Đi tìm định nghĩa hạnh phúc gia đình là gì?

6

Chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng phải hơn một lần suy nghĩ về hạnh phúc, nhất là hạnh phúc gia đình, rồi cũng sẽ đặt câu hỏi rằng hạnh phúc gia đình là gì? Làm sao để có gia đình hạnh phúc?… Hạnh phúc là thứ giản đơn và đôi khi sẽ đến từ những điều bình dị khi chúng ta chân thành. Tuy vậy, hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm, mà chúng ta phải có bí quyết, có tuyệt chiêu và trên hết là có tình cảm chân thành để có được hạnh phúc bền lâu.

Nơi có hạnh phúc gia đình
Nơi có hạnh phúc gia đình

Tìm lời giải đáp hạnh phúc gia đình là gì?

Có những người sống một cuộc sống giàu sang, phú quý, muốn gì được nấy, nhưng cả ngày vẫn u sầu, cô đơn khi không có ai thật sự chân thành, quan tâm mình và chưa bao giờ được cảm nhận sự vui vẻ, hạnh phúc. Rồi cũng có những người trong lòng luôn nặng trĩu, cô đơn, không có một ai để chia sẻ, không có một nơi gọi là mái ấm để trở về… Đó đều là những người bất hạnh, nhưng thứ họ còn thiếu chính là hạnh phúc – hai tiếng đơn giản, nhưng biết bao người dành cả đời để tìm kiếm, đánh đổi mà không thể có được.

Xem Thêm:  “Cán bộ văn hóa” chia sẻ 6 bí quyết giữ hạnh phúc trong gia đình

Ngược lại, cũng có những người vốn đã có hạnh phúc trong tầm tay, có những người thân trong gia đình yêu mến, đùm bọc nhưng lại không nhận ra, không biết trân trọng, để rồi khi họ rời xa, hạnh phúc gia đình không còn mới hối tiếc muộn màng.

Tựu chung lại, hạnh phúc là gì? Hạnh phúc gia đình là gì và phải làm sao để có được hạnh phúc? Phải chăng hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng và khó giải thích?

Hạnh phúc và hạnh phúc gia đình là gì?

Mỗi chúng ta ai cũng cần hạnh phúc gia đình
Mỗi chúng ta ai cũng cần hạnh phúc gia đình

Có rất nhiều định nghĩa về hạnh phúc, có những cách hiểu đơn giản nhưng cũng có những cách hiểu phức tạp. Hạnh phúc có khi không phải tìm kiếm đâu xa, mà nó ở ngay bên ta, hay hạnh phúc chỉ đơn giản là yêu và được yêu, được nở nụ cười hay được rơi nước mắt, được quan tâm và được ai đó quan tâm…chỉ đơn giản là vậy nhưng có người đã dành cả đời để đi tìm.

Còn hạnh phúc gia đình là gì? Liệu có phải là khi có cha có mẹ, có những đứa trẻ hay có những tiếng cười, có những tình yêu thương, hoặc đơn giản là có những bữa cơm đầm ấm sum vầy, có những công việc cả gia đình cùng chung tay… Bí quyết giữ hạnh phúc trong gia đình ngoài việc chúng ta phải có tình cảm chân thành còn cần có những bí quyết để gìn giữ hạnh phúc ấy luôn được bền lâu.

Bí quyết để có hạnh phúc gia đình

Để có được hạnh phúc gia đình có thể không khó, nhưng để có được và gìn giữ gia đình hạnh phúc không phải điều đơn giản. Tuy vậy, không có gì là không thể, bạn chỉ cần áp dụng theo những bí quyết dưới đây, hạnh phúc gia đình bạn sẽ luôn hiện hữu, bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn.

Xem Thêm:  Đàn ông như thế nào là thành đạt và tâm lý của người đàn ông thành đạt ra sao?

1. Khởi nguồn của hạnh phúc chính là tình yêu

Hạnh phúc gia đình là gì?
Mỗi chúng ta ai cũng cần hạnh phúc gia đình

Giữa những người thân trong gia đình luôn tồn tại một thứ tình cảm thiêng liêng đó chính là tình yêu, tình thương gắn kết và đùm bọc lẫn nhau. Nhờ có tình yêu đó mà mỗi người luôn được quan tâm, chia sẻ và phấn đấu vì nhau. Có thể tình yêu vợ – chồng, cha mẹ – con cái là tình cảm tự nhiên nhưng cũng cần phải hâm nóng, gìn giữ mỗi ngày, luôn bên nhau, vui vẻ và gắn bó thì mới là hạnh phúc gia đình.

Nếu muốn gìn giữ được hạnh phúc tuyệt vời đó, cha mẹ đừng quá ham mê công việc mà bỏ mặc con cái, hãy là tấm gương để con cái noi theo, hãy dành cho nhau những tình yêu thương chân thành để gia đình là nơi ấm áp, ai dù đi đâu cũng chỉ muốn trở về.

2. Gia đình cùng tin tưởng nhau để hạnh phúc bền chặt

Giữa mỗi người với nhau, thứ quan trọng nhất chính là niềm tin. Cần phải tạo sự tin tưởng và biết tin tưởng, chứ đừng nghi ngờ, để ý nhau, ích kỷ… sẽ càng tạo ra không khí bất hòa khó chịu. Quan trọng nhất là cha mẹ phải là tấm gương cho con cái, phải tạo được niềm tin để con cái học hỏi và ngược lại, con cái phải chăm ngoan, khiến cho cha mẹ tự hào… như vậy chúng ta sẽ không phải băn khoăn hạnh phúc gia đình là gì, chỉ cần ta chân thành, tin tưởng và thương yêu thì hạnh phúc luôn ngập tràn.

Xem Thêm:  Bật mí những nghệ thuật sống trong gia đình, bất cứ ai cũng phải biết

3. Hạnh phúc già đình có thể xuất phát từ tính tự giác

Bí quyết để gìn giữ hạnh phúc gia đình
Bí quyết để gìn giữ hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc đôi khi cũng xuất phát từ những điều đơn giản như từ ý thức tự giác của mỗi người, trước hết là từ cha mẹ. Rồi cha mẹ cần rèn giũa, nuôi dạy con cái để chúng nhận biết đúng – sai, những điều nên làm… Một khi trong gia đình từ lớn đến nhỏ luôn biết đạo lý, có tinh thần tự giác, tự lập, chăm chỉ thì chắc chắn sẽ là một gia đình nề nếp, yên vui, đó chính là câu trả lời cho hạnh phúc gia đình là gì?

4. Bí quyết để có hạnh phúc gia đình chính là trách nhiệm

Trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng, là đức tính bất cứ ai cũng phải có, đặc biệt khi nó sẽ là nền tảng để có gia đình hạnh phúc. Trách nhiệm được tạo nên từ tình yêu, sự tin tưởng và tinh thần tự giác, nhờ vậy, mỗi người trong gia đình luôn có trách nhiệm với nhau, trách nhiệm để xây dựng gia đình bền vững. Khi sự trách nhiệm trở thành một thói quen và nó được thực hiện đầy ý nghĩa, chân thành, nó sẽ khiến cho gia đình bạn luôn đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc bên nhau.

5/5 - (402 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Hội cha mẹ xôn xao “ngâm cứu” về phương pháp giáo dục Montessori

T3 Th12 26 , 2017
Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ đang xôn xao tìm hiểu về phương pháo giáo dục Montessori. Đây là phương pháp giáo dục cho trẻ như thế nào, nó có những ưu điểm gì hơn với những phương pháp giáo dục hiện tại ở Việt Nam, khi trẻ theo […]
Khám phá về phương pháp Montessori