Giải thích ý nghĩa của các giấc mơ

Ý nghĩa của giấc mơ

Nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud đã mô tả giấc mơ là “con đường hoàng gia” dẫn đến vô thức và gợi ý rằng bằng cách nghiên cứu nội dung hiển nhiên của giấc mơ, chúng ta có thể làm sáng tỏ những ham muốn tiềm ẩn và vô thức dẫn đến chứng loạn thần kinh.

Giấc mơ thật sự mang theo ý nghĩa gì
Giấc mơ thật sự mang theo ý nghĩa gì

Việc phân tích các ký hiệu giấc mơ và mô tả ý nghĩa của chúng đã trở thành một nguồn giải trí và phản ánh bản thân trong văn hóa đại chúng. Những giấc mơ có thực sự ẩn chứa những ý nghĩa không? Bạn có thể tìm hiểu những mong muốn và ước muốn vô thức của mình bằng cách giải thích những giấc mơ của bạn không?

Trong khi một số lý thuyết hiện đại về giấc mơ cho rằng câu trả lời là không – giấc mơ có thể có thành phần sinh học hơn3 hoặc thậm chí là do tư thế ngủ4 – điều này đã không ngăn cản các nhà giải thích và phân tích cố gắng xác định ý nghĩa và chủ đề giấc mơ phổ biến.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số giấc mơ phổ biến nhất và những cuốn sách giải thích giấc mơ nói gì về chúng.

Những giấc mơ về rơi xuống vực

Những giấc mơ về rơi từ độ cao thường rất phổ biến. Mặc dù có một huyền thoại phổ biến rằng nếu bạn rơi xuống đất trong giấc mơ của mình, bạn sẽ chết trong cuộc sống thực, nhưng điều đó đơn giản là không đúng sự thật. Vì vậy, chính xác những giấc mơ về rơi thực sự có thể có ý nghĩa gì?

Theo nhiều cách giải thích giấc mơ phổ biến và ít nhất một nghiên cứu, giấc mơ rơi xuống là dấu hiệu cho thấy một điều gì đó trong cuộc sống của bạn không suôn sẻ.

Russell Grant, tác giả của “The Illustrated Dream Dictionary” cho biết: “Nằm mơ thấy mình bị ngã là biểu tượng của nỗi sợ hãi trong cuộc sống thực – có thể là thất bại trong công việc hoặc trong cuộc sống tình cảm”. Anh ấy nói thêm rằng “Ngã thường thể hiện nhu cầu muốn bản thân được đi nhiều hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.”

Mơ khỏa thân ở nơi công cộng

Bạn đã bao giờ có một trong những giấc mơ khoản thân khi bạn xuất hiện ở trường học hoặc văn phòng chưa? Đừng lo. Nằm mơ thấy mình khỏa thân hầu như không có gì lạ.

Xem Thêm:  Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi? Cách chữa bệnh quai bị

Penney Peirce, tác giả của “Từ điển giấc mơ cho người giả dạng”, gợi ý rằng việc mơ thấy ảnh khoả thân nơi công cộng có thể chỉ ra rằng bạn cảm thấy mình giống như một kẻ giả mạo hoặc rằng bạn sợ để lộ những khuyết điểm và khiếm khuyết của mình.

Mơ bị theo đuổi bởi người khác

Những giấc mơ có đặc điểm là bị theo đuổi bởi một kẻ tấn công đã biết hoặc chưa biết có thể đặc biệt đáng sợ. Và nhiều người từng trải qua những giấc mơ này. Nhưng những giấc mơ bị rượt đuổi nói lên điều gì đang diễn ra trong tâm trí bạn?

Các nhà lý giải giấc mơ thường gợi ý rằng những giấc mơ như vậy có nghĩa là bạn đang cố gắng trốn tránh điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày của mình. Tony Crisp, tác giả của “Từ điển giấc mơ”, gợi ý rằng bị rượt đuổi trong giấc mơ có thể cho thấy mong muốn thoát khỏi nỗi sợ hãi hoặc mong muốn của chính bạn.

