Kinh doanh là gì? Đặc điểm của các hoạt động kinh doanh

Kinh doanh là điều kiện cơ bản để phát triển nền kinh tế ổn định và vững chắc tại một quốc gia. Hoạt động kinh doanh nhằm mục đích tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần phục vụ cho con người và xã hội, trở thành một phần thiết yếu của thế giới hiện đại. Vậy kinh doanh là gì? Đặc điểm của các lĩnh vực kinh doanh hiện nay? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Kinh doanh là gì?

Có rất nhiều các chuyên gia kinh tế đưa ra những định nghĩa khác nhau về kinh doanh. Theo stephenson: kinh doanh là việc sản xuất hoặc mua bán hàng hóa thường xuyên, để thực hiện nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận có được thông qua sự thỏa mãn mong muốn của con người.

Kinh doanh là gì?
Kinh doanh là gì?

Ở một khía cạnh khác, Dicksee lại có cách nhìn nhận về kinh doanh đề cập đến một hình thức hoạt động được thực hiện vì mục tiêu kiếm lợi nhuận, vì lợi ích của những người nhân danh hoạt động kinh doanh thực hiện. Tổng kết chung lại, bạn có thể hiểu đơn giản: Kinh doanh là hoạt động kinh tế liên quan đến việc sản xuất và phân phối hàng hóa, dịch vụ một cách liên tục, nhằm tạo ra các giá trị vật chất phục vụ cho nhu cầu và mong muốn của con người.

Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có - 5 Bí mật tài chính của người giàu

Đặc điểm của hoạt động kinh doanh

Trao đổi hàng hóa dịch vụ

Hoạt động kinh doanh theo cách trực tiếp hay gián tiếp đều có liên quan đến hàng hóa và dịch vụ để đổi lấy tiền tệ hoặc giá trị của tiền tệ.

Nhiều giao dịch lồng ghép

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ là hoạt động diễn ra thường xuyên và chủ đạo khi đề cập tới kinh doanh. Hoạt động trao đổi hàng hóa dịch vụ trước khi đến tay người sử dụng cuối cùng sẽ phải trải qua rất nhiều lần giao dịch khác nhau.

Mục tiêu chính là lợi nhuận

Hoạt động kinh doanh với mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận này chính là phần thưởng cho việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp tới người tiêu dùng.

Kinh doanh là hoạt động chứa nhiều rủi ro

kinh doanh là gì1
Đặc điểm của hoạt động kinh doanh

Không ai chắc chắn thành công 100% trong kinh doanh, bởi hoạt động này luôn phải chịu đựng rủi ro và sự không chắc chắn nhất định. Bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro bất chợt đến từ thiên nhiên như thiên tai, hoả hoạn… Hoặc rủi ro đến từ thị trường do nhu cầu người tiêu dùng thay đổi, thị trường xuống dốc…

Gắn liền với sản xuất

Hoạt động kinh doanh muốn thực hiện được phải gắn liền với hoạt động sản xuất. Đây được coi là bước đệm và điều kiện để giao dịch kinh doanh diễn ra thành công.

Xem Thêm:  Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp của bạn

Tiếp thị và phân phối hàng hóa

Tiếp thị và phân phối hàng hóa cũng làm một bộ phận của hoạt động kinh doanh. Hoạt động này đôi khi còn được gọi với tên khác đó là hoạt động thương mại, nhưng về bản chất nó vẫn là một phần trong kinh doanh.

Đáp ứng nhu cầu của con người

Hóa và dịch vụ sản xuất ra cuối cùng đều nhằm mục đích thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người, thông qua sản xuất. Các doanh nghiệp cố gắng thúc đẩy sản xuất các mặt hàng khác nhau với mong muốn đem lại sự hài lòng hơn tới người tiêu dùng.

Một số lĩnh vực kinh doanh hiện nay

Nông nghiệp và khai thác

Ngành nông nghiệp ở khai thác liên quan đến các hoạt động sản xuất nguyên liệu thô nông sản và các khoáng sản khai thác như: thủy hải sản, khai thác dầu mỏ, khi đốt, quặng…

Dịch vụ tài chính

Hệ thống dịch vụ tài chính bao gồm các thành phần ngân hàng, công ty tài chính, các công ty bảo hiểm, ….Hệ thống tài chính sẽ thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn. Hệ thống này đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế khi phân bổ luồng tiền nhàn rỗi có trong dân cư.

Kinh doanh vận tải

kinh doanh là gì
Một số lĩnh vực kinh doanh hiện nay

Hoạt động kinh doanh vận tải sẽ liên quan nhiều đến việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác và thu lợi nhuận bằng cách tính phí vận chuyển từ các đơn vị có nhu cầu vận chuyển.

Xem Thêm:  Đam Mỹ là gì? Một số truyện đam mỹ ăn khách nhất hiện nay

Dịch vụ công cộng

Dịch vụ công cộng bao gồm các lĩnh vực như sản xuất điện, xử lý chất thải, cung cấp nước sạch…Ngành dịch vụ công cộng thường đặt dưới sự quản lý của chính phủ.

Kinh doanh bất động sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản thu lợi nhuận từ việc bán và cho thuê, phát triển các tài sản có thể là đất, công trình gắn liền với đất hoặc các công trình khác.

Ngành kinh doanh dịch vụ

Ngành kinh doanh dịch vụ được coi là ngành kinh doanh đa dạng nhất. Các lĩnh vực nằm trong ngành kinh doanh dịch vụ như trang trí nội thất, thẩm mỹ, làm đẹp, trang điểm, du lịch… Kinh doanh dịch vụ sẽ thu lợi nhuận bằng cách tính giá trị sức lao động và dịch vụ đã cung cấp.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kinh doanh và một số ngành kinh doanh hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Ebook là gì? Ebook có điểm nổi bật gì so với sách in thông thường

5/5 - (739 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Retail là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng bán lẻ

T6 Th10 4 , 2019
Hoạt động retail đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm và hàng hoá tới tay người tiêu dùng. Retail là một bộ phận tách biệt trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tập trung mọi […]
Retail là gì?