Địa lí 8 Bài 30: Thực hành Đọc bản đồ địa hình Việt Nam

Danh mục bài viết

Địa 8 Bài 30: Thực hành Đọc bản đồ địa hình Việt Nam giúp các em học sinh lớp 8 biết cách đọc, xác định được các dãy núi, con sông, các cao nguyên Việt Nam trong bản đồ. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Địa lí 8 trang 109.

Soạn Địa lí 8 Bài 30 giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức bài học hơn, tự tin giơ tay phát biểu xây dựng bài. Điều này vừa giúp các em hiểu bài hơn vừa tạo ra thiện cảm trong mắt của các thầy cô. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn tham khảo và tải tại đây.

Địa 8 Bài 30: Thực hành Đọc bản đồ địa hình Việt Nam

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 30 trang 109

Câu 1

Căn cứ vào hình 28.1, hình 33.1 hoặc bản đồ địa hình trong Atlat Việt Nam, em hãy cho biết:

Đi theo vĩ tuyến 22oB, từ biên giớ Việt – Lào đến biên giới Việt – Trung, ta phải vượt qua:

– Các dãy núi nào?

– Các dòng sông lớn?

Gợi ý đáp án 

– Vượt qua các dãy núi: Pu Đen Đinh, Hoàng Liên Sơn, Con Voi, cách cung sông Gâm, cánh cung Ngân Sơn, cách cung Bắc Sơn.

Xem Thêm:  100 câu hỏi trắc nghiệm khách quan môn Địa lý lớp 12

– Vượt qua các dòng sông lớn: sông Đà, sông hồng, sông Chảy, sông Lô, Sông Gâm, sông Cầu, sông Kì Cùng.

Câu 2

Đi dọc kinh tuyến 108oĐ (hình 30.1), đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua:

– Các cao nguyên nào?

– Am có nhận xét gì về địa hình và nham thạch của các cao nguyên này?

Gợi ý đáp án

– Đi dọc kinh tuyến 108oĐ, đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua các cao nguyên: Kon Tum, Đắc Lắc, Mơ Nông và Di Linh.

– Nhận xét về địa hình va thạch nham của cao nguyên:

Tây Nguyên là khu vực nền cổ, bị nứt vỡ kèm theo phun trào mác ma vào thời kì kiến tạo. Dung nhan núi lửa tạo nên các cao nguyên rất dốc đã khiến các dòng là những cao nguyên xếp tầng. Sườn các cao nguyên rất dốc đã biến các dòng sông, dòng suối thành những thác nước hùng vĩ như Pren, Cam-li, Pông-gua…

Câu 3

Cho biết quốc lộ 1A từ Lạng Sơn tới Cà Mau vượt qua các đèo lớn nào? Các đèo lớn này có ảnh hưởng tới giao thông bắc nam như thế nào? Cho ví dụ?

Gợi ý đáp án

– Quốc lộ 1A từ Lạng Sơn tới Cà Mau vượt qua các đèo lớn: Sài Hồ (Lạng Sơn), Tam Điệp (Ninh Bình), Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình), Hải Vân (Thừa Thiên – Huế – Đà Nẵng), Cù Mông (Bình Định – Phú Yên), Cả (Phú Yên – Khánh Hòa).

Xem Thêm:  Soạn Sinh 8 Bài 50: Vệ sinh mắt - Giải SGK Sinh học 8 trang 161

– Các đèo này có ảnh hưởng lớn tới giao thông vận tải giữa các vùng, các tỉnh từ Bắc vào Nam và ngược lại. Trước đây, muốn lưu thông tuyến Bắc – Nam cần phải vượt qua các con đèo uốn khúc và sường dốc, rất nguy hiểm trong giao thông đi lại. Ngày nay, đã xây dựng được các hầm xuyên núi và nâng cấp các tuyến đường qua đèo, giúp giao thông dễ dàng và an toàn hơn.

Ví dụ: Tại khu vực đèo Hải Vân, độ cao rất lớn và sườn dốc chênh vênh bên bờ biển phía Đông. Hiện nay, hầm Hải Vân đã được xây dựng và thúc đẩy mạnh mẽ giao thông Bắc – Nam.

5/5 - (490 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Địa lí 8 Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hình

T6 Th2 18 , 2022
Địa lí 8 Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hình giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững kiến thức về đặc điểm khu vực đồi núi, khu vực đồng bằng và địa hình bờ biển và thềm lục địa Việt Nam. Đồng thời giải nhanh được […]
Địa lí 8 Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hình - dia li 8 bai 29 dac diem cac khu vuc dia hinh 154516