Đoạn văn ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô

Sau đây, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Ý của hình ảnh so sánh mặt lúc bình minh trong bài Cô Tô, thuộc sách Kết nối tri thức 6.

Tài liệu bao gồm 3 đoạn văn mẫu lớp 6, mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Đề bài: Trong Cô Tô, mặt lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Viết đoạn văn khoảng (5 – 7 câu) chỉ ra ý của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt lúc bình minh của các tác phẩm khác mà em biết).

Ý của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô

Đoạn văn mẫu số 1

Trong đoạn trích của bài kí Cô Tô, đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc đã đem đến nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà văn Nguyễn Tuân đã sử dụng hình ảnh so sánh hết sức độc đáo: “Mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên như một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng”. Việc sử dụng hình ảnh khiến cho thiên nhiên trở nên rực rỡ, tráng lệ. Đồng thời, người đọc cũng thấy được sự tinh tế, sáng tạo của nhà văn Nguyễn Tuân.

Đoạn văn mẫu số 2

Tác giả Nguyễn Tuân trong bài kí Cô Tô đã có đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc rất đẹp. Nhà văn đã sử dụng hình ảnh so sánh “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng; y như một mâm lễ phẩm…”. Với việc sử dụng từ ngữ chính xác, tinh tế, hình ảnh so sánh trên đã cho thấy vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ của thiên nhiên Cô Tô. Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn bao la, đồng thời thể hiện niềm giao cảm hân hoan giữa con người và vũ trụ.

Đoạn văn mẫu số 3

Trong đoạn trích bài kí Cô Tô, Nguyễn Tuân có sử dụng rất nhiều hình ảnh so sánh, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh so sánh mặt trời mọc. Nhà văn đã khéo léo so sánh mặt trời lúc bình minh: “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng; y như một mâm lễ phẩm…”. Qua cách so sánh này, hình ảnh mặt trời trên biển hiện lên huy hoàng, rực rỡ với tài quan sát tinh tế của Nguyễn Tuân. Trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận cũng miêu tả: “Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Hình ảnh mặt trời mọc ở đây gắn với cuộc sống lao động của người dân miền biển, thể hiện hy vọng về một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Còn cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện trong sự giao thoa hân hoan giữa con người với thế giới.

Rate this post
Toán lớp 5 trang 48
10 đề thi học sinh giỏi tiếng Anh lớp 7 (Có đáp án)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *