Nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người là tài liệu vô cùng hữu ích đã được chúng tôi tổng hợp lại và đăng tải tại đây.

Nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người
Nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn sẽ có thêm nhiều cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12, cũng như có thêm hành trang để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Sau đây, mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người.

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người.

II. Thân bài:

* Giải thích ý kiến:

– Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động của riêng mình.

– Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo những tiêu chuẩn và lý tưởng không giống nhau.

* Chứng minh, bình luận ý kiến:

– Trong thời đại ngày nay, việc tự khẳng định mình mang một ý nghĩa đặc biệt, khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa tới nguy cơ làm tha hóa con người, khiến con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời.

Sự bi quan trước nhiều chiều hướng phát triển đa tạp của cuộc sống, sự suy giảm lòng tin vào lý tưởng dẫn đường cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có những biểu hiện lệch lạc.

– Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được những phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt những yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cộng đồng phải tôn trọng. Tất cả, trước hết và chủ yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa.

– Khi khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của cuộc sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất thiết phải gắn liền với những kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ những việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng thực chất và hiệu quả.

* Bài học nhận thức và hành động:

-Về nhận thức: Không ngừng vươn lên tự khẳng định mình, nhất là trong khó khăn, thử thách.

– Về hành động:

+ Đặt ra kế hoạch cụ thể, từng bước hoàn thiện bản thân.

+ Đặt ra các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống và không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành nó.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại ý kiến: Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người.

– Liên hệ bản thân.

Bài văn mẫu số 01

Cuộc sống là một nốt nhạc vô cùng đa dạng, do chính bản thân của chúng ta điểm tô để tăng thêm màu sắc, âm thanh cho nó. Trong cuộc sống của mỗi con người, có lúc vui, lúc buồn nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta biết mình cần gì và phải làm những gì để khiến cho bản thân hoàn thiện hơn, không bao giờ được gục ngã trước những khó khăn của cuộc sống. Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta cần nhìn nhận một cách đúng đắn những vấn đề xảy ra hằng ngày để khắc phục và giải quyết triệt để để có một cuộc sống tươi đẹp hơn. Và trong cuộc sống ngày hôm nay, biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với con người.

Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động riêng của mình. Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo những tiêu chuẩn và lý tưởng không giống nhau. Việc khẳng định mình là vô cùng cần thiết nếu bạn không muốn người khác quên đi hình ảnh của mình. Việc giữ hình ảnh của bản thân trong mắt người khác là rất quan trọng, đó là lúc mà tính cách của con người được bộc lộ.

Trong thời đại ngày nay, việc khẳng định mình có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Khi các nền văn hóa dần dần xen lẫn vào nhau, con người có những hướng đi khác nhau để rồi quên đi bản thân mình là ai và cần phải làm gì để đúng với thuần phong mỹ tục. Khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa tới nguy cơ làm tha hoá con người, khiến con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời. Nhiều người trong cuộc sống hiện nay đã dẫn đến tình trạng này, làm mất đi hình ảnh và giá trị của bản thân.

Xem Thêm:  Tả con ngỗng (Dàn ý + 6 mẫu) - Tập làm văn lớp 4

Một cách khác, khi bạn có tài năng nhưng bạn không dám khẳng định và thể hiện nó ra bên ngoài, sẽ không ai biết bạn cần gì và muốn gì. Chúng ta cần phải khẳng định mình để thể hiện hết những khả năng, năng lực thực sự của mình cho người khác thấy. Khi khẳng định được bản thân, con người ta sẽ cảm thấy tự tin hơn, vui vẻ hơn và sẵn sàng dám đương đầu với những khó khăn đang ở phía trước. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, nhưng chúng ta có quyền thay đổi bản thân mình theo đúng hướng, để rồi đến một lúc nào đó, chúng ta thấy được bản thân mình có được những gì trong suy nghĩ và hành động.

Thực tế xã hội cho thấy, sự bi quan trước nhiều chiều hướng phát triển đa tạp của cuộc sống, sự suy giảm lòng tin vào lý tưởng dẫn đường cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có những biểu hiện lệch lạc. Nhiều người không biết rằng sự khẳng định bản thân của mình là lệch lạc, đi trái với chiều hướng phát triển của xã hội. Những ca sĩ, nghệ sĩ trong xã hội hiện nay đang thể hiện bản thân một cách quá đà, lệch lạc so với đạo đức xã hội để rồi chịu những hậu quả đáng tiếc và có lẽ là không đáng có. Ấy vậy mà nhiều người không nhận thức được điều đó và cho rằng đó là điều đương nhiên, nhất định phải làm để khẳng định bản thân. Có thể coi đó là một hiện tượng xấu trong xã hội, chúng ta cần có những biện pháp khắc phục và ngăn chặn kịp thời.

Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được những phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt những yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cộng đồng phải tôn trọng. Quả thực là như vậy, khi con người ta biết khẳng định bản thân đúng cách, đúng thời điểm thì điều đó thật tuyệt vời biết bao. Tất cả, trước hết và chủ yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa.

Chúng ta cần nhìn nhận đúng đắn hơn về việc khẳng định mình. Trong cuộc sống, có rất nhiều người khẳng định mình thái quá để rồi mang lại cho bản thân họ những hậu quả không đáng có, sau đó lại hối hận về những gì mình đã làm. Một cách khẳng định mình hợp lí và dễ hiểu nhất có lẽ là hồi còn đi học, ai trong mỗi chúng ta cũng muốn khẳng định mình bằng việc giơ tay phát biểu, trả lời các câu hỏi mà giáo viên đưa ra trên lớp. Có lẽ, đó như là một hình thức phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên. Khi giơ tay lên phát biểu, chúng ta đã khẳng định mình bằng câu trả lời của bản thân, qua mỗi câu trả lời, cho dù là đúng hay sai thì đó là một trải nghiệm cũng như những gì mà các bạn đã làm được. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, vì vậy, chúng ta cần phải hoàn thiện bản thân mình một cách từ từ và khoa học, cần nhận thức được cái gì đúng, cái gì sai, cái gì nên làm, cái gì không nên làm để hoàn thiện bản thân và tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

Muốn khẳng định mình tốt, chúng ta cần phải rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cho bản thân, khi chúng ta có kiến thức, chúng ta có thể làm những gì mà mình cảm thấy phù hợp và tự tin hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Một khi chúng ta tự tin vào bản thân thì lúc đó mọi việc sẽ diễn ra trôi chảy hơn và theo ý muốn của chúng ta.

Vậy đấy, biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống hôm nay. Khi khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của cuộc sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất thiết phải gắn liền với những kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ những việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng thực chất và hiệu quả. Vì vậy, hãy thể hiện bản thân mình một cách phù hợp bạn nhé, điều đó sẽ rất tốt cho bạn đấy!

Bài văn mẫu số 02

Sẽ có một ngày nào đó trong cuộc đời, bạn ngồi ngắm một giọt cà phê vỡ tan nơi đáy tách và tự hỏi: “Nếu cuộc đời này suôn sẻ, nước mắt còn biết dành cho ai?” (thơ Nguyễn Phong Việt). Và sẽ có một ngày nào đó đặc biệt trong cuộc đời, bạn mỉm cười khi bắt gặp một tấm bưu thiếp đi lạc, in hình nữ kình ngư Ánh Viên với nụ cười tươi tắn cùng tấm huy chương vàng lấp lánh trên cổ. Mặt bên kia là lời đề tựa gợi nhiều suy ngẫm: “Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với thế hệ trẻ trong cuộc sống hôm nay”. Bạn sẽ phản ứng như thế nào với câu nói đó: đồng ý hay không đồng ý hoặc có ý kiến khác?

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay

Hãy thử cùng tôi tìm câu trả lời bằng những câu hỏi khác. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Bạn là ai? Bạn đến với thế giới này vì điều gì? Những người xung quanh bạn nhìn nhận bạn như thế nào?”. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời những câu hỏi mà tôi vừa đặt ra, có lẽ bạn chưa biết khẳng định mình. “Tự khẳng định mình” là khi bạn sống đúng với bản chất của con người, nỗ lực để đạt được ước mơ, hoài bão của bản thân và để lại ấn tượng trong mắt người khác. Giữa một xã hội gần như ai cũng có cơ hội ngang nhau thì việc tự khẳng định mình lại càng trở nên quan trọng. Câu nói đã khái quát đòi hỏi của thực tế đối với người trẻ cũng như ý nghĩa của việc khẳng định mình trong cuộc sống hôm nay.

