Lịch Sử 6 Bài 13: Nhà nước Âu Lạc – Soạn Sử 6 trang 63 sách Cánh diều

Giải bài tập SGK Lịch sử 6 Bài 13 trang 63 giúp các bạn học sinh lớp 6 nhanh chóng giải được các bài tập phần kiến thức mới và phần luyện tập vận dụng. Đồng thời nắm vững kiến thức về nhà nước Âu Lạc.

Soạn Sử 6 bài 13 sách Cánh diều được biên soạn đầy đủ với các nội dung trong SGK, giúp các bạn dễ dàng làm bài tập về nhà và học tốt hơn môn Lịch Sử 6. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Soạn Sử 6 Bài 13: Nhà nước Âu Lạc

Trả lời câu hỏi phần Kiến thức mới

1. Sự ra đời tổ chức Nhà nước Âu Lạc

Câu hỏi:

 • Hãy cho biết thời gian ra đời của nước Âu Lạc
 • Xác định phạm vi lãnh thổ của nước Âu Lạc trên lược đồ hình 13.1
 • Hãy vẽ sơ đồ tổ chức nhà nước Âu Lạc
 • Dựa vào sơ đồ hình 13.2, hình 13.3 và đọc thông tin, hãy cho biết An Dương Vương xây thành Cổ Loa và chế tạo nỏ Liên Châu nhằm mục đích gì?

Lời giải

 • Sau khi dành thắng lợi quần Tần, năm 208 TCN, Thục Phán lên ngôi, xưng là An Dương Vương. Hai vùng đất cũ của người Âu Việt và Lạc Việt hợp lại thành một nước, lấy tên là Âu Lạc.
 • Phạm vi lãnh thổ nước Âu Lạc: từ phía nam sông Tả Giang (Quảng Tây, Trung Quốc) kéo xuống dãy Hoành Sơn (Hà Tĩnh).

Sơ đồ tổ chức nhà nước Âu Lạc:

Lịch Sử 6 Bài 13: Nhà nước Âu Lạc - Soạn Sử 6 trang 63 sách Cánh diều - lich su 6 bai 13
 • An Dương Vương xây thành Cổ Loa và chế tạo nỏ Liên Châu nhằm mục đích: bảo vệ đất nước trước giặc ngoại xâm

2. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Âu Lạc

Câu hỏi:

 • Quan sát các hình từ 13.4 đến 13.6 và đọc thông tin, hãy cho biết những nghề sản xuất chính của cư dân Âu Lạc.
 • Hãy mô tả đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Âu Lạc.
Xem Thêm:  Soạn bài Cánh cửa nhớ bà (trang 123) - Tiếng Việt lớp 2 Kết nối tri thức Tập 1 - Tuần 16

Lời giải

Những nghề sản xuất chính của cư dân Âu Lạc là:

 • Gieo trồng được lúa và các loại rau, củ, quả.
 • Nghề gốm, nghề luyện kim, đúc đồng được xây dựng và ngày càng phát triển
 • Nghề dệt phát triển, nhiều loại vải được làm từ sợi đay, tơ tằm…

Đời sống vật chất và đời sống tinh thần của cư dân Âu Lạc:

 • Đời sống vật chất: được nâng cao. Ngoài đồ ăn thịt, cá, rau, gạo, cư dân còn ăn hoa quả. Biết làm muối, mắm, dùng gia vị và mặc nhiều loại vải. Đồ dùng sinh hoạt phong phú, đầy đủ hơn.
 • Đời sống tinh thần: Các tín ngưỡng , phong tục tập quán cũ vẫn duy trì và phát triển. Nhiều lễ hội được tổ chức hằng năm.

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập vận dụng Sử 6 Bài 13

Câu 1

Hoàn thành bảng theo mẫu dưới đây về nước Văn Lang và Âu Lạc

Nội dung Nước Văn Lang Nước Âu Lạc
Thời gian ra đời ? ?
Kinh đô ? ?
Tổ chức nhà nước ? ?

Lời giải

Hoàn thành bảng:

Nội dung

Nước Văn Lang

Nước Âu Lạc

Thời gian ra đời

Vào khoảng thế kỉ VII TCN

Sau khi dành thắng lợi quần Tần, năm 208 TCN

Kinh đô

Phong Châu (Phú Thọ) ngày nay

Phong Khê (Cổ Loa, Đông Anh, HN)

Tổ chức nhà nước

Hùng Vương -> 15 bộ (Lạc tướng) -> Chiềng, chạ (Bồ chính)

An Dương Vương -> 15 bộ (Lạc tướng) -> Chiềng, chạ (Bồ chính).

Câu 2

Sự tiến bộ về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Âu Lạc được biểu hiện như thế nào?

