Để trở thành một nhà quản lý giỏi, bạn phải trở thành một giáo viên tốt

Là một nhà lãnh đạo mới vào nghề, một trong những thách thức mà bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt trong quản lý nhân viên là khoảnh khắc bạn nhận ra rằng ai đó trong nhóm của bạn đang gặp khó khăn để làm điều gì đó mà bạn yêu cầu. Một số có thể sẵn sàng thừa nhận nhu cầu giúp đỡ của họ và sẵn sàng yêu cầu. Những người khác có thể không, thay vào đó điên cuồng tìm kiếm trên internet các bài báo hoặc video để hướng dẫn họ cách giải quyết vấn đề.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?
Làm thế nào để trở thành một người quản lý giỏi?

Các nhà lãnh đạo mới thường đưa ra giả định về những gì nhóm của họ có thể làm, giao nhiệm vụ mà không cần xem xét đầy đủ xem ai đó có kỹ năng, kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm để thành công hay không. Thay vì để mọi thứ phó mặc cho sự may rủi, các nhà lãnh đạo hiệu quả học cách trở thành những giáo viên giỏi trong những khoảnh khắc mà các thành viên trong nhóm có sự tự tin và khiêm tốn để hỏi, “Bạn có thể chỉ cho tôi cách làm không?”

Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên truyền cảm hứng cho những chuyên gia tiềm năng mà bạn được giao trách nhiệm dẫn dắt, thì đây là những gì bạn có thể làm.

Nhà quản lý giỏi sẽ học cách người khác học.

Không phải tất cả mọi người đều học theo cùng một cách. Một số người cần có kiến ​​thức sâu rộng và sự chuẩn bị để xây dựng sự tự tin của họ trước khi giải quyết một nhiệm vụ mới, trong khi những người khác thích đi sâu vào ngay lập tức và học hỏi thông qua thử và sai. Một số người học tốt theo nhóm, trong khi những người khác thích sự riêng tư để tự học. Không có một cách học đúng đắn nào, nhưng nếu bạn biết các thành viên trong nhóm của mình thích gì, bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp với từng cá nhân khi cần hướng dẫn.

Làm thế nào để bạn tìm ra điều này? Chỉ hỏi thôi. Ví dụ: trong các cuộc họp trực tiếp với các báo cáo trực tiếp của bạn, bạn có thể nói, “Trước đây, khi bạn học được điều gì đó mới, đâu là cách tiếp cận tốt nhất dành cho bạn? Bạn thích trải nghiệm thực tế hơn hay bạn muốn có chút thời gian để tự suy nghĩ trước khi thử? ” Hoặc nếu bạn nhận thấy ai đó đang gặp khó khăn trong thời điểm này, bạn có thể chỉ cần đến gần họ và hỏi, “Tôi có thể làm gì để có ích nhất cho bạn ngay bây giờ?”

Xem Thêm:  Tìm lại chính mình sau khi chia tay

Đặt câu hỏi để rút ra nhu cầu học tập và sự dè dặt.

Những giáo viên tuyệt vời biết rằng học tập không phải là hệ quả của việc giảng dạy, mà đó là hệ quả của suy nghĩ. Khi bạn bước vào vai trò giảng dạy tích cực, hãy bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi mở để tìm ra điều cụ thể mà người đó đang gặp khó khăn. Có khía cạnh nào của nhiệm vụ mà họ có kinh nghiệm liên quan không? Những kỹ năng nào họ đã phát triển trước đây mà họ có thể sử dụng ngay bây giờ? Giúp họ thực hiện những kết nối đó để xây dựng sự tự tin của họ.