Giá trị của bản thân là thứ khiến bạn trở nên khác biệt. Và nó cũng giúp bạn thực hiện được khát vọng của mình. Có thể bạn không phải là người giỏi nhất, giàu nhất nhưng bạn luôn là duy nhất. Chỉ khi bạn thực sự hiểu mình cần gì, mình giỏi ở điểm nào thì bạn mới có thể thành công. Đơn cử như chàng tiền vệ Mesut Ozil của đội tuyển Đức vốn được biết đến với tài chuyền bóng dọn cỗ cho đồng đội ghi bàn. Điều này không làm cho Ozil trở nên nhạt nhòa mà khiến anh trở thành cầu thủ đắt giá, liên tiếp nhận được những giải thưởng danh giá. Anh thành công là nhờ biết tự khẳng định điểm mạnh của bản thân và chứng tỏ cho người khác thấy rằng, ai cũng có thể thành công theo cách của riêng mình.

Xã hội mới đòi hỏi nhiều hơn ở mỗi cá thể, dẫn tới việc khẳng định bản thân càng quan trọng. Trong một buổi tư vấn tuyển sinh đại học tại trường tôi, một vị giáo sư cho rằng, gần đây, bằng cấp không còn quá quan trọng, các nhà tuyển dụng đang hướng tới những người trẻ có đam mê nghề nghiệp và thực sự biết làm mình nổi bật. Qua đó, có thể thấy bên cạnh những quy chuẩn cơ bản thì cá tính và nét riêng của từng người đang ngày càng được chú trọng. Là một người trẻ, bạn không thể tách mình ra khỏi xu hướng ấy. Đây vừa là sức ép, vừa là lực đẩy khiến các bạn trẻ trở nên nỗ lực hơn, cố gắng hơn để trở thành một cá nhân nổi bật. Đã qua rồi thời kì mà người ta ỉ lại vào gia thế và hoàn cảnh, giờ đây, chính bạn là người quyết định tương lai của mình. Nếu bạn chọn cho mình hình ảnh nào thì người khác sẽ nghĩ về bạn như vậy.

Tự khẳng định mình không phải là điều đơn giản. Một bác sĩ muốn được người bệnh tin tưởng phải trải qua gần chục năm trời học hỏi, nghiên cứu và thực tập. Nói rộng ra, tự khẳng định mình là quá trình học hỏi, rèn luyện, hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn. Một quốc gia, một cộng đồng trên đà phát triển, luôn khát cần những cá nhân như thế.

Đôi lúc, chúng ta thường quên mất mình thích gì, giỏi những gì, điểm mạnh ở đâu. Đó là điều có thể khiến ta thất bại. Một vị linh mục từng khuyên tôi rằng: “Đừng để lời nói của người khác làm lệch đi định hướng của bản thân. Một khi đã khẳng định mình, con là người duy nhất”. Trước vô vàn những bình luận trái chiều nhau, giá trị của bản thân là gốc rễ giúp bạn đứng vững giữa phong ba bão táp. Ấy vậy mà vẫn còn những người trẻ thờ ơ trước vấn đề cấp thiết này. Họ cho rằng, chẳng việc gì phải bận tâm đến chuyện khẳng định bản thân, chấp nhận cuộc sống không điểm nhấn. Lại có một bộ phận người trẻ chọn cách khẳng định bản thân theo hướng tiêu cực, quái đản, lập dị, tạo scandal, phát biểu gây sốc… Đây thực sự là những cách chứng tỏ sai lầm, đi ngược lại với quy chuẩn và yêu cầu của xã hội. Họ không phải tự khẳng định mình chỉ là chạy theo một trường phái dị biệt, đua đòi để trở nên “khác người”.

Khẳng định bản thân là một quá trình cần được định hướng đúng đắn từ thuở ban đầu. Chính vì vậy, gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn tới tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi vị thành niên bên cạnh việc truyền đạt kiến thức. Mỗi cá nhân cũng nên nhận thức đúng và sớm về khả năng, cá tính của bản thân để tìm cho mình lối đi đúng đắn. Cũng nên tham khảo, học hỏi những nhân vật nổi tiếng hay người trẻ xung quanh mình. Hãy luôn nhớ rằng, đây là đòi hỏi bức thiết của thế hệ trẻ hôm nay.

