Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ trang 76

Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ trang 76 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 25 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 thật tốt. Qua đó thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Bên cạnh đó, còn có thể tham khảo bài Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ và 2 bài Tập đọc Phong cảnh đền Hùng , Cửa sông tuần 25. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ trang 76

Hướng dẫn giải phần Nhận xét Luyện từ và câu trang 76

Câu 1 (trang 76 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Các câu trong đoạn văn sau nói về ai? Những từ ngữ nào cho biết điều đó?

Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương, chàng thư sinh họ Trương thấy ông luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến vị Quốc công Tiết chế có thể rối trí. Vị Chủ tướng tài ba không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đây, ông sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Người vẫn bình thản, tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.

Xem Thêm:  Soạn bài Học thầy, học bạn - Chân trời sáng tạo 6

Theo LÊ VÂN

Trả lời:

  • Các câu trong đoạn văn trên nói về Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
  • Những từ ngữ cho biết điều đó là: Hưng Đạo Vương, Ông, Quốc công Tiết chế, Vị chủ tướng tài ba, Hưng Đạo Vương, Ông, Người.

Câu 2 (trang 76 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Vì sao có thể nói cách diễn đạt trong đoạn văn trên hay hơn cách diễn đạt trong đoạn văn sau đây?

Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương, chàng thư sinh họ Trương thấy Hưng Đạo Vương luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến Hưng Đạo Vương có thể rối trí. Hưng Đạo Vương không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đấy, Hưng Đạo Vương sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Hưng Đạo Vương vẫn bình thản, tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.

Trả lời:

* Đoạn văn trên của tác giả Lê Vân sử dụng cách diễn đạt tốt hơn. Bởi vì: Nội dung chặt chẽ nhờ sự liên kết bằng phép thế. Tên gọi nhân vật Hưng Đạo Vương được thay đổi nhiều lần, không những tránh được sự lặp từ mà còn thể hiện chức vị của ông và gửi gắm cả tình cảm kính trọng của mọi người đối với vị chủ tướng tài ba ấy.

Xem Thêm:  Bò hầm ngô ngọt sưởi ấm căn bếp cho bữa tối

* Còn đoạn văn thứ hai cách diễn đạt thiếu sinh động và hấp dẫn với người đọc và người nghe. Bởi vì, cả đoạn văn gồm sáu câu những từ Hưng Đạo Vương được lặp lại nhiều lần. Vì vậy, đoạn văn thứ hai này không có được cách diễn đạt có nhiều sáng tạo như đoạn văn thứ nhất.

Hướng dẫn giải phần Luyện tập Luyện từ và câu trang 76

Câu 1 (trang 77 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Mỗi từ ngữ in đậm dưới đây thay thế cho từ ngữ nào? Cách thay thế từ ngữ ở đây có tác dụng gì?

Hai Long phóng xe về phía Phú Lâm tìm hộp thư mật.

Người đặt hộp thư lần nào cũng tạo cho anh sự bất ngờ. Bao giờ hộp thư cũng được đặt tại một nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất. Nhiều lúc, người liên lạc còn gửi gắm vào đây một chút tình cảm của mình, thường bằng những vật gợi ra hình chữ V mà chỉ anh mới nhận thấy. Đó là tên Tổ quốc Việt Nam, là lời chào chiến thắng.

Hữu MAI

Trả lời:

* Phép thế được sử dụng trong trường hợp trên được biểu hiện như sau:

  • Hai Long được thay thế ở các câu khác là anh.
  • Người đặt hộp thứ được thay thế ở các câu khác là người liên lạc.

→ Cách thay thế có tác dụng: Tránh lặp lại từ ngữ, lời văn trôi chảy hơn.

Xem Thêm:  Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? trang 23

Câu 2 (trang 77 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Hãy thay thế những từ ngữ lặp lại trong mỗi câu của đoạn văn sau bằng những từ ngữ có giá trị tương đương để đảm bảo liên kết mà không lặp từ:

Vợ An Tiêm lo sợ vô cùng. Vợ An Tiêm bảo An Tiêm:

– Thế này thì vợ chồng mình chết mất thôi.

An Tiêm lựa lời an ủi vợ:

– Còn hai bàn tay, vợ chồng chúng mình còn sống được.

Trả lời:

* Những từ ngữ thay thế có giá trị tương đương về liên kết là:

Vợ An Tiêm lo sợ vô cùng. Nàng bảo chồng:

– Thế này thì vợ chồng mình chết mất thôi.

An Tiêm lựa lời an ủi vợ:

Còn hai bàn tay, vợ chồng chúng mình còn sống được.

5/5 - (384 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ trang 71

T7 Th2 19 , 2022
Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ trang 71 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 25 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 thật tốt. Đồng thời cũng giúp thầy cô tham […]
Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ trang 71 - luyen tu va cau lien ket cac cau trong bai bang cach lap tu ngu trang 71 149617