Những dấu hiệu cảm xúc cho thấy bạn đang rất căng thẳng

Căng thẳng, được định nghĩa là căng thẳng về cảm xúc hoặc căng thẳng về tinh thần, là cảm giác quá phổ biến đối với nhiều người trong chúng ta.

Căng thẳng phổ biến ở mọi lứa tuổi
Căng thẳng phổ biến ở mọi lứa tuổi

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), mức độ căng thẳng trung bình của người lớn ở Hoa Kỳ vào năm 2015 là 5,1 trên thang điểm từ 1 đến 10.

Quá nhiều căng thẳng có thể tạo ra các triệu chứng cả về thể chất và cảm xúc.

Hãy xem xét một số dấu hiệu cảm xúc của căng thẳng và những gì bạn có thể làm để giảm bớt và quản lý chúng.

Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA) định nghĩa trầm cảm được chẩn đoán là một căn bệnh trong đó một cá nhân trải qua tâm trạng trầm trọng và dai dẳng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng cao và sự khởi đầu của bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu quan sát đã kiểm tra mức độ căng thẳng của dân số trong độ tuổi lao động, đo lường mức độ và triệu chứng căng thẳng tổng thể của những người tham gia. Nghiên cứu cho thấy trầm cảm phổ biến hơn ở những người có báo cáo mức độ căng thẳng cao.

Sau đây là một số biểu hiện về căng thẳng quá mức:

1. Lo lắng

Lo lắng khác với trầm cảm ở chỗ nó được đặc trưng bởi cảm giác kinh hãi hoặc sợ hãi bao trùm.

Tuy nhiên, giống như trầm cảm, các nghiên cứu đã gợi ý rằng căng thẳng có thể liên quan đến chứng lo âu và rối loạn lo âu.

Trong một nghiên cứu năm 2015 Họ phát hiện ra rằng những người trải qua mức độ căng thẳng cao trong công việc thường có nhiều triệu chứng lo lắng và trầm cảm hơn.

Cách chữa trị

Liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Các lựa chọn điều trị bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc.

Xem Thêm:  Stress là gì? Những biểu hiện của cơ thể khi rơi vào tình trạng stress

2. Khó chịu

Khó chịu và tức giận có thể trở thành đặc điểm chung ở những người bị căng thẳng.

Nghiên cứu về quan hệ giữa mức độ tức giận, trầm cảm và căng thẳng ở những người chăm sóc trẻ, cho thấy mối liên hệ giữa căng thẳng mãn và mức độ tức giận.

Cách chữa trị:

Thư giãn, giải quyết vấn đề và giao tiếp đều là những phương pháp tuyệt vời để giúp kiềm chế cơn tức giận.

Các kỹ thuật quản lý cơn tức giận có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong các tình huống khiến bạn thất vọng, căng thẳng hoặc tức giận.

3. Giảm ham muốn tình dục

Ở một số người, căng thẳng quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục và mong muốn được thân mật.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy mức độ căng thẳng mãn tính có tác động tiêu cực đến kích thích tình dục.

Phần lớn các nghiên cứu căng thẳng và ham muốn tình dục thấp đều liên quan đến phụ nữ, nhưng nó chắc chắn cũng có thể ảnh hưởng đến những người khác.

Cách chữa trị:

Giảm căng thẳng có thể giúp phục hồi ham muốn tình dục của bạn và cải thiện ham muốn tình dục.

Tự chăm sóc bản thân, các kỹ thuật thư giãn và tập thể dục là một vài cách để nâng cao sự tự tin.

Cải thiện giao tiếp với bạn tình có thể cải thiện sự thân mật và khôi phục cảm giác tích cực đối với tình dục.

4. Các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn với khả năng tập trung và trí nhớ, thì căng thẳng có thể là một phần của vấn đề.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 cho thấy những con chuột vị thành niên tiếp xúc với căng thẳng cấp tính gặp nhiều vấn đề về hiệu suất trí nhớ hơn so với những con chuột không bị căng thẳng.

Một bài đánh giá khác vào năm 2014 phát hiện ra rằng một số hormone nhất định sau một sự kiện căng thẳng hoặc chấn thương có thể làm suy giảm trí nhớ.

