Khoa học lớp 4 Bài 22: Mây được hình thành như thế nào? Mưa từ đâu ra?

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 46, 47 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong Bài 22: Mây được hình thành như thế nào? Mưa từ đâu ra? của Chủ đề Vật chất và năng lượng.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 4 thật thành thạo. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 22: Mây được hình thành như thế nào? Mưa từ đâu ra?

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 46, 47

Quan sát và trả lời

1. Mây được hình thành như thế nào?

2. Mưa từ đâu mà ra?

Mây
Mây

Mây
Mây

Trả lời:

1. Nước ở sông, hồ, biển bay hơi vào không khí. Càng lên cao, gặp không khí lạnh hơi nước ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ li ti. Nhiều hạt nước nhỏ đó kết hợp với nhau tạo thành mây.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành nên mây, nguyên nhân chính là do không khí ẩm ướt bốc lên. Trong quá trình vận động đi lên, do khí áp bên ngoài giảm theo độ cao, nhưng thể tích của nó lại tăng lên nên trong quá trình tăng lên đó cần tiêu hao nhiệt lượng. Như vậy không khí vừa tăng vừa giảm nhiệt. Chúng ta đều biết khả năng chứa đựng hơi nước trong không khí có hạn chế nhất định, trong nhiệt độ nhất định, giới hạn lớn nhất của đơn vị thể tích không khí có áp suất hơi nước của một lượng nước tương ứng được gọi áp suất hơi nước bão hòa.

Xem Thêm:  Bài tập Word Form luyện thi vào lớp 10 - Ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

Áp suất hơi nước bão hòa giảm đi cùng với sự hạ thấp của nhiệt độ. Vì vậy, nhiệt độ trên bầu trời giảm đi thì việc áp suất hơi nước bão hòa cũng không ngừng xuống. Khi áp suất bão hòa của không khí trên cao giảm xuống dưới mức áp suất hơi nước thực, sẽ có một bộ phận hơi nước kết hợp với hạt bụi trong không gian ngưng đọng lại thành giọt nước nhỏ (khi nhiệt độ thấp dưới 0oC có thể hình thành thạch anh nhỏ). Thể tích của những giọt nước này rất nhỏ, chúng là thành phần tạo nên những đám mây, bán kính bình quân của nó chỉ có vài micromet, nhưng mật độ lại rất lớn, tốc độ giảm đi trong không khí cực nhỏ, có thể bị lưu giữ lại trong không trung, vì thế nó có thể trôi nổi trong không trung và trở thành mây.

2. Các đám mây được bay lên cao hơn nhờ gió. Càng lên cao càng lạnh. Các hạt nước nhỏ kết hợp thành những giọt nước lớn hơn, trĩu nặng và rơi xuống tạo thành mưa.

Trò chơi học tập

Tôi là giọt nước

5/5 - (542 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Giáo án môn Toán lớp 8 - Giáo án Toán 8 theo định hướng phát triển năng lực

T6 Th2 18 , 2022
Giáo án Toán 8 theo định hướng phát triển năng lực là tài liệu vô cùng hữu ích mà chiase24.com muốn giới thiệu đến quý thầy cô giáo cùng tham khảo. Giáo án STEM Toán 8 được soạn theo 5 bước dựa trên ý tưởng bài học nhằm trang bị […]
Giáo án môn Toán lớp 8 - Giáo án Toán 8 theo định hướng phát triển năng lực - giao an mon toan lop 8 giao an toan 8 theo dinh huong phat trien nang luc 155878