Mẹ bầu lo lắng khi bị ít nước ối phải làm sao?

1

Giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày của người phụ nữ thường phải trải qua rất nhiều vất vả và khó khăn, nhất là thai nhi càng phát triển thì sẽ càng khiến mẹ mệt mỏi hơn. Nhưng quan trọng nhất là mang thai có rất nhiều vấn đề khiến mẹ bầu lo lắng, trong đó có vấn đề về nước ối, khi bị nhiều hay ít nước ối phải làm sao là những lo lắng của các mẹ khi vào từng trường hợp, đặc biệt là với người bị ít nước ối, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Phải làm sao khi nước ối ít?
Phải làm sao khi nước ối ít?

Khi bị ít nước ối phải làm sao?

Nước ối khi mang thai đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi và để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Cụ thể, các vai trò của nước ối như:

  • Tái tạo lại năng lượng và duy trì nhiệt độ ổn định trong bụng mẹ
  • Giúp thai nhi tránh được những chèn ép quá mức từ bên ngoài
  • Giúp cung cấp dưỡng chất cho thai nhi từ cơ thể mẹ
  • Bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn
  • Đồng thời, giúp thai nhi có thể di chuyển linh hoạt trong bụng mẹ để phát triển cơ xương.
Xem Thêm:  Tác dụng của quả sung với bà bầu như thế nào?

Tuy nhiên, lượng nước ối phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi người phụ nữ và nó cũng có sự thay đổi theo quá trình mang thai. Nhưng với những mẹ có quá ít nước ối cần hết sức chú ý vì nó sẽ có ảnh hưởng đến quá trình mang thai, đây cũng là lý do khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng khi bị ít nước ối phải làm sao!

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị ít nước ối

Nguyên nhân khiến lượng nước ối giảm
Nguyên nhân khiến lượng nước ối giảm

Mặc dù lượng nước ối có thể phụ thuộc vào cơ địa mỗi người nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

1. Bị rò rỉ hoặc vỡ ối

Có thể màng ối bị nứt một vết nhỏ khiến nước ối bị rò ra ngoài và nước ối cạn dần, điều này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào do tác động mạnh hay khi sắp chuyển dạ. Nhất là với trường hợp vỡ ối, có thể khiến vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Nguyên nhân do nhau thai có vấn đề

Tình trạng ít nước ối có thể do nhau thai gây nên như đứt một phần nhau thai, ảnh hưởng đến quá trình tái tạo nước ối, nghiêm trọng nhất là em bé sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy. Chính điều này càng khiến mẹ bầu lo lắng không biết nếu bị ít nước ối phải làm sao.

3. Sức khỏe của mẹ bầu

Đôi khi, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng có thể dẫn đến ít nước ối như mẹ bị cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật, lupus… Với những trường hợp này cần hết sức thận trọng.

Xem Thêm:  Cách nhận biết: Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh bé chính xác nhất

4. Mang đa thai

Tức là mẹ có thể mang thai đôi hoặc ba… với trường hợp này có thể sẽ gặp phải sự mất cân bằng, một túi ối quá nhiều, một túi ối quá ít, do mẹ mắc phải hội chứng truyền nước ối, truyền nước ối không đều.

Ít nước ối phải làm sao?
Ít nước ối phải làm sao?

5. Nguyên nhân ít nước ối do bất thường của thai nhi

Đây là trường hợp khiến nhiều mẹ lo lắng nếu ít nước ối phải làm sao! Bởi mực nước ối thấp có thể là sự báo hiệu thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như không có thận hay thận phát triển không bình thường, đường tiết niệu bị tắc… thai nhi sẽ không tiết ra nước tiểu để duy trì lượng nước ối, đây là điều cực kỳ lớn.

Những nguy cơ có thể xảy ra do thiếu nước ối

Lượng nước ối ít gây ra ảnh hưởng đến quá trình mang thai, nhưng mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ.

  • Ở nửa đầu thai kỳ có thể gây ra các ảnh hưởng như: Khuyết tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sẩy thai hay sinh non.
  • Ở nửa cuối thai kỳ bị ít nước ối sẽ làm giảm quá trình phát triển của thai nhi, gây sinh non, biến chứng khi chuyển dạ, thậm chí là có thể gây tử vong cho thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.

Cách khắc phục khi bị ít nước ối

Mẹ bầu nên uống nhiều nước để thai kỳ khỏe mạnh
Mẹ bầu nên uống nhiều nước để thai kỳ khỏe mạnh

Với những nguy cơ kể trên, có thấy điều các mẹ bầu lo ngại nếu ít nước ối phải làm sao là đúng. Để sớm biết mình có bị ít nước ối hay không các mẹ nên chú ý đi khám thai định kỳ, nếu biết sớm sẽ được bác sĩ can thiệp với các biện pháp như: bác sĩ sẽ theo dõi thai phụ và thai nhi qua các kết quá khám định kỳ hoặc chỉ định thêm các lần khám thai khác, nếu thai nhi vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Còn nếu có trường hợp khác thì có thể phải theo dõi chặt chẽ bằng các kiểm tra áp lực và siêu âm thường xuyên.

Xem Thêm:  Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 có nguy hiểm không?

Mẹ bầu cần làm gì để tăng lượng nước ối?

Trước tiên, mẹ bầu sẽ được khuyên uống nhiều nước, theo dõi vận động của bé qua số lần đạp, cần thông báo cho bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Còn điều quan trọng nhất, đó là về chế độ dinh dưỡng hàng ngày mẹ bầu nên chú ý đa dạng các loại thực phẩm, tập trung vào những loại tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Và để không còn lo lắng khi ít nước ối phải làm sao, mẹ hãy chú ý uống nhiều nước, trong đó nên uống khoảng 3 lít/ ngày, có thể uống thêm nước dừa, nước mía, nước ép trái cây… Như vậy, thai kỳ của mẹ sẽ luôn thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

5/5 - (412 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn “tam cá nguyệt” đầu tiên

T4 Th12 27 , 2017
Mang thai là một thiên chức hết sức cao quý của mỗi người phụ nữ, trải qua 9 tháng 10 ngày thai nhi phát triển trong bụng mẹ quả thực là điều vô cùng kỳ diệu mà chỉ có những mẹ bầu mới cảm nhận được. Đặc biệt, chắc chắn […]
Sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