Khoa học lớp 4 Bài 49: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 98, 99 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong Bài 49: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt của Chủ đề Vật chất và năng lượng.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 4 thật thành thạo. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 49: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 98, 99

Liên hệ thực tế và trả lời

1. Tại sao chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời hoặc ánh lửa hàn?

2. Nêu các trường hợp khác về ánh sáng quá mạnh cần tránh không để chiếu thẳng vào mắt.

Ánh lửa hàn
Ánh lửa hàn

Trả lời:

1. Chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời hoặc ánh lửa hàn vì: ánh sáng được chiếu sáng trực tiếp từ Mặt Trời rất mạnh và còn có tia tử ngoại gây hại cho mắt, nhìn trực tiếp vào Mặt Trời ta cảm thấy hoa mắt, chói mắt. Ánh lửa hàn rất mạnh, trong ánh lửa hàn còn chứa nhiều: tạp chất độc, bụi sắt, gỉ sắt, các chất khí độc do quá trình nóng chảy kim loại sinh ra có thể làm hỏng mắt.

Xem Thêm:  Sáng kiến kinh nghiệm: Lồng ghép giáo dục môi trường vào chương trình giảng dạy lớp 4, 5

2. Những trường hợp ánh sáng quá mạnh cần tránh không để chiếu thẳng vào mắt: dùng đèn pin, đèn laze, ánh điện nê-ông quá mạnh, đèn pha ô-tô.…

Liên hệ thực tế và trả lời

Để tránh tác hại do ánh sáng quá mạnh gây ra, ta nên và không nên làm gì?

Ánh sáng
Ánh sáng

Trả lời:

  • Phải đeo kính, đội mũ, đi ô khi trời nắng
  • Kông nên dùng đèn pin chiếu thẳng vào mắt bạn.

Quan sát và trả lời

Trường hợp nào dưới đây cần tránh để không gây hại cho mắt?

Gây hại cho mắt
Gây hại cho mắt

Trả lời:

  • Hình 5: Nên ngồi học như bạn nhỏ vì bàn học của bạn nhỏ kê cạnh cửa sổ, đủ ánh sáng và ánh Mặt Trời không thể chiếu trực tiếp vào mắt được.
  • Hình 6: Không nên nhìn quá lâu vào màn hình vi tính. Bạn nhỏ dùng máy tính quá khuya như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, có hại cho mắt.
  • Hình 7: Không nên nằm đọc sách sẽ tạo bóng tối, làm các dòng chữ bị che bởi bóng tối, sẽ làm mỏi mắt, mắt có thể bị cận thị.
  • Hình 8: Nên ngồi học như bạn nhỏ. Đèn ở phía bên trái, thấp hơn đầu nên ánh sáng điện không trực tiếp chiếu vào mắt, không tạo bóng tối khi đọc hay viết.
5/5 - (503 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bài tập Word form lớp 8 - Word form lớp 8

T6 Th2 18 , 2022
Word form lớp 8 là một trong những dạng bài tập quan trọng trong các bài kiểm tra tiếng Anh nhằm kiểm tra từ vựng của học sinh bao gồm danh từ, tính từ, động từ và trạng từ. Thông qua bài tập Word form lớp 8 các em có […]
Bài tập Word form lớp 8 - Word form lớp 8 - bai tap word form lop 8 word form lop 8 156579