Khi nào bạn thực sự trở thành người lớn?

Tuổi trưởng thành là một khái niệm phức tạp có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau: trưởng thành về thể chất, phát triển tâm lý hoặc hành vi xã hội. Câu hỏi chúng ta cần tìm ra là khi nào bạn thực sự trở thành người lớn? Cùng chiase24 bàn luận về vấn đề này nhé

Bạn thật sự đã trưởng thành chưa
Bạn thật sự đã trưởng thành chưa

Ý tưởng về tuổi trưởng thành, vai trò và trách nhiệm của nó đang thay đổi ở các quốc gia. Trong số những người thuộc thế hệ Gen Y (thế hệ sinh năm 1981 đến đầu những năm 2000), ý nghĩ trở thành một người trưởng thành có thể gây phấn khích cho một số người hoặc khiến những người khác khiếp sợ, hoặc thậm chí là sự kết hợp của cả hai. Cơ hội để tự do tìm kiếm con đường trong cuộc sống hoặc thậm chí chỉ cần ra khỏi mái ấm gia đình. Mặt khác, áp lực kiếm việc làm, lập gia đình, có trách nhiệm và tuân thủ các chuẩn mực của xã hội có thể hơi đáng sợ. Đó là một bước tiến lớn từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành. Với xã hội ngày nay luôn thay đổi và tuổi thọ cao hơn, đã có một cuộc tranh luận về thời điểm mọi người thực sự trở thành người lớn.

Vậy trở thành người lớn là như thế nào?

trưởng thành là như thế nào
trưởng thành là như thế nào

Định nghĩa sinh học về một người trưởng thành là gì?

Một người đã qua tuổi dậy thì và trưởng thành về giới tính. Giải thích này chủ yếu trình bày các hoạt động bên trong của cơ thể và các quá trình sinh học.

Định nghĩa vềmặt pháp lý

Mô tả này là định nghĩa chính được sử dụng để trở thành người lớn. Nó có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn từ các quyền được hưởng để có thể tham gia vào các hoạt động cụ thể. Người đó đã đủ tuổi thành niên hợp pháp.

Xem Thêm:  Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp của bạn

Ở Mỹ, con số này là 17 cho các vụ án hình sự và 18 cho tất cả các mục đích khác. Ở Anh, con số này là 18 cho tất cả các mục đích. Tuy nhiên, con số này thay đổi theo từng quốc gia, ví dụ ở Iran là 15 và ở Nhật Bản là 20.

Về mặt xã hội

Định nghĩa này mang tính chủ quan và là những gì xã hội nhìn nhận về một người trưởng thành, từ ngoại hình đến hành vi cho đến độ tuổi của họ.

Về mặt kinh tế

Khi trưởng thành bạn phải đóng thuế như một phần đóng góp cho xã hội. Ở Anh, điều này xảy ra khi bạn 16 tuổi và đang kiếm được hơn 162 bảng Anh mỗi tuần và được gọi là Thuế Bảo hiểm Quốc gia.

Rõ ràng, có nhiều cách xác định khi bạn trở thành một người trưởng thành và sau đó càng trở nên bối rối hơn bởi một số tình huống nhất định như tuổi cập kê, tuổi kết hôn, tuổi nghỉ học, tuổi uống rượu, tuổi lái xe, tuổi bầu cử, tuổi hút thuốc, tuổi cờ bạc , v.v. Tất cả đều có ảnh hưởng.

Cuộc tranh luận dành cho người lớn

Vậy, vấn đề tranh cãi ở đây là gì? Nhiều người không đồng ý về thời điểm họ thực sự trở thành người lớn. Một số người cho rằng thanh niên 17 tuổi nên được coi là đủ trưởng thành để có thể bỏ phiếu trong khi nói chuyện với một số sinh viên đại học về việc tốt nghiệp ở tuổi 21, họ sẽ nói với bạn rằng họ không biết phải làm gì với cuộc sống của mình.

Ưu và nhược điểm khi trở thành người lớn

Tuổi trưởng thành cũng giống như thời thơ ấu là một cấu trúc xã hội với nhiều định nghĩa khả dĩ nhưng không dứt khoát, nhiều người tin rằng bạn là người lớn khi bạn trưởng thành, có công việc, nhà cửa và có con cái, nhưng không phải ai cũng trưởng thành ở một độ tuổi nhất định.

