IPO là gì? Tổng hợp kiến thức về IPO từ A đến Z

1

IPO là cụm từ xuất hiện rất nhiều trong các bản tin tài chính. Với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chắc hẳn không còn xa lạ gì với khái niệm IPO. Vậy ipo là gì? Hoạt động ipo được tổ chức như thế nào? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

IPO là gì?

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, ý nghĩa của thuật ngữ này đó là phát hành lần đầu ra công chúng. Ipo được sử dụng nhiều trong các hoạt động chào bán chứng khoán, tung cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên cho công chúng. Đây là một hoạt động cần thiết và bắt buộc đối với một công ty cổ phần, khi muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch chứng khoán.

ipo là gì
IPO là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, ipo là hoạt động phát hành cổ phiếu 2 niêm yết cổ phiếu ra thị trường mở lần đầu tiên. Đối với những doanh nghiệp đang cần bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh thì đây là việc làm vô cùng cần thiết. Doanh nghiệp có thể thực hiện phát hành động hoặc cổ phần bằng cách bán cổ phiếu công ty lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên chỉ trong lần phát hành cổ phiếu đầu tiên mới được sử dụng thuật ngữ ipo.

Xem Thêm:  Nuôi bò thịt bao lâu thì bán được? Cách nuôi bò thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Tại sao cần thực hiện ipo?

Gia tăng nguồn vốn luôn là một trong những lý do đầu tiên khi các doanh nghiệp thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng. Thông qua những cổ phiếu được phát hành và các giao dịch công khai sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hơn. Bên cạnh đó, khi kinh doanh trong nền kinh tế thị trường mở, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn phải đảm bảo được tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản cao sẽ thu hút được nhiều các nhà đầu tư và thu hút nhân tài đến làm việc.

Tuy nhiên một số doanh nghiệp rất mạnh mẽ về nguồn vốn nhưng họ vẫn muốn tham gia vào có mặt trên thị trường chứng khoán. Không thể phủ định được, đây là một cách hoàn hảo để doanh nghiệp khẳng định được danh tiếng, uy tín cũng như hưởng được nhiều lợi ích khi cần huy động vốn ngoài xã hội. Trước kia, hầu hết các công ty có nền tài chính mạnh và lịch sử vững chắc mới có thể phát hành ipo ra công chúng.

ipo là gì
Tại sao các doanh nghiệp cần thưc hiện IPO

Nhưng hiện nay, Ipo đã và đang được tiến hành bởi các công ty mới nổi muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Ipo thực chất chỉ là hoạt động bán cổ phiếu. Nếu bạn muốn huy động được thật nhiều nguồn vốn thì hãy tìm kiếm và thuyết phục những khách hàng tiềm năng có thể mua cổ phiếu của công ty.

Xem Thêm:  Hr là gì? Những công việc liên quan đến vị trí HR?

Điều kiện đăng ký ipo

Để có thể chào bán cổ phiếu đến công chúng, doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định. Bởi vậy mà việc đưa cổ phần lên sàn chứng khoán không phải là điều dễ dàng, chúng đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược cụ thể trong quá trình vận hành công ty. Điều kiện mà các doanh nghiệp này cần phải có:

Có mức vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký từ 10 tỷ đồng trở lên.

Hoạt động kinh doanh trước năm đăng ký chào bán cổ phiếu phải có lãi, không có lỗ cho đến năm đăng ký đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

Có phương án phát hành và sử dụng vốn hợp lý được hội đồng quản trị thông qua.

Thủ tục xin phát hành ipo

Để phát hành cổ phiếu lên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp cần thực hiện hồ sơ xin đăng ký phát hành cổ phiếu gửi đến ủy ban chứng khoán nhà nước phê duyệt. Hồ sơ xin đăng ký gồm có:

Đơn xin phát hành cổ phiếu

Bản sao giấy phép thành lập công ty có công chứng

Bản sao giấy đăng ký kinh doanh có công chứng

Điều lệ quy định của công ty

Nghị quyết đại hội cổ đông chấp thuận phát hành cổ phiếu

Bản báo cáo chi tiết tình hình tài chính và kinh doanh của công ty trong 2 năm gần nhất.

Có nên mua cổ phiếu ipo không?

Cổ phiếu của mỗi công ty thực hiện ipo có những tiềm năng phát triển và nhược điểm khác nhau. Do đó, không thể đưa ra được câu trả lời chính xác rằng có nên mua cổ phiếu ipo hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua cổ phiếu ipo thì hãy chú ý nghiên cứu các yếu tố như:

Xem Thêm:  Vận chuyển gạo Bắc Nam bằng tàu hỏa tốt nhất năm 2019
ipo là gì
Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Có cái nhìn khách quan

Thu thập đầy đủ thông tin cũng như phân tích tình hình tài chính của công ty trong những năm gần đây. Hãy cố gắng chú ý đến chi tiết nhỏ nhặt nhất, bởi thông qua chúng bạn có thể phát hiện ra một số kết hợp nào đó có thể gây rủi ro.

Chọn công ty có nhà môi giới mạnh

Những công ty lớn thường được bảo lãnh bởi những đơn vị có uy tín. Bạn nên lựa chọn những nhà môi giới mạnh để hoạt động đầu tư của mình an toàn hơn.

Theo dõi báo cáo

Hãy nghiên cứu các bản báo cáo để nhìn ra cơ hội đầu tư và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Luôn dành cho mình một phương án đề phòng khi bắt đầu mua cổ phiếu. Không ai có thể dám chắc mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ. Bạn hãy nhớ chừa đường lui lại cho mình.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ipo. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Binomo là gì? Có nên đầu tư chơi binomo không?

5/5 - (574 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Condotel là gì? Một số condotel cao cấp ở Việt Nam

T7 Th7 13 , 2019
Condotel được phát triển khá rộng rãi ở rất nhiều quốc gia đặc biệt là những nơi có khu vực nghỉ dưỡng lớn. Tuy nhiên ở Việt Nam thì cái tên condotel chưa thực sự khẳng định được vị trí như ý nghĩa vốn có của nó. Vậy condotel là […]
condotel là gì