Ví dụ: giả sử bạn đang làm việc với một người đang gặp khó khăn trong việc học cách viết nội dung kỹ thuật cho đối tượng không chuyên về kỹ thuật, nhưng trước đây họ chỉ viết cho những người đọc kỹ thuật. Bạn có thể hỏi, “Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải giải thích công việc của mình cho một người bạn hoặc thành viên gia đình không hiểu về công việc đó. Bạn đã làm nó như thế nào? Bạn có đặt mình vào vị trí của họ để cảm thông với họ không? Bạn có sử dụng phép ẩn dụ để minh họa cho quan điểm của mình không? ” Bằng cách mời mọi người tiếp cận lại với những trải nghiệm tương tự, bạn sẽ giúp họ kết nối và áp dụng các phương pháp tiếp cận mà họ đã hiểu cho thách thức hiện tại của họ. Họ sẽ trở thành một người học tự tin hơn và có được kỹ năng hoặc kiến ​​thức trong tầm tay thông qua suy nghĩ của riêng họ thay vì chỉ “hướng dẫn” của bạn.

Một số người có thể do dự khi giải quyết một nhiệm vụ do sợ thất bại. Trong trường hợp này, thay vì đưa ra lời trấn an, hãy đặt câu hỏi để giải đáp nỗi lo lắng sâu sắc hơn của họ. Giúp họ phát hiện ra rằng viễn cảnh ác mộng đang diễn ra trong đầu họ là rất khó xảy ra. Sử dụng các câu hỏi thăm dò để giúp họ lập luận theo cách riêng của họ thông qua một thử thách học tập, chẳng hạn như “Tình huống xấu nhất là gì? Tình huống tốt nhất là gì? ”

Hãy thận trọng khi so sánh hành trình học tập của chính bạn.

Việc cho ai đó biết rằng bạn đã rất vất vả để học được kỹ năng mà bạn hiện đang dạy cho họ đôi khi có thể an ủi. Nó giúp giảm bớt áp lực mà mọi người có thể cảm thấy khi phải “trông đẹp” trước mặt sếp. Hãy đồng cảm với sự so sánh của bạn – hãy nhớ rằng, cuộc đấu tranh của bạn là trong quá khứ trong khi của họ là hiện tại. Hãy chắc chắn rằng sự so sánh của bạn không vô tình loại bỏ nỗi tức giận thực sự mà ai đó đang cảm thấy.

Xem Thêm:  Lợi ích của việc xem phim hoạt hình đối với người lớn

Ví dụ: nói điều gì đó như, “Ồ, tôi cũng đã tìm hiểu quá trình quảng cáo chiêu hàng này, nhưng tôi đã vượt qua nó và bạn cũng vậy”. Đừng nói: “Hãy cứ như tôi và bạn sẽ ổn thôi.” Thay vào đó, bạn có thể tiếp cận tình huống một cách từ bi hơn bằng cách nói điều gì đó như, “Tôi biết điều này là khó và thực tế là tôi ở đây có thể làm cho nó khó hơn. Có giúp ích gì khi nghe một trải nghiệm mà tôi đã phải vật lộn để học một điều gì đó tương tự không, và tôi đã vượt qua nó như thế nào? ”

Bằng cách xin phép chia sẻ câu chuyện của mình, bạn thể hiện sự quan tâm và cho phép họ nghe bạn theo cách phù hợp với hoàn cảnh của họ. Bạn có thể kết thúc bằng cách nói điều gì đó như, “Mục đích của tôi không phải là so sánh sai về trải nghiệm của tôi với của bạn hoặc ngụ ý rằng ví dụ của tôi đáng để noi theo. Bạn cần phải tìm ra một cách để giải quyết vấn đề này phù hợp nhất với bạn. Tôi chỉ muốn bạn biết rằng bạn không đơn độc trong thử thách và bản thân đã phải vật lộn với điều này, tôi đặc biệt thông cảm với những gì bạn đang phải trải qua. Tôi muốn hỗ trợ bạn theo một cách nào đó.”

Chứng minh chúng có ích.

Đôi khi, việc chứng minh cho người học thấy điều gì đó được thực hiện như thế nào cũng rất hữu ích. Luôn kiểm tra với người học của bạn trước bằng cách hỏi, “Tôi có thể chứng minh điều này cho bạn có hữu ích không?”

Hãy chắc chắn rằng bạn không truyền đạt: “Bạn nên làm điều này chính xác theo cách tôi làm”. Việc trình diễn một kỹ năng mới phải cho phép người học củng cố cách tiếp cận của riêng họ, chứ không chỉ bắt chước người trình diễn.

Sau khi bạn đưa ra một bài thuyết minh, hãy hỏi người học của bạn, “Bạn thấy điều đó hữu ích là gì?” Điều này giúp họ có cơ hội tập trung vào những điều cụ thể mà họ có thể kết hợp vào cách tiếp cận của mình.

Củng cố việc học thông qua quan sát, phản ánh và huấn luyện.

Khi bạn đã cho ai đó “một bài học”, họ có thể nhạy cảm hơn với sự giám sát của bạn khi họ thực hành thành thạo kỹ năng hoặc nhiệm vụ mới của mình. Thay vì giám sát và thúc đẩy hành động của họ, hãy đặt kỳ vọng về cách thức và thời điểm quan sát tiếp theo của bạn về hiệu suất của họ sẽ xảy ra. Ví dụ: nếu ai đó đang cải thiện kỹ năng trình bày của họ, bạn không muốn họ nghĩ rằng mỗi lần họ trình bày, họ sẽ bị đánh giá. Hãy hỏi người học của bạn, “Tại sao bạn không cho tôi biết khi bạn sẵn sàng để tôi đánh giá sự tiến bộ của bạn” để họ cảm thấy kiểm soát tốt hơn việc học liên tục của mình.

Xem Thêm:  Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, làm sao để đối mặt với nó?

Sau đó, sau khi quan sát họ, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn với những phản ánh của họ. Hỏi: “Bạn cảm thấy điều đó diễn ra như thế nào? Bạn cảm thấy điều gì đã diễn ra tốt đẹp? Bạn sẽ làm gì khác?” Những câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về mức độ tự nhận thức của họ với tư cách là một người học, và liệu họ có xu hướng quá khắt khe hoặc quá khoan dung với bản thân hay không.

Cuối cùng, hãy ghi lại một hoặc hai điều bạn cảm thấy đặc biệt hiệu quả và một lĩnh vực mà bạn có những ý tưởng cụ thể về cách chúng có thể trở nên tốt hơn nữa. Luôn kết thúc bằng cách khẳng định cam kết và sự tiến bộ của họ với tư cách là một người học, ghi nhận bằng chứng rõ ràng về sự tiến bộ.

Kiểm tra định kỳ.

Có được bất kỳ kỹ năng mới nào là một quá trình “tiến trước ba bước, lùi hai bước”, đặc biệt là trong những tuần và tháng đầu tiên học. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của kỹ năng, đôi khi sự thành thạo có thể đến nhanh chóng. Nhưng đối với nhiều kỹ năng mới, ngay cả mức năng lực cơ bản cũng có thể mất hàng tháng để đạt được. Thỏa thuận với người học của bạn về các khoảng thời gian đều đặn để kiểm tra sự tiến bộ. Đối với một số người, điều này có thể là hàng tuần hoặc hai tuần, trong khi đối với những người khác, kiểm tra hàng tháng hoặc hai tháng có thể thích hợp hơn. Thông báo đăng ký thường xuyên cho người học của bạn rằng bạn quan tâm đến sự tiến bộ của họ và luôn sẵn sàng hỗ trợ, khẳng định và huấn luyện họ khi cần thiết.

Cơ hội dẫn dắt những chuyên gia trẻ tuổi là một đặc ân duy nhất. Bạn đang tác động đến nhận thức về bản thân của họ và mong muốn thăng tiến của họ sẽ rất đáng kể. Bằng cách học trở thành một giáo viên truyền cảm hứng, bạn có thể chỉ định một người nào đó tham gia khóa học để khám phá tiềm năng có thể vẫn còn bị che giấu.

Có thể bạn quan tâm: Top 9 thói quen của người thành công 

Rate this post

Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Các cách làm mờ vết rạn da sau khi mang thai

T2 Th8 1 , 2022
Rạn da, được gọi là “vân gravidarum” trong thai kỳ, về cơ bản là một loại sẹo. Chúng trông giống như những vệt lõm trên da của bạn. Chúng có thể có màu hồng, đỏ, đen, xanh hoặc tím. Tất cả phụ thuộc vào: chúng được gây ra như thế […]
Rạn da sau khi sinh