Deep work – Cách làm việc giúp bạn tập trung, giảm căng thẳng và năng suất hơn

Deep work là gì?

Deep work là khi bạn có tham gia đầy đủ và đắm mình trong các nhiệm vụ. Một số người gọi nó là “trong vùng” hoặc trong luồng công việc (workflow). Nó liên quan đến việc hoàn toàn tập trung vào một hoạt động duy nhất.

deep work - cách làm việc sâu để tăng tập trung
deep work – cách làm việc sâu để tăng tập trung

“Thực tế là chỉ có 2 phần trăm dân số thực sự có thể làm hai nhiệm vụ nhận thức cùng một lúc. Họ được gọi là ‘siêu công việc’, Thatcher Wine, tác giả của cuốn sách “Mười hai nhiệm vụ: Làm một việc tại một thời điểm để làm mọi thứ tốt hơn”, giải thích.

Theo Wine, chúng ta có thể nắm bắt công việc sâu sắc bằng cách tập trung toàn bộ vào một hoạt động tại một thời điểm, một khái niệm được gọi là “làm việc ít – hiệu quả cao”.

Tại sao không nên thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc

Wine nói: “Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể đa nhiệm – thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, nhưng thực tế chúng ta không thể. “Khi chúng ta cố gắng thực hiện đa nhiệm, những gì chúng ta thực sự đang làm là chuyển đổi nhiệm vụ.”

Theo một bài đánh giá nghiên cứu năm 2019 Đánh giá lưu ý rằng đa nhiệm khiến các luồng thông tin không liên quan cạnh tranh nhau có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của mọi người hơn, dẫn đến gián đoạn hiệu suất và gia tăng lỗi.

Việc liên tục nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác làm giảm khả năng tập trung sâu của chúng ta và có thể dẫn đến cảm giác căng thẳng và choáng ngợp.

Chúng ta có thể tin rằng chúng ta đang hoàn thành rất nhiều việc, nhưng việc chuyển đổi công việc thực sự cản trở năng suất của chúng ta và thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức.

Nói tóm lại, đa nhiệm có thể dẫn đến:

 • gián đoạn hiệu suất
 • gia tăng lỗi
 • mất tập trung
 • giảm năng suất
 • căng thẳng
 • giảm khả năng sáng tạo
Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có - 5 Bí mật tài chính của người giàu

Monotasking (một nhiệm vụ) khuyến khích chúng ta chỉ làm một việc, tập trung vào những gì chúng ta đang làm.

Wine nói: “Những lợi thế của deep-work là rất nhiều. “Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn và làm mọi thứ tốt hơn. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, ít mắc lỗi hơn và tạo ra những kết nối mà bạn có thể chưa nhận thức được trong trạng thái đa nhiệm, mất tập trung của mình”.

Làm thế nào để thực hành deep-work

Nếu bạn là kiểu người luôn cố gắng hoàn thành năm việc cùng một lúc, thì việc chỉ chăm chú tập vào một nhiệm vụ có thể giống như một cực hình. Hãy thử các mẹo sau để bắt đầu:

Loại bỏ phiền nhiễu

Sự phân tâm kéo sự tập trung của bạn ra khỏi nhiệm vụ đang làm, nhưng bạn có thể tránh hầu hết các sự phân tâm bằng một vài chỉnh sửa đơn giản.

Đối với người mới bắt đầu, hãy đóng cửa sổ email của bạn để bạn không nhìn thấy nó ngay lập tức khi bạn nhận được một tin nhắn mới. Mong muốn kiểm tra xem nó nói về cái gì và nó đến từ ai có thể quá hấp dẫn.

Bạn cũng có thể thử đặt điện thoại của mình ở chế độ trên máy bay và cất nó vào ngăn kéo nơi bạn không thể nhìn thấy.

Việc thông báo với những người xung quanh rằng bạn đang tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể cũng rất hữu ích. Bạn có thể yêu cầu họ – một cách lịch sự – không làm phiền bạn.

Đi dạo

Đi bộ là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho chứng chán nản. Cảm hứng, sự sáng tạo và sự tập trung dường như đến tự nhiên sau khi tôi dành khoảng 20 phút để đập vỉa hè.

Wine tin rằng cơ thể chúng ta vận động một cách có tâm có thể là chìa khóa để hòa vào workflow. Bạn nên để điện thoại ở nhà hoặc trong túi để có được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc đi bộ.

Wine nói: “Di chuyển cơ thể và không làm bất cứ điều gì ngoài đi bộ có thể giúp bạn nhanh chóng trở lại trạng thái tinh thần. “Điều đó hoàn toàn có thể đạt được khi bạn loại bỏ sách nói, cuộc gọi điện thoại và những thứ gây xao nhãng khác.”

Xem Thêm:  Tại sao phải chăm sóc bản thân mình tốt hơn

Thử nghe nhịp song âm

Một số tần số nhất định của nhịp song âm có thể làm tăng khả năng tập trung.

