MOQ là gì? Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào?

MOQ xuất hiện khá nhiều khi bạn muốn đặt hàng một loại sản phẩm nào đó. Một số nhà sản xuất sẽ đưa ra hạn mức MOQ để khách hàng có thể điều chỉnh số lượng đơn đặt hàng. Vậy MOQ là gì? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

MOQ là gì?

MOQ là viết tắt của cụm từ minimum order quantity, có nghĩa là số lượng tối thiểu của một sản phẩm. MOQ được nhắc đến nhiều khi khách hàng đặt trước số lượng sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đây có thể là sản phẩm tối thiểu mà đơn vị cung cấp có thể đáp ứng theo nhu cầu khách hàng. Thuật ngữ MOQ phổ biến nhiều nhất trong lĩnh vực b2b-business-to-business.

MOQ là gì?
MOQ là gì?

Trên các kênh bán hàng như Amazon, aliexpress, alibaba,…MOQ cũng xuất hiện với mật độ thường xuyên. Với những yêu cầu số lượng nhỏ, bạn cần phải nắm chắc chắn được nhu cầu, mẫu mã, đặc biệt là ngân sách của mình.

Tại sao số lượng sản phẩm cần vượt qua mức MOQ?

Đối với những trang web bán lẻ trên shopee, sen đỏ, hay các shop bán hàng online trên mạng xã hội…. Bạn hoàn toàn có thể mua một sản phẩm hoặc một vài sản phẩm tùy ý. Những sản phẩm này hầu hết có sẵn trong kho chuyên phục vụ thị trường bán lẻ, tuy nhiên trong một vài trường hợp những nhà bán lẻ cũng có thể sẽ không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Lúc này bạn có thể tìm đến nhà cung cấp lớn hơn để đặt hàng sản xuất cho sản phẩm của mình.

Xem Thêm:  Làm thế nào để học tiếng anh TỐT cho người mất gốc - Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Các sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, kèm theo với nó là vô vàn các loại chi phí: chi phí cố định như nhà xưởng, máy móc thiết bị, kho bãi,…. Để giảm thiểu mức chi phí này tối đa nhất, bắt buộc nhà sản xuất phải sản xuất với số lượng lớn. Điều này có nghĩa là, đơn đặt hàng của bạn phải đủ lớn để nhà sản xuất có thể thực hiện. Và số lượng sản phẩm trong đơn đặt hàng cần vượt qua một định mức số lượng, đó là MOQ.

Hầu hết các doanh nghiệp đều sản xuất các sản phẩm theo một dây chuyền công nghệ hiện đại. Quy mô nhà xưởng, dây chuyền cực kỳ lớn, mỗi lần sản xuất có thể tạo ra hàng ngàn sản phẩm. Vì vậy họ không thể nào đáp ứng một đơn hàng chỉ với số lượng vài chục. Do vậy MOQ có ý nghĩa rất quan trọng, nó cho biết khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng của nhà cung cấp, cũng như làm căn cứ để khách hàng đưa ra số lượng đặt hàng cho phù hợp.

Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào?

Loại sản phẩm

Có những loại sản phẩm đơn giản và có giá rẻ như bút, que diêm, tăm bông, ghim…thì MOQ thường được xác định rất cao. Một số sản phẩm khác như thủy tinh, đồ trang sức, đồ chơi,…có chi phí sản xuất đắt tiền hơn hay phức tạp hơn, thì MOQ chỉ rơi vào khoảng 100 đến 500 sản phẩm.

Xem Thêm:  Buckwheat là gì? Những công dụng tuyệt vời của buckwheat với sức khỏe

Khuôn mẫu

Một số sản phẩm đòi hỏi nhà sản xuất phải mở khuôn mẫu mới, điều này sẽ gây tốn kém thêm chi phí cho nhà sản xuất. Bởi vậy nhà sản xuất sẽ phải tăng MOQ để bù đắp các chi phí này.

Thiết kế riêng

moq là gì
Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào?

Cũng giống như yếu tố khuôn mẫu, sản phẩm với thiết kế riêng sẽ khiến nhà sản xuất phải bỏ ra chi phí cao hơn, thời gian sản xuất lâu hơn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến số lượng hàng hóa đặt tối thiểu. Vì vậy MOQ thường dao động ở con số khá cao.

Quy mô của nhà cung cấp

Với những nhà cung cấp nhỏ lẻ, dây chuyền sản xuất chưa thực sự hiện đại, số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một lần không quá lớn. Bởi vậy mà mức đặt hàng tối thiểu MOQ không cao. Tuy nhiên đối với những nhà sản xuất với quy mô và công suất hàng ngàn sản phẩm, họ không thể nào đáp ứng một đơn đặt hàng chỉ với số lượng nhỏ vài chục sản phẩm. Con số này không thể bù đắp chi phí bỏ ra để vận hành máy móc.

Kinh nghiệm đặt sản phẩm với chi phí hiệu quả nhất

So sánh chi phí sản xuất

moq là gì
Kinh nghiệm đặt sản phẩm với chi phí hiệu quả nhất

Trước khi đặt hàng, bạn nên tìm hiểu những doanh nghiệp chuyên cung cấp loại hình sản phẩm này. So sánh mức chi phí của từng nhà sản xuất bao gồm: chi phí về nguyên vật liệu, chi phí nhân công và các chi phí sản xuất chung khác. Không phải cứ nhà sản xuất có chi phí thấp là nên lựa chọn, bạn cần phải căn cứ thêm vào một số yếu tố về nguyên vật liệu được chọn, mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Xem Thêm:  Ebook là gì? Ebook có điểm nổi bật gì so với sách in thông thường

Tiến độ hoàn thành đơn đặt hàng

Hãy lên kế hoạch trước về thời gian cho đơn đặt hàng, việc ép thời gian hoàn thành đơn hàng sớm có thể khiến chi phí phát sinh tăng mà chất lượng sản phẩm đem lại không được như mong muốn.

MOQ là con số quan trọng cho cả nhà sản xuất và khách hàng khi muốn đặt hàng một sản phẩm nào đó. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về MOQ. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Case study là gì? Bạn có thể học case study qua đâu?

5/5 - (307 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cfs là gì? Quy trình tiếp nhận hàng hóa ở kho cfs

T4 Th8 28 , 2019
Quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau bao gồm thủ tục giấy tờ, lưu trữ và phương tiện vận chuyển… Có một hình thức lưu trữ rất thông dụng, được nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng đó là kho cfs […]
Cfs là gì?