Độc lập tài chính là gì và đặt mục tiêu cho nghỉ hưu sớm

Độc lập tài chính là gì?

Theo nghĩa truyền thống, độc lập tài chính có nghĩa là có đủ thu nhập thụ động để chi trả tất cả các chi phí sinh hoạt của bạn. Hầu hết những người tìm kiếm lối sống này không muốn phụ thuộc vào việc làm hoặc phụ thuộc vào người khác. Do đó, thu nhập thụ động là cần thiết để tài trợ cho lối sống của họ, vì vậy việc tạo ra dòng thu nhập đó là một ưu tiên.

Độc lập tài chính - Xu hướng mới hiện nay
Độc lập tài chính – Xu hướng mới hiện nay

Mặc dù độc lập tài chính bắt đầu như một cách để nghỉ hưu sớm, nhưng ý nghĩa đã thay đổi trong những năm qua và có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Hiện nay có nhiều hình thức độc lập tài chính khác nhau có thể phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Tự dọn ra ở riêng

Bạn có thể tranh luận rằng ý nghĩa ban đầu của sự độc lập tài chính ám chỉ những đứa trẻ dọn ra khỏi nhà của gia đình. Ý tưởng là bây giờ bạn có thể kiếm đủ tiền để có được chỗ ở của riêng mình và thanh toán tất cả các hóa đơn của riêng bạn mà không cần dựa vào sự hỗ trợ của gia đình hoặc bạn bè.

Phá vỡ chu kỳ thanh toán theo phương thức trả lương

Ngay cả khi bạn đang sống một mình, bạn có thể không cảm thấy độc lập về tài chính nếu bạn sống theo kiểu pay check. Phải thừa nhận rằng việc phá vỡ chu kỳ này không phải lúc nào cũng dễ dàng vì bạn chỉ có thể cắt giảm rất nhiều chi phí. Bạn có thể phải nghĩ đến việc bắt đầu một công việc phụ hoặc một công việc bán thời gian để tăng thu nhập.

Xem Thêm:  Deep work - Cách làm việc giúp bạn tập trung, giảm căng thẳng và năng suất hơn

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

“Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm” (FIRE) đã trở thành mục tiêu chính của một số người vì nó sẽ cho phép họ nghỉ việc và sống bằng tài sản tạo ra thu nhập của họ.

Tất nhiên, đi đến thời điểm này không hề đơn giản. Nó thường đòi hỏi bạn phải trả hết nợ, cắt giảm chi phí, tiết kiệm và đầu tư tích cực càng sớm càng tốt. Nó cũng có thể yêu cầu bạn chuyển đến một khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn để giúp giảm chi phí của bạn.

Barista Fire

Phong trào FIRE đã thích nghi khá nhiều với một phiên bản phổ biến được đặt ra là Barista FIRE.

Barista FIRE: đề cập đến những người đã bỏ công việc truyền thống nhưng vẫn sử dụng một số hình thức làm việc bán thời gian để trang trải chi phí hiện tại mà không làm hao mòn quỹ hưu trí của họ.

Với hình thức này, bạn tiết kiệm đủ nên chỉ cần đi làm thêm. Công việc đó có thể là một công việc đơn giản, chẳng hạn như nhân viên pha chế. Điểm chính là bạn sẽ không còn cần phải làm việc hơn 40 giờ một tuần trong văn phòng công ty để duy trì lối sống của mình.

Coast FIRE

Coast FIRE rất giống với Barista FIRE, nhưng ý tưởng ở đây là nếu bạn đầu tư sớm, sức mạnh của lãi kép sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Vì các khoản đầu tư của bạn sẽ quan tâm đến bất kỳ mục tiêu dài hạn nào, nên bạn chỉ cần kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí hiện tại của mình. Về cơ bản, bạn đang suy sụp trong khi các khoản đầu tư của bạn thực hiện được công việc của chúng, cho phép bạn làm việc ít hơn hoặc làm công việc có ý nghĩa hơn mà có thể trả ít hơn.

Xem Thêm:  Top 9 thói quen của người thành công

Các bước bạn có thể thực hiện để trở nên độc lập tài chính

Tìm ra cách để trở nên độc lập tài chính sẽ luôn là phần khó nhất để đạt được mục tiêu của bạn. Một số người may mắn tốt nghiệp không mắc nợ với công việc lương cao, vì vậy việc đạt được sự độc lập về tài chính trở nên dễ dàng hơn một chút. Bất kể mức thu nhập của bạn là bao nhiêu, có một số điều bạn có thể làm để tăng giá trị tài sản ròng của mình và hỗ trợ hành trình độc lập tài chính của bạn.

Cắt giảm chi phí của bạn

Nếu bạn nghiêm túc về độc lập tài chính, bạn sẽ cần phải cắt giảm nhiều hơn là chỉ uống cà phê hàng ngày. Hãy nghĩ về nó theo cách này: mỗi đô la bạn tiết kiệm được sẽ đưa bạn đến gần hơn với thời gian nghỉ hưu. Ngoài ra, mỗi đô la bạn chi tiêu sẽ khiến bạn rời xa khỏi việc nghỉ hưu sớm.

Nếu mục tiêu của bạn là FIRE, bạn cần phải cắt giảm mọi chi phí có thể và lập ngân sách phù hợp. Các hóa đơn hàng tháng của bạn là một cách tốt để bắt đầu.

  • Hãy xem các gói cước internet và điện thoại di động của bạn để xem liệu bạn có thể thương lượng lại mức giá thấp hơn hay không.
  • Nấu nhiều bữa hơn và không lãng phí thức ăn là một cách dễ dàng khác để cắt giảm chi phí, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền mua hàng tạp hóa.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc giảm đáng kể ngân sách giải trí của mình và thay vào đó tập trung vào những việc miễn phí.
Xem Thêm:  3 sai lầm cơ bản khi thiết lập mục tiêu

Bắt đầu đầu tư

Đối với bất kỳ loại kế hoạch FIRE nào, bạn sẽ cần phải làm quen với những điều cơ bản về đầu tư để bạn có thể bắt đầu kiếm thu nhập từ các khoản đầu tư của mình. Vì bạn đã cắt giảm chi phí của mình, bạn nên lấy số tiền đó và đầu tư vào các sản phẩm có thể tạo ra thu nhập. Học cách đầu tư vào cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu trả cổ tức hoặc quỹ chỉ số.

Thông thường, mọi người đầu tư với suy nghĩ rằng họ sẽ nghỉ hưu ở tuổi 65. Nếu mục tiêu của bạn là nghỉ hưu sớm hơn, bạn cần biết mình cần nghỉ hưu bao nhiêu và đảm bảo rằng các khoản đầu tư của bạn sẽ tồn tại lâu hơn khi bạn bắt đầu bỏ vốn ra. Điều đó có thể yêu cầu bạn tăng dòng tiền và tiết kiệm nhiều hơn hoặc tiếp tục đầu tư ngay cả khi bạn đã nghỉ hưu.

Phấn đấu giành độc lập tài chính không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn có thể đạt được điều đó, bạn sẽ tận hưởng hàng thập kỷ nghỉ hưu an toàn về tài chính.

Xem thêm: 5 bí mật tài chính của người giàu

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Làm gì sau khi nghỉ hưu?

T2 Th7 4 , 2022
Trong khi làm một công việc toàn thời gian, bạn có thể mơ về cuộc sống sẽ như thế nào khi về hưu. Bạn có thể có nhiều thời gian hơn để theo đuổi sở thích của mình, đi du lịch hoặc dành thời gian cho những người thân yêu. […]
làm gì sau khi nghỉ hưu