Lời giải

Sự tiến bộ của cư dân Âu Lạc về:

 • Đời sống vật chất: Ngoài các thức ăn cơ bản như gạo, rau, thịt, cá… thì cư dân còn ăn thêm hoa quả, làm muối, làm mắm, sử dụng gia vị. Người dân cũng biết dệt và mặc nhiều loại vải hơn. Đồ dùng gia đình cũng phong phú và đầy đủ hơn nhiều.
 • Đời sống tinh thần: Các tín ngưỡng, phong tục tập quán cũ vẫn duy trì và phát triển. Nhiều lễ hội được tổ chức hằng năm.
Xem Thêm:  Trắc nghiệm GDCD 11 Bài 1 - Trắc nghiệm Công dân 11 Bài 1

Câu 3

Dựa vào hình 13.8, hình 13.9 và các thông tin em tìm hiểu được, hãy đóng vai là một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu về khu di tích Đền Hùng và Khu di tích thành Cổ Loa?

Lời giải

Giới thiệu về khu di tích Đền Hùng và Khu di tích thành Cổ Loa

Khu di tích Đền Hùng:

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích – xã Hy Cương – thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ, là nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 90km. Từ Hà Nội, du khách có thể đến Đền Hùng bằng đường bộ theo quốc lộ 2 hoặc tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai.

Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng – thuộc đất Phong Châu – vốn là đất kế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước đây. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao rất ngoạn mục, hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ hội tụ.

Đền Hùng được xây dựng trên núi Hùng, có độ cao 175m so với mặt nước biển. Tục truyền rằng, núi Hùng là chiếc đầu rồng hướng về phía Nam , mình rồng uốn khúc thành núi Vặn, núi Trọc, núi Pheo,…. Núi Vặn cao 170m, xấp xỉ núi Hùng. Núi Trọc nằm giữa núi Hùng và núi Vặn, cao 145m. Theo truyền thuyết. đây là ba đỉnh “Tam sơn cấm địa” được dân gian thờ từ rất lâu đời.

Từ chân núi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lần lượt các di tích kiến trúc như: cổng đền, đền hạ, đền trung, đền thượng và Lăng Hùng Vương, đền Tổ mẫu Âu Cơ…

Đền Hùng vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là một di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam. Về với Đền Hùng là về với cội nguồn dân tộc, để tự hào về dòng giống tiên rồng đang chảy trong huyết mạch của mỗi người dân Việt Nam!

Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về nhạc cụ dân tộc

Khu di tích thành Cổ Loa:

Thành Cổ Loa là toà thành có niên đại cổ nhất ở Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên để làm Kinh đô nước Âu Lạc, nay thuộc huyện Đông Anh – Hà Nội.

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 24km, thế nên di tích thành Cổ Loa là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm đến dịp cuối tuần. Muốn ghé thăm thành Cổ Loa, các bạn đi theo quốc lộ 1A cũ đến cây số 10 là cầu Đuống. Sau khi qua cầu sẽ tới thị trấn Yên Viên, rẽ trái vào quốc lộ 3, đi thêm 5km đến ngã rẽ vào Cổ Loa. Nhìn từ góc độ địa lý, vị trí của thành Cổ Loa có ý nghĩa rất lớn. Đây là nơi có hai dòng sông huyết mạch giao nước gần Cổ Loa, là đỉnh thứ hai của tam giác châu thổ sông Hồng.

Thành Cổ Loa được xây dựng kiểu vòng ốc nên được gọi là Loa thành. Tương truyền rằng có 9 vòng thành xoáy trôn ốc, tuy nhiên đến hiện tại chỉ còn 3 vòng. Thành Nội chu vi 1600m, thành Ngoại chu vi 15km, hình dáng khúc khuỷu, bao gồm vô số những công trình kiến trúc độc đáo như Giếng Ngọc,tượng Cao Lỗ, am Mị Châu,….

Thành Cổ Loa là toà thành cổ nhất và có quy mô, cấu trúc lớn nhất là cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong số những thành cổ ở nước ta. Là di tích kinh thành của đất nước Âu Lạc từ thế kỷ 3 TCN và nhà nước của vua Ngô Quyền thế kỷ X SCN, hiện nay Cổ Loa đã được công nhận là một trong 21 khu du lịch Quốc gia. Trong khu di tích có các công trình như Đền Thượng, Giếng Ngọc, Đình Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương,… mở cửa quanh năm để phục vụ khách du lịch và người tham quan.

5/5 - (491 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Lịch sử 6 Bài 7: Lưỡng Hà cổ đại - Soạn Sử 6 trang 37 sách Chân trời sáng tạo

T6 Th2 18 , 2022
Giải bài tập SGK Lịch sử 6 trang 37, 38, 39, 40 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 7: Lưỡng Hà cổ đại của Chương 3: Xã hội cổ đại. Thông qua đó, các em sẽ […]
Hình 7.1