Chơi cờ vua có thể nâng cao tư duy logic và giúp bạn thông minh hơn

Nếu bạn chưa biết Cờ vua là gì. Nó là một trò chơi hội đồng được chơi giữa hai người chơi. Nó được chơi trên bàn cờ vua, là một bàn cờ ô vuông với 64 ô vuông được sắp xếp trong một lưới tám nhân tám.

Chơi cờ vua - Bộ môn thể thao quốc tế
Chơi cờ vua – Bộ môn thể thao quốc tế

Khi bắt đầu, mỗi người chơi điều khiển mười sáu quân cờ: một vua, một nữ hoàng, hai quân, hai kỵ sĩ, hai giám mục và tám quân tốt.

Mục tiêu của trò chơi là tấn công các quân lính và vua của đối thủ, theo đó vua bị tấn công và nếu không có cách nào để loại bỏ hoặc ngăn cản quân tấn công hoặc bảo vệ vua khỏi một cuộc tấn công ở nước đi tiếp theo thì vua bị chết. Từ “chiếu tướng” bắt nguồn từ từ “shah mat” trong tiếng Ả Rập và có nghĩa là “Nhà vua đã chết” trong tiếng Anh.

Bạn có biết: Ván cờ vua dài nhất có thể có tới 5.949 nước đi. Tương tự, trò chơi dài nhất kéo dài 269 nước đi và kết thúc với tỷ số hòa.

Để giỏi cờ vua, bạn phải có đầu óc nhạy bén và óc phân tích.

Các nhà nghiên cứu trong nhiều năm đã tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa việc chơi cờ và sự cải thiện trong tư duy logic.

Thực tế là các nghiên cứu này, được thực hiện ở các quốc gia khác nhau và các mốc thời gian khác nhau, đều cho kết quả giống nhau. Những kết quả này phản ánh điều mà những người chơi cờ luôn biết – rằng cờ vua không chỉ là một trò tiêu khiển.

Xem Thêm:  6 cách rèn luyện tư duy phản biện

Hơn nữa, đó là một cách để tăng cường sự tập trung, lập kế hoạch chiến lược, phân tích, lập luận hợp lý và tư duy phản biện.

Do đó, hãy cùng xem xét một số lợi ích của việc chơi cờ vua.

Lợi ích của việc chơi cờ vua cho trẻ em:

 • Tăng và rèn luyện bộ nhớ của não.
 • Cải thiện kỹ năng đọc.
 • Tăng khả năng tập trung.
 • Nâng cao năng lực tư duy.
 • Cải thiện sức mạnh hình ảnh hóa.

Lợi ích của việc chơi cờ vua đối với thanh thiếu niên:

 • Nâng cao năng lực giải quyết vấn đề.
 • Năng lực Phân tích Vấn đề Tốt hơn.
 • Cải thiện khả năng sáng tạo.
 • Năng lực ra quyết định tốt hơn.
 • Cải thiện không gian bộ nhớ.
 • Tự tin hơn.

Lợi ích của việc chơi cờ cho người cao tuổi:

 • Phương pháp tốt nhất để “đốt” thời gian
 • Cải thiện khả năng ghi nhớ.
 • Tăng năng lực tự kiểm soát.
 • Ngăn ngừa các bệnh về não.
 • Ý chí mạnh mẽ.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa của các giấc mơ

Tại sao nên chơi cờ vua?

 1. Chơi cờ vua cải thiện trí thông minh

Một trong những lợi ích của việc chơi cờ vua là nó làm tăng mức độ thông minh của bạn. Mọi người chơi cờ để tiêu tốn thời gian của họ nhưng nó cũng giúp họ thông minh hơn. Cờ vua giúp tư duy logic hàng ngày hoặc khi được yêu cầu.

 1. Năng lực tư duy

Người ta tin rằng thiền và yoga giúp tăng khả năng tư duy của bạn. Tuy nhiên, chơi cờ vua cũng không kém về mặt tăng khả năng tư duy logic của bạn.

Chơi cờ vua cũng làm tăng sự phát triển của Dendrites trong não của bạn, giúp não của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, giống như bạn đang bổ sung thêm RAM vào bộ xử lý của máy tính.

Bạn có biết: Một người Đức tên là Tiến sĩ Emanuel Lasker đã giữ được danh hiệu Quán quân trong thời gian dài nhất: 26 năm 337 ngày!

