Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hòa bình trang 47

Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hòa bình trang 47 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 5 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 thật tốt. Qua đó thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Ngoài ra, có thể tham khảo 2 bài tập đọc Một chuyên gia máy xúc, Ê-mi-li, con… của tuần 5 Tiếng Việt 5 Tập 1. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Mở rộng vốn từ: Hòa bình trang 47 – Tuần 5

Hướng dẫn giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 47

Câu 1

Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ hòa bình?

a) Trạng thái bình thản.

b) Trạng thái không có chiến tranh.

c) Trạng thái hiền hòa, yên ả.

Trả lời:

Câu nêu đúng nghĩa của từ hòa bình là trạng thái không có chiến tranh.

Hai ý còn lại đều không đúng vì:

  • Trạng thái bình thản: Không biểu lộ cảm xúc. Đây là từ chỉ trạng thái tinh thần của con người, không thể dùng nó để nói về tình hình đất nước hay thế giới.
  • Trạng thái hiền hòa, yên ả: yên ả là trạng thái của cảnh vật; hiền hòa là trạng thái của cảnh vật hay tính nết con người
Xem Thêm:  Luyện từ và câu: Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ trang 54

Câu 2

Những từ nào dưới đây đồng nghĩa với từ hòa bình?

– Bình yên

– Lặng yên

– Hiền hòa

– Thanh bình

– Bình thản

– Thái bình

– Thanh thản

– Yên tĩnh

Trả lời:

Các từ đồng nghĩa với hòa bình: bình yên, thanh bình, thái bình

Câu 3

Em hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết

Trả lời:

Cả thời thơ ấu, em được sống ở một làng quê thanh bình và tươi đẹp. Nhìn từ xa, nơi đây hệt như một bức tranh phong cảnh mĩ lệ. Dòng sông trở nặng phù sa, uốn lượn hiền hòa vào tưới tiêu cho đồng ruộng. Hai bên bờ sông, từng hàng tre xanh nghiêng mình soi bóng như những cô thiếu nữ đôi mươi. Mỗi lần gió về, lại nghe vi vu vi vu như những bản hòa tấu bất tận của thiên nhiên. Đường làng ở quê hương em luôn sạch sẽ, uốn lượn khắp mọi nẻo đường. Nhà cửa nay cũng đã khác, khang trang và rộng lớn hơn rất nhiều. Những ngôi nhà bằng mái rạ năm nào giờ đã đổi thành ngói đỏ thơm mùi nắng mới. Quê hương còn đọng lại trong tâm trí em ở những ngày vô ưu vô lo cùng lũ bạn chạy trên những đồng cỏ hái hoa, bắt bướm. Cùng thả những cánh diều bay lượn trong gió như đang gửi gắm những ước mơ bay lên tận trời cao. Bầu trời xanh bình yên năm ấy như ôm ấp biết bao mơ mộng, hồn nhiên của chúng em.

Xem Thêm:  Tổng hợp đề ôn thi học kì I môn tiếng Anh lớp 8

>> Xem thêm: Đoạn văn tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố

5/5 - (494 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 7: Tổng hợp mở bài Sông núi nước Nam (20 mẫu)

T6 Th2 18 , 2022
Hôm nay, Donwload.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Tổng hợp mở bài Sông núi nước Nam, vô cùng hữu ích. Tổng hợp mở bài Sông núi nước Nam Mong rằng sẽ cung cấp đến các bạn học sinh lớp 7 tài liệu tham khảo bổ ích để […]
Tổng hợp mở bài Sông núi nước Nam