Mách bạn bí kíp làm bài thi trắc nghiệm Lịch sử đạt điểm cao

Danh mục bài viết

Để đạt được điểm số cao trong kì thi THPT Quốc gia môn Lịch sử không khó, quan trọng bạn có biết cách để đạt được số điểm đó hay không mà thôi.

Chính vì vậy hôm nay, chiase24.com sẽ giới thiệu đến các bạn 5 bí quyết làm bài thi trắc nghiệm Lịch sử, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm Lịch sử đạt điểm cao

Trong đề thi Lịch sử gồm 40 câu trắc nghiệm và thời gian làm bài trong 50 phút. Tất cả câu hỏi sẽ dàn trải tất cả kiến thức trong sách giáo khoa, trong đó phần lịch sử thế giới là 30% và lịch sử Việt Nam là 70%.

Để giúp sĩ tử đạt kết quả cao trong môn thi cũng như tránh thí sinh “học tủ” hay đoán mò khi trả lời trắc nghiệm thì Th.s Trần Trung Hiếu (GV trường THPT Chuyên Phan Bộ Châu, Nghệ An đã chia sẻ 7 bí quyết khi làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử.

Làm thế nào để đạt điểm cao môn Lịch sử?

Để bài thi đạt điểm cao học sinh phải biết phân tích và xử lý nhanh các câu hỏi trong đề. Không nhất thiết phải làm theo trình tự, số thứ tự của câu hỏi. Trước hết các em phải đọc nhanh qua các câu hỏi định hình được nhưng câu dễ và từ khóa của câu đó.

“Trong quá trình làm, các em có thể lấy bút chì khoanh tròn “từ khóa” đó để lựa chọn phương án trả lời, tránh bị lạc đề hay nhầm kiến thức” – thầy Hiếu hướng dẫn.

Thời gian làm bài của mỗi câu hỏi môn Lịch sử chỉ hơn 1 phút, vì vậy học sinh cần lưu ý đọc kỹ và phân bố thời gian làm bài. Không dành quá nhiều thời gian cho một câu mà ảnh hưởng đến các câu khác.

“Trong trường hợp quá trình làm bài các em không nhớ chính xác các phương án trả lời thì không nên đoán mò hoặc làm theo kiểu khoanh bừa. Cần dùng phương pháp loại trừ hoặc thay vì đi tìm đáp án đúng các em hãy thử tìm đáp án sai đó cũng là một cách hay, loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Nếu không còn cơ sở để loại trừ nữa thì các em hãy dùng cách phỏng đoán để nhận thấy phương án nào khả thi hơn”, thầy Hiếu chia sẻ.

Xem Thêm:  Lịch sử 6 Bài 10: Hy Lạp cổ đại - Soạn Sử 6 trang 53 sách Chân trời sáng tạo

Thứ nhất: Đầu tiên thí sinh nên đọc hết qua tất cả các câu hỏi và đáp án của đề thi, sau đó phân tích và xử lý nhanh những yêu cầu của đề. Khi trả lời, câu hỏi nào dễ nên làm trước, khó sẽ “chiến đấu” sau, không cần làm theo thứ tự đề bài đưa ra.

Một nguyên tắc bất hủ khi làm bài thi bất kể là theo hình thức nào, thì việc làm thứ tự độ khó câu hỏi tăng dần cũng dễ dàng hơn nhiều. Khi làm câu dễ trước bạn vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa giải tỏa được áp lực tâm lí, tăng thêm sự tự tin, cũng như có thời gian nhiều hơn sau đó dành cho các câu hỏi khó mà lại không bị mất điểm các câu dễ do nhầm lẫn hoặc bị rối vì quá nhiều câu hỏi.

Đối với tổ hợp xã hội, bạn nên chú trọng làm những câu hỏi lý thuyết trước, sau đó mới giải đến những câu liên hệ thực tế, cuối cùng là những câu suy luận. Đối với tổ hợp khoa học, tự nhiên bạn nên chú trọng giải những câu hỏi lý thuyết đầu tiên, tiếp đến là những câu tính toán theo công thức có sẵn, cuối cùng là những câu cần suy luận và tính toán phức tạp hơn. Riêng với bài thi tự luận môn văn, nên làm theo thứ tự phần đọc hiểu trước và chắc chắn phải ăn chắc toàn bộ điểm của phần này, sau đó là các bài nghị luận cần thời gian suy nghĩ và lập luận.

Thứ hai: Khi làm bài thi, bạn hãy đọc kỹ yêu cầu của đề, tìm ra “từ khóa” chính, nếu cần thiết thì có thể dùng bút chì khoanh tròn “từ khóa” đây là cách dễ dàng nhất giúp thí sinh có thể chọn được đáp án chính xác và nhanh nhất, không sợ lạc đề hay nhầm kiến thức.

Thứ ba: Thời gian làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử chỉ có 50 phút với 40 câu hỏi nên cần tính toán khả năng từ “chậm và chắc” sang “chậm” thành “nhanh”. Cần lưu ý, đọc kỹ, tính toán kỹ câu hỏi và phương án trả lời không có nghĩa là chần chừ, do dự.

