Đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em về nhà văn Nguyên Hồng

Download.vn sẽ cung cấp đến các bạn học sinh Bài mẫu lớp 6: Viết một đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em nhà văn Nguyên Hồng.

Hy vọng với 3 đoạn văn mẫu dưới đây sẽ giúp ích cho học sinh lớp 6 khi hoàn thiện bài viết của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em nhà văn Nguyên Hồng, trong đó có sử dụng một trong các thành ngữ sau: chân lấm tay bùn, khố rách áo ôm, đầu đường xó chợ, tình sâu nghĩa nặng. 

Viết một đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em nhà văn Nguyên Hồng

Cảm nghĩ của em nhà văn Nguyên Hồng – Mẫu 1

Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ. Điều đó đầu tiên xuất phát từ chính con người của ông – một người nhạy cảm, dễ xúc động. Từ nhỏ, nhà văn đã sống thiếu đi tình yêu thương, đặc biệt là của những người thân trong gia đình. Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa và thường xuyên phải đi làm ăn xa. Dù yêu thương con, nhưng người mẹ ấy lại không có nhiều thời gian con. Chính bởi hoàn cảnh đó khiến cho nhà văn đồng cảm sâu sắc với những người bất hạnh. Cuộc sống của Nguyên Hồng cũng không dễ dàng. Từ nhỏ, khi còn đi học, ông đã phải tự mình bươn chải kiếm sống bằng những nghề nhỏ mọn, chung đụng với mọi hạng người nơi đầu đường xó chợ. Mười sáu tuổi, ông đã phải rời bỏ quê hương đến thành thị kiếm sống. Hoàn cảnh đó đã làm nên chất dân nghèo, chất lao động trong ông. Điều đó đã thấm vào các tác phẩm của ông, đem đến những cảm nhận sâu sắc cho người đọc.

Cảm nghĩ của em nhà văn Nguyên Hồng – Mẫu 2

Khi đọc văn bản “Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ”, tác giả đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về nhà văn Nguyên Hồng. Ông là một con người nhạy cảm, dễ xúc động và dễ khóc. Mỗi tác phẩm của ông đều được viết từ một trái tim giàu tình yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc. Điều đó xuất phát từ hoàn cảnh sống bất hạnh của nhà văn. Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa và thường xuyên phải đi làm ăn xa. Dù yêu thương con, nhưng người mẹ ấy lại không có nhiều thời gian con. Từ khi còn đi học, Nguyên Hồng đã phải tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề, đến năm mười sáu tuổi phải rời xa quê hương để kiếm sống. Cuộc sống vất vả chân lấm tay bùn đã giúp Nguyên Hồng có được “chất dân nghèo, chất lao động” mà không nhà văn nào có được. Qua đây, có thể khẳng định Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ.

Cảm nghĩ của em về nhà văn Nguyên Hồng – Mẫu 3

Nguyên Hồng là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Khi đọc các tác phẩm của ông, em đã cảm nhận được một trái tim giàu tình yêu thương và sự đồng cảm với những con người bất hạnh. Nguyên Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân không tình yêu, cha mất sớm mẹ lại đi bước nữa, bởi vậy mà ông luôn khao khát có được tình yêu thương. Điều đó có thể thấy được khi đọc hồi kí Những ngày thơ ấu, đặc biệt là đoạn trích Trong lòng mẹ. Hoàn cảnh gia đình đã ném ông vào môi trường cùng khổ nhất trong xã hội cũ. Đó là điều kiện để ông hiểu được cuộc sống của những con người khố rách áo ôm, đầu đường xó chợ. Có thể thấy được Nguyên Hồng chính là nhà văn của những con người cùng khổ trong xã hội.

Rate this post
Soạn văn 6 trang 95 Kết nối tri thức
Soạn văn 6 trang 73 Cánh Diều

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *