Jeff Bezos: Tiểu sử, cuộc đời và những thành công vang dội

Nhắc tới Jeff Bezos, không ai là không biết đến Amazon – Một sàn thương mại điện tử lớn nhất trên toàn thế giới. Để đạt được những thành công như hiện tại đều nhờ sự cố gắng nỗ lực, ý chí của ông trên con đường sự nghiệp. Hãy cùng chiase24.com tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời của Jeff Bezos để biết thêm về hành trình đầy gian khó để gặt hái được vị trí dẫn đầu như ngày hôm nay nhé!

1. Những thông tin khái quát về Jeff Bezos

Nếu là người am hiểu về kinh tế, xã hội thì cái tên Jeff Bezos đã quá quen thuộc với bạn. Dưới đây là thông tin cơ bản nhất về ông: 

 • Jeff Bezos có tên thật là Jeffrey và một tên gọi khác là Jeffrey Preston Bezos
 • Sinh ngày: 12/01/1964
 • Sinh tại: Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Mẹ tên: Jacklyn Gise Jorgensen
 • Cha ruột tên: Ted Jorgensen
 • Thương hiệu nổi tiếng: Amazon.com

2. Tiểu sử doanh nhân Jeff Bezos

Jeffrey Preston Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964, tại Albuquerque, New Mexico, Mỹ. Mẹ là Jacklyn – Một người với ý chí kiên cường không chịu bỏ cuộc, cho đến năm 40 tuổi bà mới nhận tấm bằng đại học; cha ông tên Ted Jorgensen. Ngoài ra một người ảnh hưởng khá lớn đến cuộc đời của Jeff Bezos là ông nội của ngài.

2.1. Đôi nét về cha mẹ của Jeff Bezos

 Họ kết hôn từ rất sớm. Lúc ấy, mẹ ông mới 17 tuổi là cô học sinh trung học đã hạ sinh Bezos. Những ngày đầu kết hôn, cha ông là ông chủ của một cửa hàng xe đạp. Cuộc hôn nhân của họ không mấy hạnh phúc do Jorgensen hay uống rượu bia và thức khuya, bỏ mặc bà Jacklyn. Trong con mắt Jacklyn, Jorgensen chính là người chồng vô tâm bội bạc. 

Thời ấy, nền giáo dục Mỹ rất hà khắc. Khi sinh con xong, ban giám hiệu tại trường bà Jacklyn theo học  không cho phép bà học tiếp vì sợ ảnh hưởng đến danh tiếng và ảnh hưởng đến các học sinh khác. Tuy nhiên sau đó nhà trường đã đồng ý để bà quay lại trường với các yêu cầu:  Jacklyn có mặt và rời đi trong trường trước hồi chuông 5 phút; không được trò chuyện với các bạn học sinh khác; không được ăn trưa tại nhà ăn; khi tốt nghiệp thì không được phép lên khán đài nhận bằng. Chấp nhận tất cả bà Jacklyn đã theo học đến cùng, mặc dù có chút buồn phiền vì không được đứng lên khán đài nhận bằng tốt nghiệp nhưng bà vẫn luôn nuôi hy vọng: Nhất định một ngày nào đó mình sẽ được đứng lên lên vị trí ấy,  tự hào với người thân gia đình của mình.

Lúc Jeff Bezos tròn 17 tháng cũng là lúc bà Jacklyn ly hôn với Jorgensen. Bà bắt đầu kiếm việc làm thêm để lo cho cuộc sống sau này. Mỗi tháng, nhờ công việc làm thư ký bà kiếm được 190 USD. Từ đây Jaclyn có thể thuê được một căn phòng cho bà và con trai, tuy nhiên hai mẹ con vẫn phải chắt chiu từng chút một họ thiếu thốn đến nỗi không mua nổi một chiếc điện thoại.

Jeff Bezos
Cha mẹ của Jeff Bezos

Bà mẹ một mình nuôi con ấy vẫn luôn mong muốn được quay lại trường đại học. Khi có công việc tạm bợ Jacklyn bắt đầu đăng kí vào trường đại học và học các lớp ban đêm. Những ngày tháng bà bế Jeff Bezos trên tay rồi đến trường thật khiến người ta cảm động, song vì sự nghiệp học hành bà luôn cố gắng. Tại đây Jacklyn gặp người chồng Mike Bezos của mình – Một người tị nạn Cuba. Cho đến sau này người ta cho rằng sự nỗ lực và tham vọng của Jeff Bezos chịu sự tác động phần lớn từ cha dượng. Đồng thời công dưõng dục của Mike Bezos với cậu bé vô cùng lớn, ông luôn coi Jeff Bezos như con đẻ sẵn sàng sẻ chia dạy bảo cậu.

Trong khoảng thời gian này, Jorgensen, cha ruột cậu bé vẫn liên lạc thăm hỏi cậu. Năm 1968, Mike Bezos và Jacklyn kết hôn. Mẹ Jacklyn của ông yêu cầu Jorgensen không can thiệp vào cuộc sống mới của bà. Khi Jeff Bezos lên 4 tuổi cha ruột của ông đã miễn cưỡng cho phép bà Jacklyn và chồng mới nhận nuôi cậu. Bà chuyển chỗ ở mới sau khi kết hôn lần hai. Cũng từ đây sự học của Jacklyn bị đình trệ nhiều năm do bận rộn với gia đình mới và chỗ ở quá xa trường học. Sau cùng, ở tuổi 40 bà Jacklyn đã có thể đừng lên sân khấu nhận tấm bằng danh giá từ đại học Saints Elizabeth. 

Xem Thêm:  Đặng Lê Nguyên Vũ: Tiểu sử, sự nghiệp, thành tựu, từ tuổi thơ gian khó đến vua cà phê Việt Nam

 2.2. Tuổi thơ của Jeff Bezos

Mẹ ông kết hôn, của gia đình đến định cư tại Houston, bang Texas, Mỹ. Ông theo học ở trường tiểu học River Oaks, Houston từ lớp 4 đến lớp 6.

Ngoài ba mẹ Jeff Bezos, người quan tâm đến cậu bé nhiều nhất có lẽ là ông ngoại. Ngài Lawrence Preston Gise – Giám đốc khu vườn tại Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Hoa kỳ – ông ngoại của Jeff Bezos. Ngài Gise sớm về hưu và sống quãng đời an nhàn bên trang trại rộng 25.000 mẫu Anh của mình. Vào kỳ nghỉ hè, Bezos đến trang trại chơi đồng thời giúp ông làm một số việc như: Tưới cây, tiêm gia súc, lắp ống nước… Ông ngoại đã dạy cho Jeff Bezos những bài học về giá trị cuộc sống, sự quý giá của lao động. Vậy nên ngài Gise là tấm gương trong những bước đường sau này của vị tỷ phú.

Jeff Bezos
Thời thơ ấu của Jeff Bezos

 Ngay từ nhỏ Bezos đã bộc lộ sự phá cách của mình ở phương diện khoa học công nghệ. Lúc đang tập đi, cậu đã tự tháo chiếc chiếc nôi của mình bằng tua vít. Ông từng sáng tạo một hệ thống cảnh báo bằng điện để giữ các em không chạy ra ngoài. 

Khi Bezos vào trung học, gia đình đến sinh sống tại Florida. Lúc này, ông bắt đầu làm thêm để vừa tích lũy kinh nghiệm vừa có tiền trang trải. Đây cũng là khoảng thời gian Bezos tiếp xúc với công nghệ và học rất giỏi môn tin học.

Ngay khi còn là cậu bé trung học, ông đã được cử đi tham dự Chương trình đào tạo Khoa học Sinh Viên tại trường Đại học Florida và vinh dự nhận giải Hiệp sĩ Bạc (1982). Đồng thời là học sinh ưu tú đại diện cho học sinh toàn trường đọc diễn văn chia tay ở lễ tốt nghiệp.

Năm 1984, ông làm thêm tại một công ty với công việc lập trình viên tại Na Uy – công việc đầu tiên đưa ông đến với công nghệ. Nhờ những tài năng vốn có về lĩnh vực này, Jeff Bezos thể hiện rất tốt năng lực của mình trong công việc, ông được ban lãnh đạo công ty tín nhiệm.

