Kính ngăn ánh sáng xanh thật sự có tác dụng tốt?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh lam là một phần rất nhỏ, có thể nhìn thấy được của quang phổ điện từ. Quang phổ điện từ được tạo thành từ các tia và sóng khác nhau. Một phần nhỏ của quang phổ này được tạo thành từ ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy. Đây được gọi là quang phổ khả kiến. Trong quang phổ khả kiến này, ánh sáng xanh lam là có bước sóng ngắn nhất, gần với ánh sáng tử ngoại. Điều này có nghĩa là nó tạo ra một lượng năng lượng cao. Ánh sáng xanh, giống như tia cực tím, có thể có tác động mạnh mẽ đến cơ thể chúng ta.

Ánh sáng xanh trong dải quang phổ khả kiến

Ánh sáng xanh lam bị đánh giá kém vì năng lượng cao và gần với tia UV trên quang phổ điện từ (10-400 nm). Từ lâu, tia cực tím có liên quan đến tác hại của mắt, nhưng có ít bằng chứng cho thấy tác hại tiềm tàng của ánh sáng nhìn thấy. Bởi vì hầu hết các thiết bị LED có phát xạ cực đại là 400-900 nm, có rất nhiều mối quan tâm về điều gì có thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc lâu với máy tính và thiết bị mà nhiều người trong chúng ta sử dụng trong nhiều giờ liên tục.

Ánh sáng xanh không phải là ‘xấu’ hay ‘nguy hiểm’

Nó cũng được sử dụng như một hình thức trị liệu bằng ánh sáng để điều trị cho những người bị rối loạn sinh học hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, trong lịch sử, con người chỉ tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày, trước khi mặt trời lặn. Mặt trời là nguồn ánh sáng xanh tự nhiên duy nhất.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta tiếp xúc với mức độ ánh sáng xanh cao hơn, và quan trọng hơn, chúng ta tiếp xúc với nó vào buổi tối và đêm khuya. Phần lớn công nghệ hiện đại của chúng ta phát ra ánh sáng xanh, bao gồm đèn huỳnh quang, đèn LED, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, TV, v.v. Tất cả những thứ này đều có nồng độ ánh sáng xanh cao hơn so với ánh sáng tự nhiên mà chúng ta quen thuộc. Thêm vào đó, chúng ta đang sử dụng tất cả các thiết bị này sau khi mặt trời lặn.

Xem Thêm:  Sốt nóng lạnh: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa hiệu quả

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào?

Con người có một chu kỳ ngủ / thức tự nhiên được gọi là nhịp sinh học. Ánh sáng là tín hiệu chính mà cơ thể chúng ta sử dụng để điều chỉnh nhịp sinh học. Ánh sáng xanh lam ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin của cơ thể, hormone điều hòa giấc ngủ. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với ánh sáng xanh sau khi mặt trời lặn có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn và làm chậm nhịp sinh học của bạn.

Vì các thiết bị di động chiếu thẳng vào mắt bạn và chúng ta thường cầm chúng khá gần mặt nên chúng rất dễ khiến đồng hồ cơ bị gián đoạn. Đồng hồ cơ thể con người nhạy cảm với ánh sáng xanh đến mức nó đã được chứng minh là có thể tác động đến nhịp sinh học của những người bị mù hoàn toàn.

Ánh sáng xanh có thật sự gây hại cho cơ thể?

Mặc dù nhịp sinh học của bạn chủ yếu liên quan đến giấc ngủ, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó thực sự đóng một vai trò trong các chức năng điều tiết khác trong cơ thể. Những thay đổi đối với nhịp sinh học của chúng ta có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cơ quan và làm suy giảm khả năng suy nghĩ, cũng như khiến bạn khó ngủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự gián đoạn sinh học với bệnh trầm cảm, béo phì, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Xem Thêm:  Top 5 siêu thực phẩm tốt cho gan 2022

Ngoài ra, ánh sáng xanh lam có xu hướng nhấp nháy nhiều hơn các màu khác do bước sóng năng lượng cao của nó. Hiện tượng nhấp nháy này gây ra tình trạng mỏi mắt mà bạn có thể gặp phải khi làm việc với máy tính cả ngày. Cũng như làm tổn thương mắt của bạn, việc nhấp nháy được cho là có thể gây đau đầu và mệt mỏi.