 1. Cờ vua cải thiện sự tập trung

Cờ vua cải thiện sức mạnh tập trung của bạn. Sự tập trung là một phần quan trọng của Cờ vua. Chỉ cần 1 giây mất tập trung trong trò chơi có thể dẫn đến thất bại.

Xem Thêm:  Làm thế nào để tìm và chuyển đổi điểm yếu của bạn thành điểm mạnh? Phần 1

Trong một trò chơi, sự tập trung chính của một người là làm thế nào để đánh bại đối thủ một cách hợp lý bằng con số cuối cùng và giành chiến thắng trong trò chơi. Nhờ đó, thông qua cờ vua, bạn có thể nâng cao khả năng tập trung của mình.

 1. Xây dựng sự tự tin và giúp lập kế hoạch

Chiến thắng trong trò chơi cờ vua lặp đi lặp lại có thể khiến bạn xây dựng sự tự tin của mình.

Ngoài ra, bên trong nó cũng làm cho não của bạn thông minh hơn. Đồng thời, nó giúp bạn giải các bài toán khó và phức tạp một cách dễ dàng. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chơi cờ vua là nó giúp bạn biết được điều gì tiếp theo.

Lập kế hoạch và tầm nhìn xa là một phần quan trọng của cờ vua. Hơn nữa, những kỹ năng này cũng có thể được áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Như vậy, cờ vua giúp chúng ta giải quyết các chướng ngại vật một cách sáng tạo.

 1. Chơi cờ giúp điều trị bệnh về não

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tham gia các bài tập vận động trí óc để chữa nhiều bệnh về não. Theo một nghiên cứu y học, chơi cờ vua làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Nó cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng của nó vì chơi cờ vua phát triển chức năng của não. Cờ vua là một trong những trò chơi như vậy để kiểm soát bệnh Alzheimer.

 1. Cờ vua dạy các kỹ năng khác nhau

Chơi cờ giỏi liên quan đến nhiều năng khiếu. Thông qua cờ vua, bạn có thể học cách phân tích nước đi của đối thủ. Kỹ năng này cũng có thể được sử dụng trong cuộc sống của bạn. Tương tự, bạn cũng học về kỹ năng giải quyết vấn đề và logic.

Xem Thêm:  Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông

Tiến sĩ Albert Frank nhận thấy rằng học cờ vua, ngay cả khi còn ở tuổi thanh thiếu niên, đã củng cố năng khiếu cả về số và lời nói. Tương tự, một số nghiên cứu thậm chí đã tuyên bố rằng chơi cờ vua có thể củng cố trí nhớ của trẻ.

Cờ vua giúp bạn tập trung cao độ, nâng cao khả năng logic. Nó dạy bạn chơi đúng luật và chịu trách nhiệm về hành động của mình, cách giải quyết vấn đề trong các môi trường khác nhau. – Garry Kasparov

Một nghiên cứu năm 1990-92 ở New Brunswick, Canada, phát hiện ra rằng bằng cách tích hợp cờ vua vào chương trình giảng dạy toán học truyền thống, giáo viên có thể nâng cao đáng kể điểm số giải quyết vấn đề trung bình của học sinh.

Hơn nữa, những học sinh này làm bài kiểm tra giải quyết vấn đề tốt hơn nhiều so với những học sinh chỉ tham gia khóa học toán tiêu chuẩn.

Lời kết

Nếu bạn là cha mẹ, hãy khuyến khích con học cờ vua. Cờ vua giúp tăng cường các kỹ năng tinh thần và có thể rất có lợi cho con bạn. Nếu bạn muốn con mình có chỉ số IQ cao hơn thì cờ vua chính là câu trả lời.

Tương tự, nếu bạn là người lớn, không quá muộn để bạn bắt đầu chơi cờ. Internet có rất nhiều video hướng dẫn về cách chơi cờ vua. Hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng và trò chơi cờ vua cũng có sẵn trên điện thoại di động.

Do đó, hãy mạnh dạn làm chủ bản thân để chơi cờ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Các thức uống bổ sung dinh dưỡng cho não

T7 Th6 11 , 2022
Cà phê Caffeine trong cà phê thực sự giúp bạn tỉnh táo hơn. Một tách cafe cũng có thể giúp bạn tập trung và cải thiện tâm trạng cho những ngày chán chường và mệt mỏi. Thêm vào đó, những người uống cà phê suốt đời có thể có ít […]
Các thức uống bổ sung dinh dưỡng cho não - brain caricature lifting weights