Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông

Lần “tham gia nói chuyện” đầu tiên của tôi là ở trường mẫu giáo của các con tôi. Tôi lo lắng đến mức đầu gối run lên và ngón tay lần mò qua những nốt nhạc phong phú mà tôi liên tục nhắc đến. Công bằng mà nói, tôi tập trung hơn nhiều vào bản thân để tạo một ấn tượng tốt, không biến mình là kẻ ngốc, và biểu hiện của tôi hơn hẳn những người còn lại trong phòng.

Tự tin nói chuyện trước đám đông
Tự tin nói chuyện trước đám đông

Đó là một khởi đầu khiêm tốn. Kể từ đó, tôi đã nói với hàng nghìn khán giả (vâng, số lượng đã tăng lên) và tôi đã trở nên tốt hơn. Khoảnh khắc tuyệt vời thực sự đến vào một ngày ở Columbus, Ohio, khi một vấn đề công nghệ khiến tôi không có bất kỳ bản trình chiếu hay ghi chú diễn giả nào. Lo lắng về tình trạng lộn xộn, tôi vào phòng tắm và nói lời cầu nguyện sắp sửa của mình: “Lạy Chúa, lại là con. Có lời khuyên nào không? ”

Như mọi khi, một lời thì thầm thiêng liêng: “Bạn biết thế mạnh của mình, Margie. Bạn không cần những ghi chú đó. Chỉ cần nói để thực hành và tất cả sẽ tốt đẹp.”

Và nó đã được. Trên thực tế, đó là bài thuyết trình hay nhất mà tôi từng trình bày.

Xem thêm: Cách đối phó với sự thay đổi

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi đứng trước đám đông?

Vô số người đã hỏi tôi lời khuyên về cách nói chuyện tự tin hơn trước mặt người khác. Họ thường chia sẻ những câu chuyện vô cùng lo lắng. Một người đàn ông tâm sự rằng anh ấy đã rất bối rối trước khi nói chuyện với các đồng nghiệp tại một hội nghị thường niên. Có một người phụ nữ đã chia sẻ cách cô ấy cần một ngày chuẩn bị tinh thần để kiểm soát sự lo lắng sau khi sếp của cô ấy yêu cầu cô ấy dẫn dắt một buổi quảng cáo lớn cho một khách hàng lớn. Hoặc một người khác chia sẻ rằng “Tôi sẽ chết nếu tôi phải đứng dậy và làm những gì bạn đã làm.”

Xem Thêm:  Deep work - Cách làm việc giúp bạn tập trung, giảm căng thẳng và năng suất hơn

Mặc dù tôi chắc chắn rằng cô ấy biết mình sẽ không thực sự chết, nhưng ngôn ngữ của cô ấy phản ánh mức độ sợ hãi của mọi người khi nói. Sợ tiếp xúc, sợ bị từ chối. Hoặc sợ bị chỉ trích, chế giễu và bị xã hội hoặc nghề nghiệp sỉ nhục. Những nỗi sợ hãi này có thể không hợp lý, nhưng chúng rất thực và thường gây ra cảm giác dễ bị tổn thương.

Lời khuyên số một mà tôi dành cho những người đang tìm kiếm lời khuyên nói trước công chúng cũng giống như lời khuyên mà tôi dành cho bất kỳ ai muốn nói với sức mạnh, sự hiện diện và tác động lớn hơn. Đó là những thứ sau đây:

  1. Đặt ý định cao nhất của bạn.

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm được trái tim. Vì vậy, hãy hiểu rõ ý định của bạn đối với những người bạn đang nói chuyện và đối với bất kỳ ai có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi những gì bạn nói. Xin lưu ý rằng bài phát biểu của bạn không phải là việc bạn chứng tỏ sự xuất chúng của mình, thu hút được những người hâm mộ cuồng nhiệt, khiến bản thân trở nên “đúng” hay khiến người khác “sai” — mà là làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu lời nói của bạn hoàn toàn xuất phát từ niềm kiêu hãnh, kiêu ngạo hoặc cái tôi, chúng gần như chắc chắn sẽ gây ra phản ứng ở những người khác không cùng mục đích với bạn. Và mặc dù việc thu hút những người hâm mộ cuồng nhiệt có thể là kết quả của những gì bạn nói, nhưng nếu đó là mục tiêu chính của bạn, thì cái tôi của bạn sẽ làm giảm tính xác thực của bạn.

  1. Thu hẹp thông điệp cốt lõi của bạn.

Hãy đơn giản lại nó. Mọi người chỉ có thể tiêu hóa một lượng thông tin nhất định. Thông điệp cốt lõi mà bạn muốn mọi người ghi nhớ là gì và bạn muốn họ thực hiện những hành động chính nào? Hãy thu hẹp nó lại và đừng quá tải. Bạn sẽ không thể chạm tới bất kỳ ai nếu mọi người rời khỏi bài thuyết trình của bạn với cảm giác như thể họ vừa tống một đống nước vào bụng.

Xem Thêm:  7 cách tốt nhất giúp bạn phát triển cá nhân

Nếu bạn đang sử dụng các trang trình bày để minh họa các quan điểm của mình hoặc truyền tải dữ liệu, hãy cố gắng ngăn lại sự thôi thúc phải lấp đầy mọi khoảng trống với tất cả kiến ​​thức trong đầu. Càng đơn giản sẽ càng dễ hiểu.

  1. Hãy chia sẻ, đừng chỉ kể lại

Vài tháng trước, tôi được giới thiệu với chồng của một người bạn mới. Ngay lập tức, anh ấy nói, “Ồ, chúng ta đã từng gặp nhau rồi. Chỉ ngắn gọn thôi. Bạn là người phát biểu khai mạc tại hội nghị bán hàng của công ty tôi. Tôi nhớ câu chuyện bạn kể về vụ tai nạn xe máy của anh trai bạn.” Anh ấy tiếp tục chia sẻ câu chuyện đó đã dạy anh ấy cách “điều chỉnh” như thế nào khi mọi thứ không như kế hoạch.

Điểm mấu chốt: Mọi người nhớ câu chuyện chứ không phải số liệu thống kê. Nếu tôi chỉ nói về khoa học sắp xếp lại, thì anh ấy đã quên một điểm chính trong bài nói của tôi từ lâu rồi. Vì vậy, hãy chia sẻ những câu chuyện — của chính bạn hoặc của người khác, truyền tải sự hài hước khi thích hợp. Chỉ cần làm cho chúng có liên quan để chúng củng cố thông điệp cốt lõi của bạn.

  1. Hãy khiêm tốn và xác thực

Trước khi mọi người quyết định họ nghĩ gì về những gì bạn nói, họ sẽ quyết định họ nghĩ gì về bạn. Đảm bảo rằng, không ai cảm thấy ôn hòa với một người quá tự phụ hoặc quá nổi bật. Mọi người muốn làm quen với con người, chứ không phải anh hùng. Theo đó, chúng ta kết nối với những người khác một cách sâu sắc hơn thông qua sự tổn thương của chúng ta hơn là chiến thắng của chúng ta, nhiều hơn qua những câu chuyện về những bước đi sai lầm và thất vọng của chúng ta hơn là những câu chuyện của chúng ta về việc đạt được vinh quang hoặc đóng đinh nó lần đầu tiên.

Xem Thêm:  Chơi cờ vua có thể nâng cao tư duy logic và giúp bạn thông minh hơn

Cuối cùng, hãy chia sẻ câu chuyện hoặc bí quyết của bạn để vượt qua nỗi sợ hãi bản thân cho mọi người cùng tham khảo nhé.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Làm thế nào để tìm và chuyển đổi điểm yếu của bạn thành điểm mạnh? Phần 1

CN Th5 29 , 2022
Việc tự bản thân tìm ra điểm yếu hoặc nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề đã có thể giải quyết được một nửa vấn đề. Phân tích SWOT có thể giúp phản ánh và xác định những thách thức và lợi ích tiềm ẩn để hình thành thành […]
phân tích SWOT