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi tuổi ngày càng cao

+ Những người thủ dâm quá nhiều hoặc quan hệ tình dục không khoa học, số lần quan hệ quá nhiều

+ Nam giới thường xuyên bị căng thẳng, stress kéo dài sẽ gây ảnh  hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Nó khiến cho cơ thể bị suy yếu do lượng hormone testosteron suy giảm nhiều

+ Nam giới uống ít nước và thường xuyên nhịn tiểu 

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học như ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, dầu mỡ và chất béo

4. Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng sức khỏe cho nam giới. Điển hình như một số biến chứng sau:

4.1. Phì đại tuyến tiền liệt gây nên tình trạng tiểu khó, tiểu ra máu

Khi bị bệnh, nam giới sẽ cảm thấy đau ở phần bụng dưới và thường họ sẽ không đi tiểu được. Nếu tình trạng bệnh nặng có thể khiến cho người bệnh đi tiểu ra máu

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh

4.2. Mắc bệnh nhiễm khuẩn niệu đạo khi bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Khi không thể đi tiểu được, lượng nước tiểu sẽ không thể theo đường tiểu đi ra ngoài và nó sẽ bị tắc nghẽn lại. Từ đó gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và khi đi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy rất buốt và nước tiểu sẽ có màu đục.

4.3. Phì đại tuyến tiền liệt dẫn tới sỏi bàng quang

Khi không thể đi tiểu được, nước tiểu sẽ không thể thoát ra ngoài được và nó sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn ngày một nặng và về lâu sẽ gây ứ đóng và tạo thành sỏi trong bàng quang.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

4.4. Phì đại tuyến tiền liệt dẫn tới bệnh suy thận

Lượng nước tiểu bị ứ đọng lại trong cơ thể sẽ khiến cho thận bị ảnh hưởng. Bởi khi lượng nước tiểu tăng cao mà không thể giải phóng ra ngoài, nó sẽ gây nên tình trạng viêm thận, bể thận bị giãn và về lâu dài sẽ hình thành các bệnh như viêm cầu thận suy thận.

5. Khi nào cần phải điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Khi có các biểu hiện mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bạn cần phải đi khám để có hướng điều trị bệnh phù hợp. Bởi ngay cả khi bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính thì nó cũng gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Nó khiến cho nam giới cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên bị mất ngủ kéo dài do phải dạy đi tiểu nhiều lần.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Rong nho trị phì đại tuyến tiền liệt được không? Hiệu quả không?

6. Chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Để có thể xác định được chính xác tình trạng bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người bệnh, nam giới sẽ được chẩn đoán dựa theo:

+ Các triệu chứng lâm sàng liên quan đến rối loạn tiểu tiện

+ Qúa trình thăm khám trực tràng u tuyến tiền liệt

+ Siêu âm để xác định chính xác thể tích của tuyến tiền liệt. Đây là bước chẩn đoán quan trọng nhất. Bởi nó sẽ giúp các bác sĩ theo dõi trực tiếp tình trạng u phì đại tuyến tiền liệt.

Sau khi có đầy đủ các kết quả trên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt

7. Giải pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Để có hướng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt phù hợp, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám thông qua đường hậu môn. Sau đó kết hợp với siêu âm để có thể đánh giá mức độ bệnh. Có 3 phương pháp dùng để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt đó là điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa và điều trị bằng phương pháp dân gian.

7.1. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp điều trị nội khoa

Để có thể ức chế sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ được kê thuốc điều trị. Các loại thuốc này sẽ có tác dụng ức chế và giúp cho niệu đạo giảm triệu chứng tắc nghẽn. Từ đó, bệnh nhân sẽ đi tiểu thuận tiện và dễ dàng hơn.

Một số loại thuốc được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt như Doxazosin, Alfuzosin, Prazosin, Terazosin hay Pamsulosin. Các loại thuốc này có tác dụng chính là giúp mở rộng niệu đạo để người bệnh không còn cảm thấy khó chịu khi đi tiểu. Ngoài ra, nó không có tác dụng làm nhỏ kích thước của phì đại tuyến tiền liệt và khi dùng các loại thuốc này, người bệnh có thể bị tác dụng phụ đó là huyết áp bị giảm.

Một số loại thuốc kháng androgen như Dutasteride, Finasteride khi dùng sẽ làm giảm ham muốn tình dục và gây nên tình trạng rối loạn cương dương.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt cần sớm đi khám bác sĩ để có kết quản chính xác nhất về bệnh

7.2 Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp ngoại khoa

Nếu dùng thuốc không có hiệu quả trong việc điều trị thì cần phải sử dụng phương pháp điều trị ngoại khoa để chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như kích thước của phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ được chỉ định và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp. 