Xem Thêm:  11 cách cải thiện cuộc sống của bạn

Hầu hết những người 18-29 tuổi đều cảm thấy ở giữa tuổi vị thành niên và người lớn, và gần như được coi là người ta đang tạm dừng tuổi trưởng thành vì họ không có đủ cơ sở thực chất để vạch ra con đường của mình trong cuộc đời.

Ngày càng có nhiều thanh thiếu niên ở nhà lâu hơn do không đủ khả năng để chuyển ra ngoài hoặc xem xét các lựa chọn giáo dục cao hơn, và do những thay đổi trong xã hội, người ta cho rằng sẽ tăng độ tuổi khi bạn trở thành người lớn nhưng cũng phải thay đổi một số điều luật về mặt pháp lý.

Khi nào bạn thật sự trở thành người trưởng thành

Theo các nghiên cứu gần đây, phần lý trí của não bộ không hoàn toàn phát triển cho đến tuổi 25. Đây là phần não chịu trách nhiệm ra quyết định và tư duy phản biện. Khi một người bước sang tuổi 18, về mặt tâm lý, não bộ của anh ta chưa phát triển đầy đủ để thực hiện các chức năng cần thiết. Yếu tố này góp phần vào việc thanh thiếu niên thường phản ứng theo cảm xúc và bốc đồng khi phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, những người từ 18 tuổi trở lên vẫn cần được hỗ trợ đáng kể. Điều này ngụ ý xác định lại điểm giới hạn mới cho tuổi trưởng thành.

Một đứa trẻ cũng  có thể trở thành người lớn khi nó tự chịu trách nhiệm về mình, và nó cần đủ trưởng thành để chấp nhận kết quả hành động của mình mà không đổ lỗi cho người khác. Để trở thành người lớn, một người cần nắm giữ cuộc sống của mình, không mong đợi bất cứ điều gì từ người khác. Một người trưởng thành độc lập trong quyết định của mình, anh ta cảm thấy đủ tự tin trong việc đưa ra quyết định cho bản thân như: chọn con đường sự nghiệp, quyết định nơi để sống, làm công việc gì và lựa chọn trở thành cái gì. Mọi người thường tìm ra những câu hỏi này vào khoảng độ tuổi 30 vì chúng có thể khiến bạn bị áp lực. Độc lập tài chính là một yếu tố ảnh hưởng đến việc trở thành người lớn. Chúng ta không thể phủ nhận giá trị của đồng tiền trong xã hội hiện tại. Hầu hết người lớn đang giải quyết các vấn đề tài chính và thường bị căng thẳng. Khi đã ổn định về tài chính, bạn có thể quản lý các ưu tiên của mình cho phù hợp.

Kết luận

Không có câu trả lời chắc chắn và khoa học cho thời điểm bạn trở thành người lớn. Mỗi người đều có mức độ phát triển và trưởng thành khác nhau, nhưng cuối cùng bạn sẽ đạt được điều đó. Xã hội phải đặt ra một thời đại cho mọi thứ, về mặt sinh học, pháp lý, … vì chúng ta không thể bắt ép những ai muốn mua rượu phải qua một bài kiểm tra sự trưởng thành! Nhưng các chuẩn mực xã hội luôn thay đổi và vì vậy ý ​​tưởng trở thành một người trưởng thành cũng sẽ thay đổi.

Xem Thêm:  Top 2 phương pháp ghi nhớ những ưu tiên hàng đầu của mình

Đọc thêm: Tại sao cuộc sống không phải tìm ra chính mình, mà là tạo ra chính mình

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

10 vạn câu hỏi Vì sao - Bí mật về cơ thể người - Phần 1

T5 Th5 12 , 2022
Bạn có để ý rằng, trẻ em thường rất hay hỏi người lớn những câu hỏi tại sao nó thế này, vì sao nó thế kia, …. Tại sao bầu trời màu xanh? Tại sao đám mây màu trắng?  Chính việc đặt ra câu hỏi tại sao, trẻ em mới […]
Câu hỏi vì sao