Chìa khóa để hiểu những gì một giấc mơ như vậy có thể có ý nghĩa phụ thuộc một phần vào danh tính của người theo đuổi bạn. Nếu nó là:

  • Động vật: Bạn có thể đang che giấu sự tức giận, đam mê và những cảm xúc khác của chính mình.
  • Kẻ săn đuổi không rõ nguồn gốc: Nếu người theo đuổi bạn là một nhân vật bí ẩn, không rõ danh tính, thì đó có thể đại diện cho trải nghiệm thời thơ ấu hoặc tổn thương trong quá khứ.
  • Một thành viên khác giới: Crisp cho thấy điều này có nghĩa là bạn đang sợ yêu hoặc bị ám ảnh bởi một mối quan hệ trong quá khứ.

Những giấc mơ về việc mất răng

Giấc mơ thấy răng bị rụng có ý nghĩa gì? Penney Peirce, tác giả của “Từ điển giấc mơ cho người giả”, cho rằng mơ thấy răng bị rụng có thể mang nhiều ý nghĩa.

Chẳng hạn, nó có thể có nghĩa là bạn đang lo lắng về sự hấp dẫn hoặc ngoại hình của mình. Nó cũng có thể cho thấy rằng bạn đang lo lắng về khả năng giao tiếp của mình hoặc bạn lo lắng rằng bạn có thể đã nói điều gì đó xấu hổ.

Cô giải thích: “Bản chất thực sự của răng là khả năng cắn xuyên, cắt, xé và mài. “Nếu răng của bạn bị rụng, bạn mất đi quyền lực cá nhân và khả năng quyết đoán, dứt khoát và tự bảo vệ mình.”

Những giấc mơ về việc sắp chết

Cái chết là một chủ đề phổ biến khác của những giấc mơ và là một chủ đề có thể đặc biệt khiến bạn bối rối. Những người nằm mơ đôi khi mơ thấy cái chết của một người thân yêu hoặc thậm chí chính mình đang chết. Những cách giải thích giấc mơ phổ biến cho rằng những giấc mơ như vậy phản ánh sự lo lắng về sự thay đổi hoặc nỗi sợ hãi về điều chưa biết.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Rong nho có giúp giảm sưng đau viêm khớp không?

“Giống như cái chết, sự thay đổi có thể đáng sợ bởi vì — cũng giống như cái chết — chúng ta không biết ‘mặt khác’ của sự thay đổi là gì, đó là lý do tại sao tâm trí mơ mộng đánh đồng sự thay đổi với cái chết.

Loewenberg cũng tin rằng việc mơ về cái chết của một người thân yêu có thể phản ánh nỗi sợ hãi về sự thay đổi tương tự, đặc biệt là đối với con cái của chúng ta. Khi một đứa trẻ lớn lên, tâm trí của cha mẹ bắt đầu tự hỏi phiên bản trẻ của đứa trẻ đã đi đâu. Do đó, những giấc mơ về cái chết phản ánh một loại tang tóc cho thời gian trôi qua.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sắp kết thúc cuộc đời và những người thân yêu xung quanh họ trải qua những giấc mơ quan trọng và có ý nghĩa, thường liên quan đến sự hiện diện an ủi, chuẩn bị đi, theo dõi hoặc tham gia với người đã khuất, những người thân yêu đang chờ đợi, trải nghiệm đau buồn và công việc kinh doanh dang dở.

Xem thêm: Các vấn đề về tim ở người cao tuổi

Những giấc mơ về việc làm bài kiểm tra

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những giấc mơ làm bài kiểm tra là phổ biến. Theo Craig Hamilton-Parker, tác giả cuốn sách “Ý nghĩa tiềm ẩn của những giấc mơ”, tham gia một kỳ thi trong giấc mơ của bạn có thể tiết lộ nỗi sợ hãi tiềm ẩn về thất bại.

