Làm thế nào để dừng cắn móng tay

Mặc dù không có lý do rõ ràng nào cho việc cắn móng tay, nhưng nhiều yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn nhai móng tay.

  • Di truyền: Những đứa trẻ bị cha mẹ cắn móng tay có nhiều khả năng làm theo — ngay cả khi cha mẹ dừng hành vi đó trước khi đứa trẻ được sinh ra.
  • Lo lắng: Cắn móng tay có thể là dấu hiệu của sự lo lắng hoặc căng thẳng. Hành vi lặp đi lặp lại dường như giúp một số người đối phó với những cảm xúc khó khăn.
  • Chán nản: Những hành vi như cắn móng tay và vò tóc thường phổ biến hơn khi bạn buồn chán, đói hoặc cần bận rộn.
Hành vi cắn móng tay
Hành vi cắn móng tay

Đối với hầu hết mọi người, cắn móng tay là tự động: Bạn làm điều đó mà không cần suy nghĩ về nó.

Cắn móng tay quá nhiều được gọi là chứng đau cơ – onychophagia. Hậu tố phagia có nghĩa là ăn hoặc ngấu nghiến và tiền tố onycho gắn với móng tay.

Đây là một tình trạng tương tự như các chứng rối loạn chăm sóc cơ thể khác như chứng giật tóc (rối loạn cảm giác buồn nôn) và kén da.

Vì vậy, nếu bạn cắn móng tay và muốn tìm hiểu nguyên nhân, tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

  1. Bạn là người cầu toàn

Chúng tôi thường không liên kết móng tay bị cắn với hành vi cầu toàn, nhưng một nghiên cứu năm 2015 có thể thay đổi nhận thức của bạn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Montréal đã chỉ ra rằng mọi người thường thích cắn móng tay hơn khi cảm thấy buồn chán hoặc thất vọng.

Một nhóm người được chọn, một nửa có thói quen chải chuốt cơ thể như cắn móng tay, và một nửa không có. Tất cả họ đều tiếp xúc với các tình huống giống nhau như buồn chán, lo lắng, thất vọng và thư giãn, được thiết kế để tạo ra phản ứng cắn móng tay.

Những người tham gia cũng được hỏi bao nhiêu lần họ trải qua những cảm xúc tiêu cực như tức giận, thất vọng, cáu kỉnh, buồn chán và lo lắng.

Họ ghi nhận nhu cầu cắn móng tay cao hơn đáng kể khi họ bị đặt trong các tình huống khó chịu. Họ cũng có mức độ buồn chán cao hơn và sẽ cắn móng tay chỉ sau vài phút khi ở một mình.

Xem Thêm:  Protein là gì? Protein đảm nhận vai trò gì trong cơ thể?

Vậy tại sao sự buồn chán và thất vọng lại gây ra tình trạng cắn móng tay?

Trưởng nhóm nghiên cứu Kieron O’Connor liên hệ việc cắn móng tay với hành vi cầu toàn:

“Chúng tôi tin rằng những cá nhân có những hành vi lặp đi lặp lại này có thể là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, nghĩa là họ không thể thư giãn và thực hiện nhiệm vụ với tốc độ” bình thường “. Do đó, họ dễ bị thất vọng, thiếu kiên nhẫn và không hài lòng khi không đạt được mục tiêu của mình”. Kieron O’Connor

  1. Hành vi thời thơ ấu

Cắn móng tay có liên quan đến sự lo lắng vì hành động cắn làm giảm căng thẳng. Kiểu cắn móng tay này có thể bắt đầu từ thời thơ ấu như một phản ứng trực tiếp với căng thẳng ở nhà hoặc trường học. Trẻ em không có khả năng cảm xúc để đối phó với lo lắng vì vậy chúng học cách tự xoa dịu bản thân bằng cách cắn móng tay.

Cắn móng tay là một thói quen thần kinh phổ biến bắt đầu từ thời thơ ấu khoảng 6 tuổi. Các bé trai thường hay cắn móng tay hơn các bé gái.

“Người ta ước tính rằng một phần ba tổng số trẻ em từ 7 đến 10 tuổi cắn móng tay.

Khi chúng lớn lên và trưởng thành, thói quen đó rất khó lay chuyển. Mối liên hệ giữa việc giảm căng thẳng và việc cắn móng tay là rất vững chắc. Thống kê cho thấy một nửa số thanh thiếu niên cắn móng tay và một phần ba số sinh viên đại học vẫn cắn.

  1. Đáp ứng cố định miệng

Sigmund Freud liên kết hành động cắn móng tay với sự kích thích quá mức khi cho con bú. Những bà mẹ cho con bú quá mức đã vô tình tạo ra những thói quen cho đứa trẻ sau này lớn lên phụ thuộc vào miệng. Mặc dù không có bằng chứng cho lý thuyết này, nhưng bạn phải cân nhắc rằng trẻ sơ sinh có đưa đồ vật vào miệng khi chúng mới bắt đầu khám phá thế giới xung quanh.

Vì vậy, có lẽ người lớn muốn nhai một thứ gì đó là điều đương nhiên. Chưa kể rằng theo phản xạ tự nhiên, bàn tay là thứ dễ dàng tiếp cận nhất.

  1. Hành vi lặp đi lặp lại giúp giảm căng thẳng

Một số người cho rằng cắn móng tay là một chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Cắn móng tay nghe có vẻ khủng khiếp giống như OCD, ở chỗ mọi người buộc phải tiếp tục cắn móng tay, ngay cả khi chúng đang gây ra tổn thương.

Xem Thêm:  Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Lorraine D. D’Asta tin rằng cắn móng tay là một chứng rối loạn cưỡng chế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người luôn cắn móng tay, vì một người mắc chứng OCD sẽ phải rửa tay 100 lần mỗi ngày.

