Địa lí 8 Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt Nam

Địa lí 8 Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt Nam giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững kiến thức về địa hình Việt Nam đa dạng, nhiều kiểu loại. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Địa lí 8 trang 103.

Soạn Địa lí 8 Bài 28 giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức bài học hơn, tự tin giơ tay phát biểu xây dựng bài. Điều này vừa giúp các em hiểu bài hơn vừa tạo ra thiện cảm trong mắt của các thầy cô. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn tham khảo và tải tại đây.

Địa 8 Bài 28 Đặc điểm địa hình Việt Nam

Lý thuyết Đặc điểm địa hình Việt Nam

1. Đồi núi là bộ phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam

– Trên đất liền, đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. Địa hình thấp dưới 1000 m chiếm tới 85%, núi cao trên 2000m chiếm 1%.

– Địa hình đồng bằng chỉ chiếm 1/4 lãnh thổ đất liền.

2. Địa hình nước ta được Tân kiến tạo nâng lên và tạo thành nhiều bậc kế tiếp nhau

– Sau giai đoạn Cổ kiến tạo, lãnh thổ nước ta được tạo lập vững chắc và bị ngoại lực bào mòn, phá hủy tạo nên những bề mặt cổ, thấp và thoải.

– Giai đoạn Tân kiến tạo, vận động tạo núi Hi-ma-lay-a đã làm địa hình nước ta nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau, địa hình thấp dần theo hướng tây bắc-đông nam.

Xem Thêm:  Bài tập định luật bảo toàn Electron - Tài liệu ôn tập môn Hóa học lớp 12

– Địa hình nước ta có hai hướng chính là tây bắc – đông nam và vòng cung.

3. Địa hình nước ta mang tính chất nhiệt đới gió mùa và chịu tác động mạnh mẽ của con người

 • Các hoạt động ngoại lực của khí hậu, của dòng nước là của con người là những nhân tố ảnh hưởng đến hình thành địa hiện tại của nước ta.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 28 trang 103

Câu 1

Nêu đặc điểm chung của địa hình nước ta?

Gợi ý đáp án

– Đồi núi là bộ phận quan trong nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam.

 • Đồi núi chếm 3/4 diện tích lãnh thổ, nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. Địa hình thấp dưới 1000m chiếm 85% diện tích. Núi cao trên 2000m chỉ chiềm 1% diện tích cả nước.
 • Địa hình đồng bằng chiếm 1/4 lãnh thổ đất liền và bị đồi núi ngăn cách thành nhiều khu vực, điển hình là dải đồng bằng Duyên hải miền trung nước ta.

– Địa hình nước ta được tân kiến tạo nâng lên vào tạo thành nhiều bậc kế tiếp nhau.

 • Vận động Hi-ma-lay-a trong giai đoạn tân kiến tạo đã làm cho địa hình nước ta nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau: núi đồi, đồng bằng, thềm lục địa…Địa hình thấp dần từ nội địa tới biển, trùng với hướng tây bắc – đông nam.
 • Địa hình nước ta có hai hướng chủ yếu là tây bắc – đông nam và vòng cung, ngoài ra còn có một số hướng khác trong phạm vi hẹp.
Xem Thêm:  Địa lí lớp 4 Bài 7: Hoạt động sản xuất của người dân ở Tây Nguyên

– Địa hình nước ta mang tính chất nhiệt đới gió mùa và chịu tác đọng mạnh mẽ của con người.

 • Đất đá bị phong hóa mạnh mẽ.
 • Các khối núi bị cắt xẻ, xâm thực, xói mòn. Đặc biệt là hiện tượng nước hòa tan đá vôi tạo nên địa hình các tơ nhiệt đới độc đáo với nhiều hang động lớn.
 • Các dạng địa hình nhận tạo xuất hiện ngày càng nhiều (các công trình kiến trúc thủ đô, hầm mỏ, giao thông, đê, đập, kênh rạch, hồ chứa nước…).

Câu 2

Địa hình nước ta hình thành và biến đổi do những nhân tố chủ yến nào?

Gợi ý đáp án

Sự hình thành và biến đổi địa hình nước ta chịu sự tác động của nhiều yếu tố bao gồm cả ngoại lực và nội lực. Cụ thể, một trong những yếu tố tác động lớn nhất đó chính là:

 • Hoạt động nâng lên hạ xuống của các mảng tân kiến tạo.
 • Chịu tác động ngoại lực như gió, mưa…, nhất là trong điều kiện nhiệt đới ẩm gió mùa.
 • Tác động của hoạt động của con người.

Câu 3

Các dạng địa hình sau đây ở nước ta được hình thành như thế nào?

– Địa hình các tơ.

– Địa hình cao nguyên ba dan.

– Địa hình đồng bằng phù sa mới.

– Địa hình đê sông, đê biển

Gợi ý đáp án

– Địa hình các tơ nhiệt đới:

+ Địa hình này ở nước ta chiếm 50000km2, bằng 1/6 lãnh thổ đất liền. Trong nước mưa có nhiều thành phần CO2 khi tác dụng với đá vôi gây ra phản ứng hòa tan đá:

CaCO3 + H2CO3 → Ca(HCO3)2

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm (8 mẫu)

+ Sự hòa tan đá vôi ở nhiệt độ vùng nhiệt đới như nước xảy ra rất mãnh liệt. Địa hình các tơ ở nước ta có đỉnh nhọn, sắc sảo (đá tai mèo) với nhiều hoạt động có những hình thù kì lạ.

– Địa hình cao nguyên ba dan:

Các cao nguyên ba dan ở Việt Nam hình thành vào đại Tân sinh do dung nham núi lửa phun trào theo các đứt gãy. Chúng tập trung ở Tây Nguyên và rải rác ở một số nơi như Nghệ An, Quảng Trị, Đông Nam Bộ… Tổng diện tích ba dan tới hơn 20000km2.

– Địa hình đồng bằng phù sa mới.

Ở Việt Nam, các đồng bằng này nguyên là những vùng sụt lún vào đại Tân sinh. Sau đó được bồi đắp dần bằng vật liệu trầm tích do sông ngòi bóc mòn từ miền núi đưa tới. Lớp trầm tích phù sa có thể dày từ 5000 – 6000m. Tổng diện tích các đồng bằng là 70000km2. Trong đó lớn nhất là đồng bằng sông Cửu Long 40000km2. Các đồng bằng còn đang phát triển, mở rộng ra biển hàng trăm hecta mỗi năm.

– Địa hình đê sông, đê biển:

 • Đê sông được xây dựng chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, dọc hai bờ sông Hồng, sông Thái Bình,… để chống lụt. Hệ thống đê dài trên 2700km đã ngăn đồng bằng thành các ô trũng nằm thấp hơn mực nước sông vào mùa lũ từ 3 đến 7m.
 • Đê biển được xây dựng dọc ven biển Thái Bình, Nam Định… để ngăn mặn, chống xâm thực của thủy chiều…
5/5 - (425 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Địa lí 8 Bài 27: Thực hành Đọc bản đồ Việt Nam

T6 Th2 18 , 2022
Địa lí 8 Bài 27: Thực hành Đọc bản đồ Việt Nam giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững kiến thức về phần hành chính và khoáng sản Việt Nam, biết sử dụng bản đồ trong học môn Địa lí. Đồng thời giải nhanh được các câu hỏi […]
Địa lí 8 Bài 27: Thực hành Đọc bản đồ Việt Nam - thuc hanh doc ban do viet nam 5