Bezos theo học ngành Vật lý tại trường Đại học Princeton. Một thời gian sau, nhận thấy ngành học hiện tại không hợp với mình, ông chuyển sang học ngành Khoa học máy tính. Năm 1986, Jeff Bezos tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật điện ở trường Đại học này với tấm bằng danh giá. 

2.3. Sự nghiệp và đóng góp của Jeff Bezos

Tốt nghiệp Đại học xong (1986), vị tỷ phú được ban lãnh đạo của tập đoàn Intel và Bell Labs mời đến làm việc. Tuy nhiên, ông đã từ chối để tham gia vào dự án khởi nghiệp Fitel do vị giáo sư trường Đại học Colombia lập ra. Fitel là mô hình xây dựng hệ thống mạng Internet xuyên qua Đại Tây Dương với mục đích giao dịch cổ phiếu. Tại Fitel, Jeff Bezos nhanh chóng được thăng lên chức trưởng phòng phát triển tiếp đó là giám đốc dịch vụ khách hàng.

Jeff Bezos
Jeff Bezos trong cuộc sống hàng ngày

Jeff Bezos không ngại dấn thân vào các công việc khác nhau để học hỏi kiến thức. Khi Fitel đang trên đà phát triển, ông xin nghỉ rồi tham gia dự án Hasley Minor (1988-1990). 

Từ năm 1990, Bezos tiếp tục công việc quỹ đầu cơ định lượng của David Shaw. Năng lực của ông đều được các công ty công nhận, tại đây ông giữ chức phó chủ tịch của D. E. Shaw trong 4 năm liền. 

Ở tuổi 30, Jeff Bezos giữ vai trò quan trọng trong các công ty nổi tiếng. Tuy nhiên ông vẫn luôn nuôi hy vọng tạo ra một giá trị gì đó cho riêng mình và rộng hơn cả là trên toàn thế giới. Sau cùng năm 1994 sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới ra đời khẳng định sự nỗ lực, đóng góp to lớn của ông cho nền phát triển nhân loại.

Xem Thêm:  Ellen DeGeneres: Tiểu sử, cuộc đời cùng những đóng góp nổi bật cho nền văn hóa Mỹ

Nhờ có Jeff Bezos mà mua sắm online, ngành thương mại điện tử trở nên thịnh hành. Ông chính là hiện thân của cố gắng, nỗ lực để các bạn trẻ học tập noi theo.

Năm 1998, Jeff Bezos đầu tư 250.000 USD cho Google tức gần 3,3 triệu cổ phiếu. 

Năm 2004, sáng lập công ty Blue Origin về hàng không.

Năm 2008, trường Đại học Carnegie Mellon trao cho ông bằng tiến sĩ về Khoa học và Công nghệ. Tiếp đến, cùng năm đó US News & World Report cũng bầu chọn Bezos là một trong những nhà lãnh đạo tài ba nhất nước Mỹ.

Năm 2011, Amazon đã đem về cho ông giải thưởng Sáng tạo. 

Năm 2012, vị tỷ phú Jeff Bezos đã được tôn vinh là doanh nhân của năm từ Fortune. Quyên góp 2,5 triệu USD cho sự ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Bên cạnh đó, Bezos còn là là hảo tâm của bao ngôi nhà ổ chuột, quỹ từ thiện… Suốt cuộc đời mình với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, Jeff Bezos tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ chứng tỏ một trí tuệ thiên tài, một nền tảng tri thức về kinh tế uyên thâm.

3. Con đường phát triển website Amazon.com

Jeff Bezos
Amazon – Sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Nhen nhóm thành lập một cái gì đó cho riêng mình từ rất lâu, cho đến cuối năm 1994 ông thành lập cửa hàng sách trực tuyến. Ban đầu có tên là Cadabra sau đó đổi thành Amazon. Trụ sở chính của Amazon ở Seattle bởi kỹ thuật máy tính của Microsoft cũng ở đây. Khi mới thành lập, do thiếu vốn đầu tư ông đã vay 300.000 đô la từ cha mẹ. 

Nhiều nhà kinh tế phán đoán rằng: 70% Amazon sẽ phá sản. Tuy nhiên những lời nói đó hoàn toàn vô căn cứ khi Amazon ngày càng lớn mạnh khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Mới thành lập, Website chỉ phục vụ khách cho người dùng tại 50 bang, 45 nước. Năm 1997, Amazon trở thành công ty đại chúng. Năm 1998, Amazon đầu tư vào bán nhạc, video từ đây Amazon bắt đầu phủ sóng trên phạm vi thế giới, nó mua lại những công ty, cửa hàng bán hàng online ở Anh và Đức. Những năm sau đó Amazon mở rộng thị trường bán thêm đồ điện tử, gia dụng, phần mềm, trò chơi, đồ chơi.

Năm 2000, Bezos phải vay vốn từ ngân hàng bởi số dư tiền mặt của nó khi đó giảm xuống chỉ còn 350 triệu đô la để vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Năm 2002, ông cùng giới lãnh đạo Amazon thành lập Amazon Web Services – Nơi tổng hợp tất cả những thông tin từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập Internet.

Năm 2003, Amazon phục hồi và ổn định hơn. Lúc này nó đã đem lại lợi nhuận cho công ty.

 Năm 2006, thành lập Fulfillment by Amazon; năm 2007 Amazon Kindle được ra mắt.

Tháng 10 năm 2013, Amazon được vinh danh là nhà bán lẻ mua sắm trực tuyến lớn số 1 thế giới.

Tháng 6 năm 2017, Nike thương hiệu nổi tiếng đã công bố hợp tác với Amazon để bán các sản phẩm của họ trên sàn này.

Thị trường ngày một mở rộng: Tháng 10 năm 2017 AmazonFresh đã bán hàng loạt các sản phẩm nhãn hiệu Booths chứng tỏ sự cộng tác giữa hai bên.

Cùng năm 2017, Amazon ký hợp đồng với nhà bán kẻ JV Apparel Retail thuộc tập đoàn Patni Group.

Năm 2018, Amazon xác nhận hợp tác cùng Apple Inc và bán các sản phẩm của bên Apple Inc.

Hiện tại các dòng sản phẩm có sẵn trên trang Web của Amazon bao gồm:

 • Các phương tiện: băng video, CD nhạc, DVD, sách, phần mềm
 • May mặc
 • Sản phẩm làm đẹp
 • Đồ điện tử
 • Sản phẩm liên quan đến trẻ em
 • Thực phẩm
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Vệ sinh cá nhân
 • Công nghiệp & vật tư khoa học
 • Dụng cụ thể thao
 • Dụng cụ nhà bếp
 • Trang sức
 • Vật làm vườn
 • Nhạc cụ
 • Phụ kiện ô tô 
 • Đồ chơi & trò chơi

Amazon kinh doanh đủ các mặt hàng của đời sống xã hội. Lượng khách hàng trên thế giới truy cập Amazon.com ngày một nhiều. Nó đã và đang là xu thế thịnh hành trong hiện tại và  tương lai – Xu thế mua sắm trực tuyến.

Tháng 8 năm 2019, Amazon mở một cửa hàng rượu tại San Francisco như một phương tiện để vận chuyển rượu, bia trong thành phố. Amazon cũng có các trang web riêng để phục vụ việc bán lẻ cho một vài quốc gia và cung cấp vận chuyển xuyên đa quốc gia cho sản phẩm của mình thu hút nhiều người dùng hơn.

Xem Thêm:  Bill Clinton: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Các công ty tiêu biểu của Amazon như: Goodreads, Junglee, Eero, ComiXology, A9.com, Twitch, Souq… cũng rất nổi tiếng.

