Khoa học lớp 5 Bài 12: Phòng bệnh sốt rét

Giải bài tập SGK Khoa học 5 trang 26, 27 giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 12: Phòng bệnh sốt rét của Chủ đề Con người và sức khỏe.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 5 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Giải bài tập Khoa học 5 Bài 12: Phòng bệnh sốt rét

Giải bài tập Khoa học 5 trang 26, 27

Liên hệ thực tế và trả lời trang 26

Trong gia đình hoặc xung quanh nhà bạn đã có ai bị sốt rét chưa? Nếu có, hãy nêu những gì bạn biết về bệnh này.

Trả lời:

Trong gia đình hoặc xung quanh nhà em đã có người bị sốt rét.

Sốt rét là một bệnh do truyền nhiễm kí sinh trùng gây ra, bệnh do muỗi Anophen truyền từ người bệnh sang người lành. Biểu hiện lâm sàng kinh điển của bệnh sốt rét bao gồm các cơn sốt điển hình trải qua 3 giai đoạn: rét run, sốt cao, vã mồ hôi. Một cơn sốt thường kéo dài từ 2 đến 8 giờ, và ngoài cơn sốt bệnh nhân không có cảm giác bị bệnh. Ngoài ra có thể có các triệu chứng đi kèm khác như là: nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đau cơ, rối loạn tiêu hóa…. Bệnh sốt rét đã có thuốc chữa và thuốc phòng.

Xem Thêm:  Cấu trúc song song trong tiếng Anh - Parallel structure là gì

Thực hành

Đọc các thông tin trong hình 1, 2 và trả lời các câu hỏi:

  • Tác nhân gây ra bệnh sốt rét là gì?
  • Bệnh sốt rét có thể lây từ người bệnh sang người lành bằng đường nào?
  • Bệnh sốt rét nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét

Trả lời:

  • Bệnh sốt rét do một loại kí sinh trùng gây ra. Nó sống trong máu người bệnh. Muỗi a-nô-phen hút máu có kí sinh trùng sốt rét người bệnh rối truyền sang cho người lành.
  • Đường lây truyền: do muỗi A-no-phen hút kí sinh trùng sốt rét có trong máu người bệnh rồi truyền sang người lành.
  • Biểu hiện lâm sàng kinh điển của bệnh sốt rét bao gồm các cơn sốt. Ngoài ra có thể có các triệu chứng đi kèm khác như là: nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đau cơ, rối loạn tiêu hóa…Bệnh sốt rét gây thiếu máu, bệnh nặng có thể gây chết người.

Liên hệ thực tế và trả lời trang 27

Nên làm gì để phòng bệnh sốt rét?

Bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét

Trả lời:

Cách phòng bệnh sốt rét tốt nhất là giữ vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh, diệt muỗi, diệt bọ gậy và tránh để muỗi đốt.

5/5 - (441 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Khoa học lớp 5 Bài 11: Dùng thuốc an toàn

T6 Th2 18 , 2022
Giải bài tập SGK Khoa học 5 trang 24, 25 giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 11: Dùng thuốc an toàn của Chủ đề Con người và sức khỏe. Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng […]
Thuốc kháng sinh