EQ là gì? Cách nhận biết người có chỉ số EQ thấp

Chỉ số EQ, chỉ số IQ hẳn không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về chủ đề này, hôm nay chiase24.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về EQ là gì? IQ là gì? Dấu hiệu nhận biết một người có EQ thấp?

EQ là gì?

EQ là viết tắt của cụm từ emotional quotient, mang ý nghĩa là chỉ số cảm xúc. Đây là đại lượng được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mỗi người. Để biết được chỉ số EQ của mình là bao nhiêu, bạn có thể thực hiện các bài test EQ và kiểm tra EQ.

eq là gì
EQ là gì?

Người có chỉ số EQ cao thường có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc bản thân rất tốt. Do vậy những người có chỉ xuất hiện khi cao luôn trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Bên cạnh đó, những người EQ cao luôn biết tự đánh giá bản thân, xác định được điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình và người khác, có khả đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh. Họ luôn giữ được bình tĩnh, lạc quan ngay cả trong những khó khăn, thử thách cuộc sống.

Xem Thêm:  Pinterest là gì? Bạn đã từng tìm kiếm hình ảnh trên pinterest?

IQ là gì?

IQ là viết tắt của cụm từ tiếng Anh intelligent Quotient, mang ý nghĩa là chỉ số thông minh của con người. Chỉ số IQ được sử dụng trong ngành tâm lý học nhằm xác định giá trị thông minh của người nào đó. Để xác định được chỉ số IQ, bạn cần phải thực hiện bài test IQ và kiểm tra IQ. Bài test này với mục đích kiểm tra khả năng lập luận logic của con người.

Người có chỉ số IQ cao thường có thể thao tác, khả năng xử lý và phân tích thông tin và mức độ chuyên sâu. Có kiến thức sâu rộng, hiểu được cặn kẽ vấn đề và tốc độ phản ứng nhanh hơn rất nhiều lần so với những người có chỉ số IQ thấp. Chỉ số IQ có xu hướng ổn định và đạt giá trị cao nhất trong độ tuổi 20 đến 30.

Dấu hiệu nhận biết người có EQ thấp

Dễ bị stress

eq là gì
Dấu hiệu nhận biết người có EQ thấp

Những người có EQ thấp thường không kìm nén được cảm xúc, dễ dàng rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng. Họ có xu hướng trầm cảm, lạm dụng các chất gây nghiện hoặc có ý định tự tử gấp đôi so với người bình thường.

Khó khăn để khẳng định bản thân

Người có EQ cao biết cách cân bằng bằng sự đồng cảm, mềm mỏng và cứng rắn nhưng có ranh giới rõ ràng. Vì vậy mà họ dễ dàng để xử lý những xung đột xảy ra. Tuy nhiên những người có EQ thấp thì họ là người dễ bị kích động, phản ứng trước những tình huống trở nên tiêu cực hoặc bị động.

Xem Thêm:  Tổng Hợp Câu Hỏi IQ Hay Để Kiểm Tra Chỉ Số Thông Minh IQ

Vốn từ về cảm xúc hạn chế

Vốn từ về cảm xúc càng nhiều thì chứng tỏ bạn là người có EQ cao. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ có 36% những người tham gia khảo sát mới có thể diễn tả đúng cảm xúc xuất hiện trong mình.

Cố chấp bảo vệ quan điểm

eq là gì
Dấu hiệu nhận biết người có EQ thấp

Người có EQ thấp sẽ nhanh chóng đưa ra quan điểm của mình, cố chấp bảo vệ chúng mà bỏ qua những bằng chứng mang tính phản biện. Đây thực sự là nhược điểm rất lớn đối với những người có EQ thấp, nhất là đối với lãnh đạo.

Níu giữ sự thù hằn

Níu giữ sự thù hằn là một trong những nguyên nhân gây ra stress, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Ám ảnh bởi sai lầm

Người có EQ Cao thường không bị ám ảnh bởi sai lầm, họ có xu hướng buông bỏ nhưng không lãng quên. Và coi đó là bài học của người kinh nghiệm cho chính mình. Tuy nhiên những người có EQ thấp sẽ có những biểu hiện này, họ cảm thấy bất an và sợ hãi. Họ lãng quên sai lầm và dễ dàng lặp lại những sai lầm ấy.

Dễ bị hiểu lầm

Người có chỉ số EQ thấp thường khó khăn trong việc giao tiếp cũng như thể hiện cảm xúc của mình. Bởi vậy họ luôn bị người khác hiểu lầm do không thể truyền đạt đúng thông điệp mà mình muốn.

Xem Thêm:  Thương mại điện tử là gì? Những lợi ích mà thương mại điện tử mang lại

Dễ tự ái

Người có EQ thấp thường thiếu tự tin vào bản thân, họ không thực sự hiểu được chính mình. Bởi vậy mà họ khó có thể phân biệt được ranh giới giữa sự hài hước và bị xúc phạm.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Luôn đổ lỗi cho người khác là một dấu hiệu của người có EQ thấp. Cảm xúc bộc phát từ bên trong và họ không thể kiềm chế nổi. Họ không thể hiểu được rằng đổ lỗi cho người khác chỉ khiến công việc bị đình trệ mà thôi.

Người có chỉ số EQ cao thường dễ dàng thành công trong cuộc sống và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về chỉ số EQ, IQ. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Trào lưu Hickey của giới trẻ hiện nay là gì?

5/5 - (323 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?

CN Th7 14 , 2019
Big data là một khái niệm nằm trong ngành Công nghệ thông tin. Bởi vậy mà có rất ít người thực sự hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về công nghệ thông tin thì đừng vội bỏ qua bài viết này ngay. […]
big data là gì