Ánh sáng xanh không phải lúc nào cũng xấu. Một lượng ánh sáng xanh lành mạnh là điều cần thiết để duy trì nhịp sinh học của bạn, hay còn gọi là chu kỳ ngủ – thức. Nhưng ánh sáng xanh cũng ức chế sự giải phóng melatonin của cơ thể, giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày.

Thiếu ánh sáng xanh (BLD) có thể dẫn đến tăng nguy cơ khó ngủ, trầm cảm và mất ngủ. Giống như mọi thứ trong cuộc sống, điều gì cũng cần có sự cân bằng. Ánh sáng xanh cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

Kính ánh sáng xanh có thực sự giúp ích không?

Không có nhiều bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh từ đèn LED là có hại. Hầu hết các loại kính cản sáng xanh chỉ lọc được 5% -40% ánh sáng xanh.

Hiện tại, Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ và Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng kính chặn ánh sáng xanh cho bất kỳ tình trạng mắt cụ thể hoặc rối loạn giấc ngủ nào.

Thay vào đó, đây là một số tip có thể giúp duy trì thị lực tốt:

  • Sử dụng quy tắc 20-20-20: Nghỉ 20 giây sau 20 phút sử dụng thiết bị và nhìn vào thứ gì đó ở cách xa 20 feet.
  • Đảm bảo bạn đang đeo kính hoặc kính áp tròng theo đúng đơn thuốc, làm việc ở khoảng cách làm việc thích hợp và giữ tư thế tốt.
  • Tránh sử dụng màn hình 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Dùng nước mắt nhân tạo và nhắc nhở bản thân chớp mắt thường xuyên để tránh bị khô.

Kính chắn ánh sáng xanh hoạt động như thế nào?

Kính chặn ánh sáng xanh, như tên gọi cho thấy, lọc ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn đồng hồ cơ thể của bạn. Tốt nhất nên đeo chúng vào buổi tối và đêm, hoặc khi mặt trời lặn. Bạn có thể sử dụng chúng nếu bạn đang làm việc muộn tại văn phòng hoặc chỉ ở nhà xem TV.

Xem Thêm:  Làm thế nào để dừng cắn móng tay

Kính ngăn ánh sáng xanh có giúp đỡ mỏi mắt không?

Một số người có thể cân nhắc mua kính ánh sáng xanh vì cho rằng chúng có thể giúp giảm mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh gây mỏi mắt  khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số này.

Có nhiều lí do để gây ra tình trạng mỏi mắt, như bạn tập trung quá lâu và nhìn vào màn hình. Ngoài ra, mắt của bạn phải chuyển đổi tiêu điểm liên tục khi nhìn vào màn hình và việc ngồi quá gần có thể làm căng cơ mắt của bạn khi chúng cố gắng tập trung vào một hình ảnh gần như vậy. Nếu bạn đeo kính, ánh sáng chói phản chiếu trên màn hình kỹ thuật số hoặc thấu kính đeo kính từ các nguồn sáng xung quanh (chẳng hạn như đèn văn phòng sáng hoặc cửa sổ gần đó) cũng có thể khiến mắt bạn lác và căng.

Các vấn đề này rất dễ bị gắn nhãn là do ánh sáng xanh lam, tuy nhiên, nhiều khả năng những vấn đề này chỉ đơn giản là do sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số chứ không phải do ánh sáng xanh gây ra. Đa số các trường hợp, mỏi mắt là do căng mắt nhìn vào các thiết bị điện tử và tác hại của ánh sáng xanh là rất ít. Điều này có nghĩa là việc đeo kính chặn ánh sáng xanh khi sử dụng màn hình kỹ thuật số là không thực sự cần thiết.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Top 20+ hình xăm dành cho nam cực ngầu

T7 Th6 4 , 2022
Nếu bạn đang tìm kiếm một hình xăm mới, hãy lựa chọn bộ sưu tập những ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho nam giới của chiase24. Những hình xăm đẹp nhất cho nam giới bắt nguồn từ những ý tưởng cổ điển, vượt thời gian. Ví dụ, trích […]
Hình xăm cho nam cực ngầu