Xem Thêm:  Chuyên đề danh từ ghép trong tiếng Anh - Cách dùng và bài tập danh từ ghép trong tiếng Anh

Bài văn mẫu số 03

Trong cuộc sống, mỗi con người sinh ra đã là một hành trình tư tưởng. Trên chuyến hành trình đó, mỗi hành động của chúng ta đều để lại những kết quả. Hành trình của chúng ta đi tùy thuộc vào tự bản thân mỗi con người. Vì vậy, việc tự lực là vô cùng quan trọng. Muốn thành công trong cuộc sống, con người cần những bước bứt phá lớn. Muốn được xã hội công nhận thì phải tự khẳng định chính mình. Có nhận định rằng: “Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người trong cuộc sống ngày hôm nay”. Câu nói này hoàn toàn đúng.

Tự khẳng định là gì? Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động riêng của mình. Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo những tiêu chuẩn và lý tưởng không giống nhau.

Trong thời đại ngày nay, việc khẳng định mình mang một ý nghĩa đặc biệt, khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa tới nguy cơ làm tha hoá con người, khiến con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời. Sự bi quan trước nhiều chiều hướng phát triển đa tạp của cuộc sống, sự suy giảm lòng tin vào lý tưởng dẫn đường cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có những biểu hiện lệch lạc.

Nếu như các thanh niên ngày xưa coi tự khẳng định mình là thể hiện tài năng xuất chúng, ngâm thơ, đánh đàn, đưa ra tài năng của mình, cố gắng trau dồi rèn luyện để có được sự ngưỡng mộ của người đương thời thì các thanh niên bây giờ có một phần xa khác. Họ coi tự khẳng định mình đó là bắt kịp xu hướng thời đại, một bộ phận ra vẻ ta đây, hay thùng rỗng kêu to. Như vậy, ý thức của định nghĩa khẳng định mình đã bị chuyển biến và thay đổi. Một cách suy nghĩ khác. Vì nhiều lý do mà con người đã mất đi ý thức phải tự khẳng định chính mình. Họ hài lòng với cuộc sống hiện tại, thỏa mãn với những gì mình có, có tài nhưng không vận tài.

Vậy thì, tự khẳng định bản thân có biểu hiện ra sao?

Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được những phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt những yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cộng đồng phải tôn trọng. Tất cả, trước hết và chủ yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa.

Ví dụ điển hình chính là Hồ Chí Minh. Có ai không biết quá trình học tiếng nước ngoài của Hồ chủ tịch? Bác luôn lên kế hoạch và đưa bản thân vào một khuôn phép nhất định là phải hoàn thành kế hoạch ấy. Trong quá trình rèn luyện không bao giờ thiếu đi sự kiên trì. Và chỉ riêng sự cố gắng ấy đã được cả thế giới công nhận.

Khi khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của cuộc sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất thiết phải gắn liền với những kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ những việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng thực chất và hiệu quả.

Một thanh niên của Đại Học Khoa học xã hội và nhân văn đã xin bố mẹ một khoản tiền lớn đề kinh doanh, muốn làm ăn lớn nhưng cuối cùng lại thất bại. Như vậy không thể bằng một sinh viên cùng trường đó, luôn vận dụng kiến thức học được đi tìm hiểu, quan sát và viết bài gửi báo. Bạn thấy đấy, dù không có những kế hoạch to lớn nhưng con người vẫn có thể có được sự nể phục.

Biết tự khẳng định mình quả thực là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người trong cuộc sống ngày hôm nay. Mỗi người cần thiết phải có những tư tưởng đúng đắn, biết vươn lên, có sự cầu tiến và sự cố gắng không ngừng. Như vậy, không chỉ bản thân tiến bộ mà còn giúp cho xã hội đi lên. Là một học sinh đang trong quá trình trưởng thành, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc khẳng định chính mình. Muốn được như vậy, tôi phải có những suy nghĩ đúng đắn, có một quá trình rèn luyện nỗ lực. Để rồi tôi có thể kết thúc hành trình của mình thật tốt đẹp.

5/5 - (404 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Nghị luận về câu ngạn ngữ “Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ” (Dàn ý + 3 mẫu)

T7 Th2 19 , 2022
Khi ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh thường gặp nhiều khó khăn về các bài văn nghị luận xã hội. Vậy nên, chúng tôi xin được giới thiệu Bài làm văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu ngạn ngữ “Người cậy ở tâm, cây nương […]
Nghị luận về câu ngạn ngữ “Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ” (Dàn ý + 3 mẫu) - nghi luan ve cau ngan ngu nguoi cay o tam cay nuong o re dan y 3 mau 147370