Nó chỉ đơn giản có nghĩa rằng đây là một thói quen được sử dụng để giảm bớt căng thẳng. Họ có thể nhờ những người khác giúp đỡ, chẳng hạn như luôn treo áo khoác và cất giày vào một nơi nhất định.

Hành vi cưỡng bức có liên quan đến lo lắng và hoảng sợ, trong khi cắn móng tay có liên quan đến cảm giác nhẹ nhàng.

Vì vậy, mặc dù hành vi có tính chất lặp đi lặp lại nhưng nó không có tính chất cưỡng chế. Trưởng nhóm nghiên cứu, Kieron O’Connor, tại Université de Montréal, đồng ý:

“Mặc dù những hành vi này có thể gây ra sự đau khổ, nhưng chúng dường như cũng để đáp ứng sự thôi thúc và mang lại một số hình thức khen thưởng.” – Kieron O’Connor

  1. Tự làm hại bản thân

Cắn móng tay quá mạnh gây ra thương tích thực sự cho người cắn. Cắn xuống lớp biểu bì của móng tay có thể khiến móng tay lộ ra ngoài và dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chấn thương là lý do tại sao mọi người muốn dừng thói quen khó chịu này. Chúng không nhận được niềm vui hoặc sự giảm bớt căng thẳng vì cơn đau do cắn.

“Những kẻ cắn móng tay có thể – mặc dù điều này không thường xảy ra – sử dụng hành động cắn như một cơ chế tự hủy hoại.” – Lorraine D. D’Asta, Ph.D.

Chỉ khi hành vi cắn móng tay trở nên quá mức và gây ra tác hại thực sự thì điều này mới chuyển sang hành vi được mô tả là bạo lực do tự gây ra (SIV).

Tracy Alderman, Ph.D., là một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép ở San Diego, California, mô tả SIV là:

“Bạo lực do tự gây ra (SIV) được mô tả tốt nhất là hành vi cố ý gây tổn hại cơ thể của một người mà không có ý định tự sát”. – Tracy Alderman, Ph.D.

Các loại SIV nghiêm trọng có thể liên quan đến việc cắt cụt các chi, đốt cháy bản thân và gãy xương. Tự làm hại bản thân thường được sử dụng như một cơ chế đối phó và giảm căng thẳng tạm thời.

Hậu quả của việc cắn móng tay

Cắn móng tay hiếm khi nguy hiểm, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt nếu bạn cắn bên dưới móng tay.

Bất kỳ hành vi cắn và ngoáy nào bên dưới lớp biểu bì có thể tạo ra những thay đổi về cấu trúc ở nền móng làm thay đổi cách móng mọc ra.

Xem Thêm:  Top 32 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản của bạn

Nhưng mối quan tâm lớn nhất đối với những người cắn móng tay là nhiễm trùng.

Tiến sĩ Jasmine O. Obioha, bác sĩ da liễu tại Cedars-Sinai cho biết: “Theo thời gian, vi khuẩn có thể tích tụ ở vùng da xung quanh móng tay gây mẩn đỏ, kích ứng và sưng tấy.

Những người cắn móng tay cũng dễ bị cảm lạnh và cúm hơn. Bởi vì, bàn tay của bạn đang chứa đầy vi khuẩn, đặc biệt là bên dưới móng tay. Nếu ngón tay của bạn luôn ở trong miệng, vi khuẩn mà chúng chạm vào cũng sẽ hạ cánh ở đó.

6 mẹo để loại bỏ thói quen cắn móng tay

Sẽ rất khó để ngừng cắn móng tay, đặc biệt nếu bạn có thói quen này từ khi còn nhỏ. Những cách sau có thể giúp bạn hạn chế hành vi này:

Tìm kiếm các yếu tố làm bạn muốn cắn móng tay

Khi bạn định cắn móng tay, hãy cân nhắc xem bạn đang cảm thấy thế nào hoặc bạn đang làm gì.

Bạn có đói không? Căng thẳng? Chán?

Một khi bạn biết điều gì gây ra hành vi cắn móng tay, bạn sẽ biết cách tốt hơn để kiềm chế nó.

Cắt ngắn

Nếu răng của bạn không thể bám vào móng tay, việc cắn chúng sẽ không khiến bạn hài lòng hơn.

Che chúng lại

Che móng tay của bạn bằng một vật chắn như găng tay, tất — hoặc sử dụng thiết bị kẹp móng hoặc miếng cắn trong miệng.

Xem thêm: Tại sao khi đói lại chống mặt

Làm cho chúng có mùi vị tồi tệ

Có sẵn các loại sơn móng tay đặc biệt có vị đắng.

Nếu móng tay của bạn được phủ một lớp sơn có mùi khó chịu, bạn có thể tự điều kiện để không cắn chúng.

Tìm các thứ thay thế

Giữ bàn tay của bạn bận rộn với cây bút, quả bóng, …

Bạn cũng có thể cân nhắc nhai kẹo cao su để giữ cho miệng của mình luôn kín.

Thay đổi dần dần

Thay vì cố gắng ngừng cắn tất cả các móng qua đêm, hãy thực hiện cách tiếp cận dần dần, tập trung vào từng móng một.

Khi bạn đã thành công với một móng, hãy thêm một móng khác cho đến khi bạn có thể ngừng cắn móng tay trên cả bàn tay.

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

3 loại nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp

T5 Th6 30 , 2022
Nhiễm ký sinh trùng nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nước, thức ăn, tiếp xúc đường tình dục và côn trùng cắn. Có nhiều loại nhiễm ký sinh trùng khác nhau. Nhiễm ký sinh trùng thường liên quan đến các tình trạng dạ dày và da, nhưng cũng có […]
nhiễm ký sinh trùng đường hô hấp