4. Những câu nói nổi tiếng của tỷ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos là một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ, là nhà đầu từ, là một tư bản, một nhà thiện nguyện của Hoa Kỳ. Đồng thời ông còn được biết đến nhiều hơn khi là tác giả của hàng trăm câu nói để đời: 

Jeff Bezos
Jeff Bezos với những triết lý sống nổi tiếng
 • Bạn không chọn đam mê. Chính đam mê sẽ chọn bạn.
 • Đời quá ngắn để giao kết với những kẻ bất tài.
 • Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người, bạn có được danh tiếng nhờ cố gắng làm tốt việc khó khăn.
 • Nếu bạn không cứng đầu, bạn sẽ sớm từ bỏ các thử nghiệm của mình. Nếu bạn không linh hoạt, bạn sẽ đâm đầu vào tường mà không tìm ra bất cứ giải pháp nào cho vấn đề đang gặp phải.
 • Ỏ Amazon có ba lý tưởng cốt lõi mà chúng tôi đã kiên định suốt 18 năm; cũng là lý do chúng tôi muốn thành công: Đặt khách hàng lên trên hết, sáng tạo, kiên nhẫn.
 • Nếu quá tập trung vào cạnh tranh, bạn sẽ luôn là kẻ đi sau mỗi khi đối thủ của mình đạt được thành công.  Thay vào đó, hãy tập trung vào khách hàng, và bạn sẽ trở thành người tiên phong.
 • Sự thiếu thốn thúc đẩy sáng tạo giống như những hạn chế khác. Một trong số ít các cách để thoát khỏi cái hộp kín mít là phát minh lối ra cho mình.
 • Thất bại và phát minh là hai anh em sinh đôi không thể tách rời. Để đi đến thành công bạn phải thử nghiệm và sẽ không phải thử nghiệm nếu bạn biết trước nó sẽ thành công.
 • Điều tuyệt vời nhất của các quyết định dựa trên thực tế là chúng bác bỏ hệ thống phân cấp từ trên xuống.
 •  Chúng tôi không kiếm tiền từ việc bán hàng. Chúng tôi kiếm tiền từ việc giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sắm.
 • Làm gì cũng nên dành cho mình cơ hội để thất bại

Những câu nói đó là triết lý sống của nhiều bạn trẻ, của những người đang mơ màng trong cuộc sống. Mỗi dịp có cơ hội Jeff Bezos cũng không ngần ngại chia sẻ câu chuyện về sự thành công của cuộc đời mình, những khó khăn mà tỷ phú đã vấp phải để giúp mọi người vững tin vào cuộc sống.

5. Cuộc sống đời tư của ông

Năm 1993, Jeff Bezos kết hôn với bà Mackenzie T Ink. Hai người có với nhau 4 người con. Cuộc sống hôn nhân hơn 20 năm của hai người trải qua rất êm đềm, hạnh phúc.

Jeff Bezos
Jeff Bezos và vợ của mình

Ngày 09/01/2019 hai người chính thức ly hôn sau 25 năm chung sống. Vụ ly hôn gây xôn xao dư luận, với thỏa thuận 38 tỷ USD cho bà Mackenzie T Ink đưa bà lên vị trí thứ 3 trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới (2019). Mặc dù vậy, tính đến năm 2020 Jeff Bezos với tổng tài sản 112 tỷ USD  vẫn giữ vị trí giàu nhất thế giới.

Trước khi ly hôn, vị tỷ phú bị dính tin đồn ngoại tình với cô Sanchez (2018). Ngay sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, tờ National Enquirer lên tiếng khẳng định do ngài Bezos ngoại tình. Tờ này theo dõi ông suốt 4 tháng và từng thấy Bezos dùng chuyên cơ riêng để đưa tình nhân đi du lịch. Đặc biệt trong trận chung kết giir quần vợt đơn nam Wimbledon giữa Novak Djokovic và Roger Federer (tháng 7 năm 2019) Jeff Bezos đã trò chuyện thân mật cùng bạn gái và cũng không ngần ngại hôn bạn gái trên khán đài công khai mối quan hệ giữa hai người.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiểu sử cuộc đời vị tỷ phú giàu nhất thế giới – Jeff Bezos (2020). Hãy đồng hành cùng chiase24.com trong các bài viết sau để cập nhật nhiều hơn những tri thức về cuộc đời, sự nghiệp của các nhân vật nổi tiếng.

5/5 - (775 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Robert Kiyosaki: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

T5 Th2 17 , 2022
Robert Kiyosaki có tên đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki, sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947. Ông được mọi người ngưỡng mộ khi vừa là doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả và là tác giả của nhiều cuốn sách để đời. Để hiểu chi tiết hơn tiểu sử, […]
Robert Kiyosaki