Địa lí 8 Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Địa lí 8 Bài 21 giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững kiến thức về hoạt động nông nghiệp, công nghiệp với môi trường địa lí. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Địa lí 8 trang 73.

Soạn Địa lí 8 Bài 21 giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức bài học hơn, tự tin giơ tay phát biểu xây dựng bài. Điều này vừa giúp các em hiểu bài hơn vừa tạo ra thiện cảm trong mắt của các thầy cô. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn tham khảo và tải tại đây.

Soạn Địa 8 Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Lý thuyết Con người và môi trường địa lí

1. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí.

– Hoạt động nông nghiệp diễn ra rất đa dạng, nhiều ngành nông nghiệp khác nhau.

– Nông nghiệp phát triển dựa trên sự đa dạng của các điều kiện tự nhiên khí hậu, địa hình, đất trồng.

– Sản xuất nông nghiệp có thể thô sơ hay hiện đại tùy thuộc trình độ phát triển của mỗi quốc gia song đều làm biến đổi cảnh quan tự nhiên sơ khai.

– Con người ngày càng tác động mạnh mẽ làm biến đổi cảnh quan tự nhiên, đặc biệt là địa hình trong quá trình canh tác và xây dựng các công trình thủy lợi

Xem Thêm:  Địa lí 6 Bài 16: Thủy quyển. Vòng tuần hoàn nước. Nước ngầm, băng hà

2. Hoạt động công nghiệp với môi trường địa lí.

– Sản xuất công nghiệp ít chịu tác động của tự nhiên.

– Trên thế giới, công nghiệp phát triển mạnh nhất ở khu vực các nước phát triển ở Bắc Mĩ, châu Âu, Đông Á.

– Khoa học kĩ thuật càng phát triển, con người càng tác động mạnh mẽ và làm biến đổi sâu sắc môi trường tự nhiên.

– Sản xuất công nghiệp hiện nay đang là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu nên trong quá trình sản xuất cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lí tài nguyên và sự phát triển bền vững của môi trường.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 21 trang 73

Câu 1

Lựa chọn trong sách giáo khoa Địa Lý 8 hai ảnh về hoạt động nông nghiệp, hai ảnh về công nghiệp hoặc về cảnh thành phố của châu Á, cho biết ảnh thể hiện cảnh quan gì? Các hoạt động này có thể diễn ra ở khu vực nào thế giới?

Gợi ý đáp án

– Hình 21.1.d (SGK trang 74): Ruộng bậc thang trồng lúa gạo ở Philippin. Hoạt động trồng lúa gạo có thể diễn ra ở các vùng nhiệt đới của châu Á.

– Hình 11.4 (SGK trang 39): Thu hái chè ở Xri-lan-ca. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở Nam Á, Việt Nam, Trung Quốc,…

– Hình 13.1 (SGK trang 45): Thành phố cảng I-ô-cô-ha-ma – trung tâm công nghiệp và hải cảng lớn. Hoạt động này có thể diễn ra ở các thành phố cảng lớn trên các bờ đại dương (Bắc Mĩ, Tây Âu, Đông Á,…).

Xem Thêm:  Soạn bài Khi mẹ vắng nhà trang 15 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 - Tuần 2

– Hình 22.1 (SGK trang 79): Khai thác dầu ở mỏ Bạch Hổ. Hoạt động khai thác dầu có thể diễn ra ở các nước có nhiều dầu mỏ như Tây Nam Á, Đông Nam Á, LB Nga,…

– Hình 8.3 (SGK trang 26): cảnh những người nông dân đang thu hoạch lúa trên đồng ruộng ở In-đô-nê-xi-a. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở các vùng trồng lúa nước (Đông Nam Á, Nam Á…).

– Hình 9.2 (SGK trang 30): khai thác dầu ở I-ran. Hoạt động này diễn ra chủ yếu ở các khu vực có nhiều dầu mỏ (Tây Nam Á, Đông Nam Á, Bấc Mì LB. Nga…).

– Hình 21.3 (SGK trang 75): khu công nghiệp luyện kim ở Đức. Hoạt động: này diễn ra chủ yếu ở các nước có ngành luyện kim phát triển: Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kì, Bra-xin…

Câu 2

Thu thập tranh ảnh, thông tin về hoạt động sản xuất diễn ra trên thế giới. Quan sát các ảnh và nhận xét cảnh quan tự nhiên của nơi đang có hoạt động đó.

Gợi ý đáp án

Với câu hỏi bài này các em học sinh tìm kiếm các thông tin qqua tranh ảnh, sách báo nhé.

  • Cảnh quan tự nhiên bị phá huỷ, địa hình bị biến đổi, không có động thực vật phát triển, môi trường bị ô nhiễm.
  • Cảnh quan tự nhiên bị thay thế bằng cảnh quan nhân tạo, các thành phố lớn diễn ra hoạt động công nghiệp và dịch vụ vô cùng nhộn nhịp.
  • Rừng ngập mặn phát triển tự nhiên, có các loài động, thực vật ưa mặn phát triển, ngoài ra là nơi cư trú cho các loài động vật ăn thịt khác.
Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 8: Phân tích bài Thuế máu trích Bản án chế độ thực dân Pháp
5/5 - (518 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Giáo án Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Cả năm)

T6 Th2 18 , 2022
Giáo án Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ cả năm, mang tới đầy đủ các bài soạn trong cả năm học 2021 – 2022, giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án môn Ngữ văn 6 cho học sinh của mình […]
Giáo án Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Cả năm) - giao an ngu van 6 sach ket noi tri thuc voi cuoc song ca nam 154487