GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển

GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi phần gợi ý và hướng dẫn giải chi tiết các bài tập trong sách giáo khoa GDCD 9 trang 22, 23.

Giải bài tập GDCD 9 Bài 6 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh lớp 9 tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển

Trả lời gợi ý Bài 6 GDCD 9 trang 22

a) Qua các ảnh và thông tin trên, em có nhận xét gì về quan hệ hợp tác giữ nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới?

Gợi ý đáp án

Việt Nam tham gia vào các tổ chức quốc tế trên nhiều lĩnh vực: thương mại, y tế, lương thực, nông nghiệp, giáo dục, khoa học… với nhiều quốc gia, nhiều khu vực trên thế giới. Đó là sự hợp tác toàn diện góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

b) Sự hợp tác đã mang lại lợi ích gì cho nước ta và các nước cùng hợp tác?

Gợi ý đáp án

– Hợp tác quốc tế để cùng nhau giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu;

Xem Thêm:  Soạn bài Tôi là học sinh lớp 2 (trang 10)

– Giúp đỡ tạo điều kiện cho các nước nghèo phát triển;

– Để đạt được mục tiêu hoà bình cho toàn nhân loại.

c) Theo em, để hợp tác có hiệu quả cần dựa trên những nguyên tắc nào?

Gợi ý đáp án

– Coi trọng, tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

– Tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào nội bộ của nhau, không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

– Bình đằng cùng có lợi

– Giải quyết các bất đồng và tranh chấp bằng thương lượng hòa bình,

– Phản đối mọi âm mưu , hành động gây sức ép, áp đặt và cường quyền.

Giải bài tập GDCD 9 Bài 6 trang 22, 23

Câu 1

Hãy nêu các ví dụ về sự hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS, đấu tranh chống khủng bố,…

Gợi ý đáp án

– Việt Nam – Lào hợp tác nỗ lực xoá đói giảm nghèo: Ngày 25/3/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Phát triển nông thôn và Xoá đói giảm nghèo Lào, ngài Onneưa Phommachan đã có buổi hội đàm nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong công tác xoá đói giảm nghèo của hai nước.

– Việt Nam – Bra-xin: Tổng thông Bra-zin Luiz Inacio Lula da Silva cho rằng Việt Nam là đồng minh của Bra-xin trong WTO về nông nghiệp và mong muốn đoàn kết với Việt Nam để chống đói nghèo.

Xem Thêm:  Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu ngoặc kép) trang 151

– Việt – Mĩ phối hợp phòng chống HIV/AIDS: Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mĩ và Bộ Y tế Việt Nam đã công bố Kế hoạch hoạt động quốc gia 2006 của Mĩ nhằm trợ giúp Việt Nam trong công tác phòng ngừa HIV/AIDS, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

– Mĩ – Việt trao đổi hợp tác an ninh – quân sự: Trong chuyến thăm Việt Nam, chiều 4 – 12 – 2007, Đại sứ Stephen D. Mull, Trợ lý Ngoại trưởng Mi phụ trách vấn đề chính trị – quân sự đã có cuộc gặp gỡ báo chí, khẳng định triển vọng hợp tác an ninh – quân sự hai nước rất tươi sáng. Trong thời gian làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Mull đã gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công an. Hai bên đã cùng thảo luận về môi quan hệ trong lĩnh vực an ninh. Phía Mĩ chủ trương tăng cường sự trợ giúp cho quân đội và công an Việt Nam về khả năng cứu trợ nhân đạo và đối phó với thảm hoạ. Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Câu 2

Em đã hợp tác với bạn bè và mọi người trong công việc chung như thế nào ? Sự hợp tác đó đã mang lại kết quả gì ? Em dự kiến sẽ làm gì để hợp tác với bạn bè và mọi người được tốt hơn ?

Xem Thêm:  Soạn bài Danh sách học sinh (trang 51) - Tiếng Việt lớp 2 Kết nối tri thức Tập 1 - Tuần 6

Gợi ý đáp án

– Tăng cường trao đổi bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm học tập.

– Giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh lúc khó khăn

– Biết lắng nghe, tôn trọn ý kiến của người khác.

Câu 3

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về những tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong lớp, trong trường, ở địa phương.

Gợi ý đáp án

Em hãy tìm hiểm tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong lớp, bạn lớp trưởng, lớp phó học tập, hay có thể là bác tổ dân phố.

Câu 4

Hãy tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè trong tổ, trong lớp về một công trình hợp tác quốc tế ở địa phương em hoặc của nước ta.

Gợi ý đáp án

Hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản:

+ Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (Cầu hữu nghị Việt-Nhật): Là một trong những cây cầu dây văng có quy mô lớn nhất tại Đông Nam Á, bắc qua sông Hồng với tổng chiều dài 8,91km.

+ Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài.

– Hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Nga:

+ Xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

+ Xây cầu Thăng Long.

+ Xây nhà máy thủy điện Hòa Bình.

5/5 - (501 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn bản Uy-lít-xơ trở về - Khúc ca thứ XXIII, Sử thi Ô-đi-xê

T6 Th2 18 , 2022
Đoạn trích Uy-lít-xơ trở về thuộc khúc ca thứ XXIII của sử thi Ô-đi-xê. Tác phẩm là bức tranh hoành tráng, hào hùng của người Hy Lạp trong công cuộc chinh phục thiên nhiên và di dân mở đất. Mời các bạn học sinh lớp 10 tham khảo tài liệu giới […]
Văn bản Uy-lít-xơ trở về - Khúc ca thứ XXIII, Sử thi Ô-đi-xê - uy lit xo tro ve