Ông viết: “Kỳ thi là những trải nghiệm căng thẳng mà bạn phải đối mặt với những thiếu sót của mình. “Nằm mơ thấy mình bị trượt một kỳ thi, bị trễ một kỳ hoặc không chuẩn bị cho thấy rằng bạn cảm thấy không được chuẩn bị cho những thách thức của cuộc sống khi thức dậy.”7

Những giấc mơ về sự không chung thủy

Mơ thấy vợ / chồng hoặc người yêu đang lừa dối bạn với người khác có thể khiến bạn vô cùng đau khổ. Trong một số trường hợp, mọi người thậm chí bắt đầu tự hỏi liệu giấc mơ có thực sự là sự thật hay không. Nằm mơ thấy người bạn đời của mình không chung thủy có nghĩa là điều đó có thể xảy ra? Hay nó đã và đang xảy ra?

Mặc dù những giấc mơ này có thể là sự phản ánh của nỗi sợ hãi về sự không chung thủy, nhưng những giấc mơ như vậy có lẽ không có nghĩa là vợ / chồng của bạn đang lừa dối hoặc sẽ lừa dối, Trish và Rob MacGregor, tác giả của “Complete Dream Dictionary: A Bedside Guide to Know Your Dreams Mean cho biết . ”

Xem Thêm:  Bật mí 5 cách chữa viêm họng bằng mật ong cực kỳ hiệu quả

Eve Adamson và Gayle Williamson, tác giả của “The Complete Idiot’s Guide Dream Dictionary,” cho rằng những giấc mơ về sự không chung thủy chỉ ra các vấn đề về lòng tin, lòng trung thành và giao tiếp trong một mối quan hệ. “Nếu bạn hoặc đối tác của bạn lừa dối trong giấc mơ của bạn, một trong hai người không đạt được những gì bạn cần từ mối quan hệ đó ngay bây giờ”.

Mơ được bay

Nhiều người từng trải qua những giấc mơ được bay trên không trung. Những giấc mơ bay có thể thú vị và thậm chí là giải thoát, nhưng chúng cũng có thể khá đáng sợ (đặc biệt đối với những người sợ độ cao).

Theo Tony Crisp, tác giả của “Từ điển giấc mơ”, những giấc mơ về việc bay thường có hai mặt rất khác nhau.  Chúng có thể đại diện cho cảm giác tự do và độc lập. Mặt khác, chúng cũng có thể cho thấy mong muốn trốn chạy hoặc trốn tránh thực tế của cuộc sống.

Mơ bản thân mang thai

Các nhà lý giải giấc mơ thường gợi ý rằng những giấc mơ về việc mang thai đại diện cho mọi thứ, từ sự sáng tạo đến nỗi sợ hãi. David C. Lohff, tác giả của “Từ điển giấc mơ”, tin rằng những giấc mơ mang thai đôi khi thể hiện nỗi sợ hãi của người phụ nữ về việc làm mẹ.

Tác giả Tony Crisp, lại có quan điểm khác, cho rằng những giấc mơ mang thai chỉ ra rằng người mơ đang phát triển một số lĩnh vực tiềm năng hoặc làm sâu sắc thêm một mối quan hệ.

Giải thích giấc mơ chính xác đến mức nào?

Không có cách nào để trả lời câu hỏi này một cách chắc chắn vì những diễn giải giấc mơ vừa mang tính cá nhân vừa mang tính chủ quan.

Cá nhân ở chỗ ý nghĩa của những giấc mơ đối với một người có thể không giống nhau đối với người khác.

Những diễn giải giấc mơ cũng mang tính chủ quan ở chỗ chúng dựa trên những ý nghĩa mà bạn gán cho chúng, và những ý nghĩa được gán này cũng có thể khác nhau ở mỗi người.

Trong tất cả các khả năng, những điều bạn trải qua trong giấc mơ của mình có thể là sự phản ánh những mối quan tâm mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày hoặc về những sự kiện gần đây.

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Chơi cờ vua có thể nâng cao tư duy logic và giúp bạn thông minh hơn

T6 Th6 10 , 2022
Nếu bạn chưa biết Cờ vua là gì. Nó là một trò chơi hội đồng được chơi giữa hai người chơi. Nó được chơi trên bàn cờ vua, là một bàn cờ ô vuông với 64 ô vuông được sắp xếp trong một lưới tám nhân tám. Khi bắt đầu, […]
cờ vua