Tác hại của keylogger là gì? Gián điệp “ăn cắp” thông tin trên máy tính

Keylogger là cụm từ được chỉ định trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông mạng máy tính hiện nay. Nhiều người thường xuyên bị đánh cắp dữ liệu, các thông tin mật trên máy tính bị lan truyền ra nhưng không biết tại sao. Vậy keylogger là gì mà nó lại nguy hiểm và đáng sợ đến như vậy. Bài viết hôm nay chiase24.com sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Khái niệm keylogger là gì?

Có một số người hiểu rất mơ hồ về keylogger cho rằng phần mềm keylogger là một phần mềm hay ứng dụng nào đó rất nguy hiểm có thể ẩn nấu 1 cách bí mật để theo dõi người dùng. Nhưng để hiểu rõ thật sự về keylogger thì là một điều không dễ dàng.

Keylogger là một phần mềm nhỏ gọn hay thậm chí chỉ là 1 thiết bị phần cứng riêng của nó. Với khả năng ghê gớm đó chính là nó có thể ghi lại toàn bộ quá trình sử dụng của người dùng. Người dùng đang làm gì, thực hiện những lệnh nhấn phím gì trên máy tính, đang thực hiện những cuộc giao dịch nào thông qua tài khoản ngân hàng,vv… tất cả điều được keylogger xâu kết và lưu lại. Hay tai hại hơn kẻ cài đặt keylogger có thể biết được tin nhắn cá nhân, nội dung email, số thẻ tín dụng và nguy hiểm nhất vẫn là những mật khẩu của người dùng. Đến đây, các bạn cũng đã hiểu keylogger là gì và độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi đúng không?

Xem Thêm:  ERP là gì? Tại sao nói ERP là một “ phần mềm khổng lồ”?

Lúc đầu, thực ra keylogger được viết ra chương trình máy tính với mục đích chỉ để theo dõi, ghi lại những thao tác mà chủ nhân của nó đã thực hiện để lưu vào tập tin nhật ký. Nhưng từ khi nào phần mềm này lại bị biến tấu và sử dụng theo hướng sai lệch đi nhằm mục đích vụ lợi, mạo danh để ăn cắp những thông tin của người khác một cách tinh vi, bí ẩn. Vì vậy, khi cài đặt phần mềm này, kẻ cài đặt nhanh chóng biết được tài khoản các trang mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, nội dung tin nhắn,vv…

keylogger là gì
keylogger là gì

Keylogger được sử dụng trong môi trường

Về mặt tích cực keylogger được sử dụng trong các hệ thống lớn như các tổ chức thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, hay các doanh nghiệp, công ty với mục địch giám sát quá trình làm việc của mỗi nhân viên.

Còn về mặt tiêu cực đó chính là phục vụ cho mục đích nguy hiểm của các hacker, người có mưu đồ đen tối có thể cài keylogger trên các máy tính để ăn cắp mật khẩu, thông tin cá nhân, bí mật hoặc thông tin thẻ tín dụng.

Keylogger hoạt động như thế nào?

Keylogger được xem như là một phần mềm và chạy ngầm trên máy, nó ghi lại mọi lệnh bấm phím mà người dùng nhập vào. Đôi lúc để tránh việc gửi dữ liệu thường xuyên khiến việc theo dõi bị người dùng chú ý, các gói phần mềm này có thể được thiết kế để chỉ gửi đi các chuỗi dữ liệu có vẻ hữu dụng – chẳng hạn như một chuỗi số “có vẻ” giống mã thẻ tín dụng.

Xem Thêm:  Phần mềm bảo mật dashlane là gì? Tính tiện nghi và an toàn của nó

Để tăng tính hiệu quả, keylogger cũng thường được kết hợp với một số loại phần mềm theo dõi khác, nhờ vậy hacker có thể phân biệt được khi nào là các thông tin mà người dùng nhập vào khi đang online facebook trò chuyện vớ vẩn, hoặc những giao dịch quan trọng khi đang đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến. Bởi đây thường là chuỗi username và password dùng để đăng nhập vào tài khoản của dịch vụ đó. Nên việc đánh cắp càng dễ dàng hơn, một trong những lí do có nhiều người hay bị người khác hack facebook, zalo, gmail,vv…

keylogger là gì
Các hacker xâm phập vào hệ thống máy tính của người dùng thông qua keylogger

Làm thế nào để bạn không bị rơi vào tầm kiểm soát của keylogger

Thứ nhất, bạn tuyệt đối cẩn trọng khi mở các file đính kèm. File đính kèm này thường xuất hiện chủ yếu ở những trang mạng xã hội như facebook, zalo. Nếu không may tò mò click vào thì bạn cũng biết hậu quả rồi đấy. Keylogger có thể có mặt trong các tập tin bạn nhận được.

Thứ hai, bạn nên xác thực 2 yếu tố. Việc xác thực hai yếu tố thông qua mật khẩu một lần sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin đăng nhập nhạy cảm của họ, vì mật khẩu một lần là tạm thời và tin tặc không thể sử dụng cùng một mật khẩu trong những lần đăng nhập tiếp theo.

Thứ ba, đó chính là sử dụng bàn phím ảo. Một trong những ưu điểm của bàn phím ảo đó chính là giúp bạn tránh khỏi việc ăn cắp dữ liệu cá nhân của tin tặc. Nó là một phần mềm cho phép người dùng nhập các ký tự mà không cần đến các phím vật lý thực sự.

Xem Thêm:  Cách làm game đuổi bắt trong Scratch
keylogger là gì
sử dụng những phần mềm để bảo vệ máy tính của bạn tránh sự xâm hại của keylogger

Cuối cùng là các bạn có thể sử dụng hệ thống bảo mật. Thực chất, phần mềm keylogger vẫn được mọi người xếp vào dạng mã độc. Vì thế ta vẫn có thể phát hiện ra chúng bằng công cụ quét thường dùng. Quan trọng nhất là hãy chọn đúng phần mềm bảo mật – không cần thiết phải mạnh mẽ và đắt tiền, chỉ cần có tên tuổi và danh tiếng rõ ràng. Avast, AVG, Avira đều có các giải pháp miễn phí và hiệu quả cho người dùng phổ thông.

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn nói đến về keylogger là gì – Một hacker bí ẩn và mục đích cũng như loại thông tin nó thu thập được từ người dùng, cách thức nó hoạt động như thế nào. Từ đó bạn có thể có một cách nhìn tổng quát và lựa chọn cho máy tính của mình những công cụ bảo về phù hợp.

Xem thêm: Phần mềm bảo mật dashlane là gì? Tính tiện nghi và an toàn của nó

5/5 - (523 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cách ăn lá tía tô đúng cách và tác dụng của lá tía tô

T2 Th5 6 , 2019
Lá tía tô có thể nói là một trong những cây dược phẩm được sử dụng nhiều để làm thực phẩm và cò được sử dụng làm mỹ phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho con người. Cây tía tô được gọi là một trong những loại cây […]
Cách ăn lá tía tô đúng cách và tác dụng của lá tía tô - cach afn la ta a ta aang cach 1