Một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt như

+ Người bệnh bị đái ra máu nhiều lần

+ Niệu đạo bị nhiễm khuẩn lâu và bị tái đi tái lại nhiều lần

+ Mắc các biến chứng như túi thừa bàng quang sỏi bàng quang

+ Bí tiểu hoàn toàn

+ Biểu hiện suy thận mãn tính

+ Khi phì đại tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng giấc ngủ, người bệnh bị mất ngủ lâu ngày

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt nếu bị nặng cần phải phẫu thuật

Hiện nay, điều trị ngoại khoa đối với bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt là dùng dùng phương pháp nội soi. Thông qua đường niệu đạo sẽ tiến hành phẫu thuật.Ngoài ra, điều trị phì đại tuyến tiền liệt còn có thể áp dụng những cách sau:

7.2.1. Dùng dao lưỡng cực Bipolar để nội soi

Phương pháp này có ưu điểm là giúp người bệnh ít đau và ít chảy máu hơn. Thời gian điều trị bệnh cũng sẽ được rút ngắn hơn. Đặc biệt khi dùng dao lưỡng cực Bipolar để mổ nội soi, người bệnh sẽ không cần phải đặt ống dẫn lưu bàng quang nên cảm giác sau khi phẫu thuật sẽ bớt khó chịu hơn.

7.2.2. Nội soi bằng phương pháp bốc hơi bóc u phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp này có ưu điểm là sau khi phẫu thuật xong không để lại sẹo và nó mang tính thẩm mỹ cao. Sau phẫu thuật thường ít đau hơn và người bệnh có thể nhanh chóng đi lại và vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt, bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ sau một thời gian ngắn là có thể đi tiểu theo đường tự nhiên mà không cần phải ống thông tiểu.

7.2.3. Nội soi phì đại tuyến tiền liệt bằng laser

Sử dụng laser để điều trị nội soi bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Nó giúp cho người bệnh ít bị chảy máu hơn và hiệu quả cầm máu sau mổ nội soi sẽ tốt hơn. Khả năng hồi phục của người bệnh cũng sẽ được cải thiện.

Xem Thêm:  Ho: nguyên nhân, biểu hiện, chuẩn đoán và điều trị

Đồng thời, sau phẫu thuật sẽ giảm được các nguy cơ bàng quang bị hẹp cổ hay rối loạn cơ thắt có thể xảy ra sau mổ. Thông thường, người bệnh sẽ được ra viện để về nhà nghỉ ngơi, điều trị chỉ sau khoảng 2-3 ngày phẫu thuật.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau

7.3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp dân gian tự nhiên

Có một số bài thuốc Nam có tác dụng chữa trị bệnh tuyến tiền liệt rất hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng. Các bài thuốc này được đánh giá là rất an toàn và không gây tác dụng phụ cho người bệnh nên khi sử dụng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm.

So với các phương pháp điều trị khác thì sử dụng các bài thuốc Đông y thường sẽ mang lại hiệu quả điều trị lâu hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì và có thời gian điều trị lâu dài.

Dù là dùng phương pháp nào để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cũng cần phải nhớ song song với việc điều trị, chúng ta cần phải cải thiện lối sống và có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Có như vậy mới có thể giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật cũng sẽ tốt hơn.

8. Cách phòng ngừa và những lưu ý dành cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Để có thể phòng tránh được bệnh phì đại tuyến tiền liệt, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

8.1. Bổ sung nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong các bữa ăn hàng ngày

Ăn nhiều các loại rau có màu xanh đậm sẽ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tuyến tiền liệt. Do đó, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm rau xanh như rau cải xoăn, rau bina, chân vịt, cà chua, rong biển, hạnh nhân hay bông cải xanh. 

Ăn nhiều các loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Nó giúp cơ thể có nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả. 

8.2. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Vận động thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và khả năng chống chọi với bệnh tật sẽ tốt hơn. Do đó, bạn nên xây dựng thói quen vận động thể dục thể thao thường xuyên. Đặc biệt là chú trọng các bài tập rèn luyện cơ bắp bởi các bài tập này sẽ giúp cơ thể sản sinh một lượng testosteron cần thiết cho cơ thể.

Phì đại tuyến tiền liệt
Tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể

8.3. Phòng chống phì đại tuyến tiền liệt bằng việc giữ tinh thần vui vẻ thoải mái

Cuộc sống ngày nay có rất nhiều áp lực khiến cho bạn luôn cảm thấy căng thẳng và stress. Chính điều này đã khiến cho cơ thể ngày càng suy yếu và khả năng chống chọi với bệnh tật kém. Do đó, nam giới nếu ít bị căng thẳng, stress làm ảnh hưởng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, việc xây dựng lối sống lành mạnh, luôn vui vẻ, hạnh phúc là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

9. Kết

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe của nam giới. Bệnh này cần phải sớm điều trị để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Để có thể chủ động phòng ngừa được bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới cần phải xây dựng cho mình lối sống sinh hoạt, ăn uống khoa học. Bên cạnh đó cần phải rèn luyện thể chất để cơ thể luôn khỏe mạnh và có khả năng chống chọi lại bệnh tật được tốt hơn.

Những thông tin chia sẻ bên trên của chiase24.com sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt này. Để từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Xem thêm: Rong nho trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả không?

[spoiler title=”Tham khảo”]

1. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/phi-dai-tien-liet-tuyen-khi-nao-can-mo/

2.

[/spoiler]

5/5 - (637 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tai người: Cấu tạo, chức năng, và 6 bệnh liên quan tới tai thường gặp

T3 Th7 14 , 2020
Tai, hay hệ thống tiền đình ốc tai là một cơ quan phức tạp giúp cảm nhận âm thanh và điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể. Tai có cấu tạo như thế nào? Tai hoạt động ra sao? Hãy cùng chiase24.com tìm hiểu về tai, 6 bệnh liên quan […]
Tai là cơ quan thính giác