Nhịp song âm bao gồm hai âm có tần số khác nhau. Tần số của những nhịp đập này có thể làm thay đổi hoạt động của sóng não.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhịp song âm và sự tập trung còn hạn chế. Ít nhất, chúng có thể loại bỏ những phiền nhiễu bên ngoài, do đó, có thể giúp bạn tập trung. Về mặt cá nhân, tôi nhận thấy rằng nó giúp ta tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong tầm tay.

Bạn có thể tìm thấy các bản nhạc nhịp song âm trên YouTube và các nền tảng phát trực tuyến khác.

Lên kế hoạch trước

Thay vì phân chia tâm trí của bạn cho một số nhiệm vụ khác nhau, hãy lùi lại một bước và lập kế hoạch cho nó.

Bạn có thể viết ra mọi thứ bạn cần làm trong ngày hôm đó và sắp xếp nó thành danh sách việc cần làm được ưu tiên.

Hãy thử làm theo các bước sau:

 • Viết tất cả các nhiệm vụ xuống, không suy nghĩ hình dung nó trong đầu.
 • Tạo một danh sách xếp hạng các nhiệm vụ theo mức độ ưu tiên từ cao nhất đến thấp nhất.
 • Cuối cùng, thiết lập thời gian được chỉ định cho mỗi nhiệm vụ.

Điều này có thể giúp bạn nhận ra rằng thực sự có đủ thời gian để hoàn thành mọi việc và thực sự có thể quản lý được hay không. Nó cũng có thể giúp bạn tập trung vào một thứ tại một thời điểm khi bạn gạch bỏ từng mục trong danh sách của mình.

Tạo thói quen làm một việc

Wine nói: “Làm việc đơn giản có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn và ít căng thẳng hơn. “Chúng ta càng làm nhiều, chúng ta càng trở nên giỏi hơn.”

Wine nói: “Hầu hết mọi thứ trong thế giới của chúng ta ngày nay đều được thiết kế để phân tán sự chú ý của chúng ta. “Chúng ta thấy ngày càng nhiều quảng cáo, video ngày càng ngắn và bị lừa khi nghĩ rằng chúng ta có thể thực hiện đa nhiệm bằng các thiết bị và công nghệ của mình”.

Xem Thêm:  Các câu hỏi nên hỏi trong một cuộc phỏng vấn

Với sự tấn công như vũ bão của công nghệ ngày nay, chúng ta có thể làm gì để lấy lại sự tập trung của mình?

Wine nói: “chúng ta cần làm gì đó để xây dựng lại sự chú ý” Wine tin rằng đọc sách trong 20 phút là một khởi đầu tuyệt vời.

Ông giải thích: “Tiếp cận với một cuốn sách vào buổi sáng thay vì điện thoại của bạn là một thói quen tuyệt vời để trau dồi.

Nếu bạn chưa đọc sách trong một thời gian dài, anh ấy khuyên bạn nên bắt đầu chậm lại bằng cách đọc trong vài phút và tăng thời lượng theo thời gian.

Các cách khác để xây dựng sự tập trung và chú ý của bạn bao gồm:

 • yoga
 • thiền
 • khí công
 • câu đố ô chữ
 • tô màu
 • nấu một bữa ăn một cách chậm rãi và có chủ ý
 • nướng bánh
 • làm vườn
 • nghệ thuật và thủ công

Workflow trong mọi hoạt động

Khi nói về deep work, chúng ta thường nghĩ đến việc đắm mình trong một dự án công việc quan trọng hoặc “đánh mất chính mình” trong một số công việc sáng tạo, chẳng hạn như viết lách hoặc vẽ tranh.

Wine nói rằng có những cơ hội để tìm thấy workflow trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn.

Ngay cả một điều gì đó đơn giản như lắng nghe một cuộc trò chuyện cũng có thể là một hoạt động trí óc giúp kéo sự tập trung của bạn vào khoảnh khắc hiện tại.

Lần tới khi bạn tham gia một cuộc trò chuyện, Wine khuyên bạn nên loại bỏ sự phân tâm và chú ý lắng nghe.

“Hãy lắng nghe như thể bạn đang ghi một podcast” hoặc “hãy lắng nghe như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó.” Đến một lúc nào đó, nó sẽ tạo thành thói quen cho bạn.

Xem thêm: 9 thói quen của người thành công

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cách cai thuốc lá đơn giản nhất (Phần 2)

T4 Th6 1 , 2022
Cách cai thuốc đơn giản nhất (Phần 1) Tẩy não là trở ngại thực sự để vượt qua cơn nghiện thuốc lá. Hút thuốc không chỉ là một thói quen – thói quen tương đối dễ thay đổi. Đó là một chứng nghiện nicotine. Nhưng bằng cách hiểu cơ chế […]
phương pháp cai thuốc lá