Lợn cắp nách Lai Châu món đặc sản thơm ngon hấp dẫn

Lợn cắp nách Lai Châu được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn chuyên thả rông chẳng phải nuôi dưỡng của đồng bào vùng cao.

Vậy các bạn hãy cùng chiase24.com tìm hiểu đôi nét về lợn cắp nách Lai Châu qua bài viết sau nhé!

Lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách

Thức ăn của lợn cắp nách:

Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được.

Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được, chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra. Cả lũ lợn con đi kiếm ăn thành đàn đến khi nào trưởng thành, có thể sinh sản mới tự tách ra.

Điều đặc biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định.

Có hộ thì tạo thói quen cho chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Còn những đàn lợn “ở ẩn” trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh địa của mình.

Lợn cắp nách ăn cây cỏ

Lợn cắp nách ăn cây cỏ là loại chậm lớn

Món ăn từ lợn cắp nách:

Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…

Xem Thêm:  Sá sùng Quảng Ninh đặc sản độc đáo của đất mỏ

Hiện nay ở Lai Châu và đặc biệt ở thị xã Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn cắp nách. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon.

Mấy năm trước, khi chưa thành lập thị xã Lai Châu thì quán ăn đặc sản còn lẻ tẻ, nay thì mọc tràn lan như nấm. Các quán đặc sản lợn cắp nách tràn cả về miền xuôi, nhất là ở Hà Nội cũng đã có vài nơi kinh doanh.

Món ăn ngon từ lợn cắp nách

Món ăn ngon từ lợn cắp nách

Giờ đây ở Lai Châu, lợn cắp nách đã trở thành món ăn trong các đám cưới, tiệc liên hoan… Thịt lợn cắp nách quả là món ăn hấp dẫn du khách.

Theo như các tay chuyên săn lợn thì ở các xã vùng cao, vùng xa như Dào San, Bản Lang, Nậm Xe, Thèo Sin, San Thàng, Nậm Mạ…. có nhiều lợn cắp nách. Lợn ở đó nuôi hoàn toàn theo kiểu hoang dã nên rất ngon.

Nếu có dịp đến với Lai Châu bạn đừng quên thưởng thức món lợn cắp nách ở đây nhé!

5/5 - (377 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Rêu đá Lai Châu món ăn độc đáo của người Thái

T7 Th12 25 , 2021
Rêu đá Lai Châu là món ăn truyền thống của đồng bào Thái Tây Bắc, một thức ăn mà đến Lai Châu không thể không thử bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn này. Nào các bạn hãy cùng chiase24.com tìm hiểu về món rêu đá Lai Châu […]
Rêu đá Lai Châu