Gpa là gì? Điểm gpa được tính như thế nào?

Những bạn học sinh hoặc sinh viên có mong muốn du học tại Mỹ hầu hết đều rất quan tâm đến gpa. Vậy Gpa là gì? Tại sao khi du học Mỹ nhất thiết phải có gpa? Cách tính gpa như thế nào? Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết giải quyết làm sao, hãy cùng với chiase24.com tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!!!

Gpa là gì?

Gpa là viết tắt của cụm từ grade point average, đây là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục của Mỹ. Thông qua Gpa, các giáo viên có thể đánh giá được năng lực của một học sinh học sinh viên. Khi thang điểm ở Việt Nam được tính theo thang điểm 10 thì tại Mỹ, 4 là số điểm cao nhất mà sinh viên có thể đạt được. Chỉ số Gpa được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều lấy số trung bình.

gpa là gì
Gpa là gì?

Có hai cách cho điểm môn học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Điểm số có thể được đánh dấu theo mức A, B, C, D, F hoặc dạng số từ 0 đến 4. cách chuyển đổi điểm chữ sang điểm số cũng rất dễ dàng.

Điểm chữ A + tương ứng 4.0

Điểm chữ A tương ứng 4.0

Xem Thêm:  Team building là gì? Tổ chức team building nhằm mục đích gì?

Điểm chữ B + tương ứng 3.5

Điểm chữ B tương ứng 3.0

Điểm chữ C + tương ứng 2.5

Điểm chữ C tương ứng 2.0

Điểm chữ D + tươngứng 1.5

Điểm chữ D tương ứng 1.0

Điểm chữ F tương ứng 0 điểm

Chuyển đổi điểm gpa từ tháng 10 sang thang 4

Chuyển đổi sang điểm gpa là điều kiện bắt buộc khi du học sinh Việt Nam muốn sang Mỹ du học. Nếu chưa biết cách quy đổi điểm, hẳn công việc này sẽ khiến một vài bạn học sinh cảm thấy lúng túng và không biết điểm gpa của mình đã đúng hay chưa. Bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi từ thang điểm 10 sang thang điểm 4 như sau:

Từ 9.5 đến 10 theo điểm chữ A +, điểm số tương ứng 4.0

Từ 8,5 đến 9,4 theo điểm chữ A, điểm số tương ứng 4.0.

Từ 8, 0 đến 8,4 theo điểm chữ B+, điểm số tương ứng 3.5.

Từ 7.0 đến 7.9 theo điểm chữ B, điểm số tương ứng 3.0

Từ 6,5 đến 6,9 theo điểm chữ C +, điểm số tương ứng 2.5

Từ 5.5 đến 6.4 theo điểm chữ C, điểm số tương ứng 2.0

Từ 5.0 đến 5.4 theo điểm chữ D+, điểm số tương ứng 1.5

Từ 4.0 đến 4.9 theo điểm chữ D, điểm số tương ứng 1.0

Dưới 4.0, điểm chữ lúc này là F, điểm số là 0.

Sau khi đã có số điểm ở thang điểm 4, cộng tất cả điểm các môn học lại rồi chia cho tổng số tín chỉ đã học là sẽ ra điểm gpa. Thực tế không phải lúc nào chuyển đổi điểm gpa cũng có lợi. Bởi để đạt gpa 3.0 ở Mỹ thực sự rất khó trong khi thang điểm 7.0 đến 7.9 theo hệ Việt Nam có giá trị hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều áp dụng theo thang điểm 4 tức là thang điểm gpa chuẩn làm căn cứ để đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Xem Thêm:  Thế hệ 9x có ai? Thanh xuân 9x trong bạn là những gì?

Điểm Gpa có quan trọng hay không?

Đối với những học sinh sinh viên có mong muốn du học tại Mỹ thì điểm số Gpa thực sự rất quan trọng. Không chỉ riêng Mỹ bằng ngay cả Việt Nam, không có một trường học nào muốn nhận học sinh, sinh viên có kết quả học tập yếu kém. Bởi vậy mà hầu hết điểm số Gpa  mà các trường yêu cầu đều trên 8.0 trở lên. Đối với những bạn đạt được điểm số 9.0 thì có khả năng xin được học bổng của các trường Anh, Mỹ, Úc.

gpa là gì
Gpa có quan trọng hay không?

Tuy nhiên nếu bạn đang là học sinh cấp 3 thì hãy chú ý tới việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hầu hết các trường ở Mỹ sẽ xét dựa vào điểm Sat, TOEFL, IELTS, Gmat, Gre, bài luận, kinh nghiệm của sinh viên và gpa chỉ là một yếu tố rất nhỏ, không mang tính chất quyết định. Bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ tình nguyện với các hoạt động vừa tằm và không mất quá nhiều thời gian hoặc một câu lạc bộ tiếng Anh giúp trau dồi khả năng ngoại ngữ, thường xuyên giao lưu với các anh chị cựu du học sinh.

Một số loại học bổng không cần gpa

gpa là gì
Một số loại học bổng không cần Gpa

Học bổng du học thường sẽ yêu cầu điểm gpa kèm theo, tuy nhiên có một số học bổng lại không cần đến điểm gpa như:

Học bổng 1.000 đô hàng tháng của Gotchosen

Xem Thêm:  Organic là gì? Sự khác biệt giữa thực phẩm organic và thực phẩm thông thường

Học bổng college week live

Học bổng Zinch

Scholarship points

Học bổng gpa không phải là tất cả

Học bổng frame my future

Tuy không yêu cầu khắt khe về điểm số nhưng việc xét đến các kỹ năng mềm hoặc các kỹ năng khác luôn là ưu tiên số 1. Bởi vậy nếu bạn có điểm gpa thấp thì hãy học thêm các chứng chỉ bổ sung để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Gpa là chỉ số đánh giá quá trình học tập của học sinh sinh viên, được thể hiện bằng điểm chữ hoặc điểm số theo thang 4. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Gpa là gì. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Tiểu sử ca sĩ Quang Lập Bolero

5/5 - (578 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

PayPal là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống paypal

T4 Th7 10 , 2019
Paypal là một cái tên được nhắc đến khá nhiều khi sử dụng các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng internet. Vậy PayPal là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống PayPal  như thế nào? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới […]
paypal là gì