Cách chữa trị:

Thay đổi lối sống giúp cải thiện trí nhớ.

Xem Thêm:  Lợi ích nấu ăn bằng nồi gang

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn luôn hoạt động có thể giúp bạn tập trung.

Tránh các hoạt động như uống rượu và hút thuốc có thể giúp giữ cho não của bạn khỏe mạnh.

5. Hành vi cưỡng chế

Từ lâu đã có mối liên hệ giữa căng thẳng và các hành vi cưỡng chế. Những thay đổi liên quan đến căng thẳng trong não có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng nghiện. Theo các nhà nghiên cứu, căng thẳng mãn tính có thể thay đổi bản chất vật lý của não để thúc đẩy các hành vi hình thành thói quen và nghiện ngập.

Cách chữa trị:

Thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp giảm bớt hành vi ép buộc. Đối với những hành vi cưỡng chế nghiêm trọng hơn, có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng chất kích thích, Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy có các nguồn lực để bắt đầu trên con đường khôi phục. Chúng bao gồm các khuyến nghị về lối sống để giúp kiểm soát căng thẳng.

6. Thay đổi tâm trạng

Nhiều tác động về mặt tinh thần của căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy như đang trải qua những thay đổi đột ngột về tâm trạng.

Một nghiên cứu từ năm 2014 đã xem xét vai trò của các loại bài kiểm tra căng thẳng khác nhau đối với sinh lý, tâm trạng và nhận thức. Nghiên cứu chỉ ra rằng cả những yếu tố gây căng thẳng về mặt xã hội và thể chất đều có thể có tác động lớn đến sức khỏe cảm xúc và tâm trạng.

Với nhiều dấu hiệu cảm xúc của căng thẳng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức độ ảnh hưởng của căng thẳng đến tâm trạng chung của mình.

Cách chữa trị:

Có nhiều cách để cải thiện tâm trạng của bạn, chẳng hạn như:

  • giảm căng thẳng
  • tận hưởng thiên nhiên
  • kỷ niệm với bạn bè
  • sử dụng các phương pháp thiền

Đối với những thay đổi nghiêm trọng hơn về tâm trạng dường như không biến mất, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Rong nho giúp tăng cường thị lực hiệu quả không?

Cách kiểm soát và giảm căng thẳng của bạn

Giảm các triệu chứng cảm xúc của căng thẳng bắt đầu bằng việc giảm các nguồn gốc của căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Mặc dù có rất nhiều kỹ thuật giảm căng thẳng, nhưng việc tìm kiếm những kỹ thuật phù hợp với bạn là rất quan trọng.

Các hoạt động thể chất như chạy bộ, chạy bộ và thể dục nhịp điệu là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và căng thẳng về thể chất.

Các hoạt động thể chất thư giãn như yoga hoặc thái cực quyền có thể giúp vận động cơ thể trong khi thư giãn tâm trí. Hãy thử những tư thế yoga này để giảm bớt căng thẳng.

Các kỹ thuật chánh niệm như thiền có thể tăng cường phản ứng cảm xúc của bạn đối với căng thẳng.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và cung cấp các cuộc trò chuyện có hướng dẫn để giúp bạn kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Kết

Tìm ra các kỹ thuật giảm căng thẳng phù hợp với bạn là một bước quan trọng trong việc giảm các triệu chứng cảm xúc của căng thẳng.

Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng quyết tâm chống lại căng thẳng của bạn trở nên mạnh mẽ hơn và các triệu chứng của bạn được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc quản lý các khía cạnh cảm xúc của tình trạng căng thẳng hàng ngày hoặc căng thẳng mãn tính, tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Hãy nhớ rằng căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Điều quan trọng là nhận được sự giúp đỡ để giữ được trạng thái tốt nhất, về mặt tinh thần và thể chất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Ý thức cơ thể: Làm thế nào để kết nối sâu sắc hơn với cơ thể của bạn

T5 Th5 19 , 2022
Bạn có bao giờ thấy mình va phải mọi thứ hoặc suýt ngã mà không rõ lý do? Bạn có gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng? Có thể bạn làm việc trên máy tính và trong khi ngồi trước máy tính hàng giờ, bạn quên mất rằng mình […]
Ý thức cơ thể