Thứ tư: Khi xem một câu hỏi, nếu không nhớ chính xác câu trả lời thì thay vì đoán mò hoặc khoanh bừa thì hãy dùng phương pháp loại trừ. Dùng phương pháp loại trừ là cách tốt nhất đề chọn được đáp án chính xác. Hơn nữa, thay vì đi tìm đáp án đúng, các em có thể thử tìm phương án sai cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Tổng hợp kết bài về tác phẩm Tuyên ngôn độc lập (34 mẫu)

Cuối cùng, khi các em không còn cơ sở để loại trừ nữa thì nên dùng cách phỏng đoán để nhận thấy phương án nào khả thi hơn, đủ độ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời và đó là kỹ năng cuối cùng của các em.

Thứ năm: Trong cấu trúc đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử THPT quốc gia 2021, học sinh cần phân biệt một số dạng câu hỏi thường gặp sau để trên cơ sở đó có các phương án trả lời cho từng dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan:

  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn phương án trả lời đúng.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn câu trả lời đúng nhất.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hoàn thành câu bằng hình thức điền vào ô trông những kiến thức đúng.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải kết nối đúng hoặc sắp xếp đúng trật tự (thứ tự) lô gic của các sự kiện, hiện tượng lịch sử theo cách: sự kiện nào có trước, có sau? sự kiện nào quyết định sự kiên nào? Sự kiện nào là nguyên nhân, sự kiện nào là hệ quả…
  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đọc hiểu một đoạn văn bản.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải lựa chọn ý phủ định khi câu hỏi cố tình sai buộc thí sinh nêu quan điểm khoa học trước các câu hỏi như vậy.

Thứ 6: Giữ tâm lý thoải mái trong phòng thi

Việc không giải quyết được 1-2 câu hỏi khó trong bài thi Lịch sử khiến nhiều thí sinh nản lòng, bối rối dẫn đến không tập trung làm bài. Do vậy, các bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay từ ngoài phòng thi, không dành quá nhiều tâm huyết vào một câu hỏi mà nên biết bỏ qua khi cần thiết. Đồng thời, hãy chuẩn bị một chai nước lọc để giúp bạn chống đỡ với thời tiết nóng nực của mùa hè cũng như lấy lại tinh thần tập trung khi làm bài nhé.

Ngay từ ngày đầu làm thủ tục dự thi và trước mỗi ngày thi bạn đều phải đi sớm ít nhất là 30 phút trước khi thi. Đầu tiên, bạn nên đi dạo xung quanh phòng thi, nghiên cứu các vị trí, điều kiện của phòng, khung cảnh xung quanh và các điều kiện ngoại cảnh khác để đảm bảo rằng không có bất kì điều bất ngờ nào làm bạn cả thấy khó khăn. Việc chuẩn bị kĩ lưỡng này sẽ giúp bạn không bị áp lực tâm lí, và cũng có thêm thời gian cho việc ôn tập lại một lượng kiến thức nhất định trước khi vào giờ thi. Bạn cũng sẽ không phải lo rằng bị muộn thi nữa nhỉ.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình

Thứ 7: Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Trước hết đây là quy định đối với các môn thi trắc nghiệm. Bạn không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp phiếu trả lời câu hỏi cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi; Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về. Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Ngoài ra đối với môn thi trắc nghiệm thời gian làm bài rất ngắn, số lượng câu hỏi nhiều, lượng kiến thức rộng và yêu cầu phải trả lời câu hỏi trong thời gian ngắn, đồng nghĩa với việc tốc độ làm bài phải thật nhanh so với hình thức thi tự luận thông thường. Vậy nên bạn tuyệt đối đừng rời khỏi phòng thi trước khi hết giờ, bởi vì biết đâu có một số yếu tố xung quanh nào đó lại giúp đỡ được bạn nhỉ.

Để làm bài thi thật tốt, các thí sinh cũng cần chú ý nắm chắc kiến thức cơ bản của SGK hiện hành và tránh học tủ, học lệch vì kiến thức của 40 câu trải đều từ phần lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam theo trình tự thời gian. Học tủ, học lệch sẽ thất bại, Th.s Trần Trung Hiếu nhấn mạnh.

Chúc các bạn thi tốt!

5/5 - (651 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tổng hợp kiến thức môn Lịch sử lớp 12 - Hệ thống kiến thức môn Sử lớp 12

T6 Th2 18 , 2022
Tổng hợp kiến thức môn Lịch sử lớp 12 giúp tổng hợp lại toàn bộ những kiến thức, những mốc lịch sử quan trọng để các em dễ dàng ôn tập, hệ thống lại kiến thức, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Đây là […]
Tổng hợp kiến thức môn Lịch sử lớp 12 - Hệ thống kiến thức môn Sử lớp 12 - tong hop kien thuc mon lich su lop 12 he thong kien thuc mon su lop 12 154022