Dàn ý tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5,6

Danh mục bài viết

Dàn ý tả cơn mưa rào mùa hạ cùng bài văn tham khảo.

Mở bài:

  • Sài Gòn, nơi mà nắng mưa luôn bất chợt đến rồi đi như thể tâm trạng của một cô gái mới lớn, nơi mà những hạt mưa rơi xuống chẳng theo một mùa nào cũng chẳng có điều gì làm ta biết trước
  • Sài Gòn dưới cái nắng của mùa hè nhưng vẫn mang theo đâu đó là những trận mưa rào không báo trước.

Thân bài:

  • Trước cơn mưa bầu trời vẫn xanh vẫn trong lành, từng đám mây trôi nhẹ.
  • Gió bắt đầu thổi mạnh, cuốn theo cả lá cây và cát bụi.
  • Mây đen dần đến đen kịt cả bầu trời
  • Những con người như bước đi vội hơn, dòng xe dường như di chuyển nhanh, hối hả.
  • Rồi cơn mưa đến, bắt đầu là những hạt gió rồi dần dần hạt mưa lớn dần cứ như trút hết những cơn giận hờn vô cớ xuống đất vậy.
  • Cơn mưa rào đến nhanh đi cũng nhanh.
  • Sau cơn mưa là bầu trời trong xanh, một bầu không khí thoáng mát như vừa được lọc sạch.

Kết bài: cảm nhận của bản thân

  • Mưa tạnh rồi, Sài Gòn lại trở về với nhịp sống vốn có của mình, tấp nập, ồn ào và nhộn nhịp đến thế, thiên nhiên như vừa được tắm mát để lại là những cơn gió nhẹ, những tia nắng ấm áp.

Bài làm

Xem Thêm:  Tả cảnh sông nước quê em lớp 5, 6 hay

Sài gòn, nơi mà nắng mưa luôn chợt đến rồi chợt đi như thể tâm trạng của một cô gái mới lớn. Nơi mà những hạt mưa rơi xuống chẳng theo một mùa nào, chẳng theo một khoảng thời gian nhất định nào. Đang vào hạ cái nắng gây gắt khiến cho con người cảm thấy khó chịu thế nhưng dưới cái nắng gây gắt ấy vẫn đâu đó là những cơn mưa rào không báo trước.

Đầu hạ bầu trời trong xanh với những đám mây trắng bay lơ lửng, những tia nắng xuyên qua tán lá chíu xuống mặt đường gây gắt, cũng từ những tia nắng là cái không khí nóng ,nhiệt độ tăng dần, mỗi người đi xuống đường đều đội mũ, dưới lòng đường thì tấp nập những xe, ai cũng che chắn cái nắng và như đang chạy trốn cái không khí ấy. Đường phố vẫn tấp nập xe cộ, đâu đó là những chú công  nhân đang làm việc, mồ hôi ướt đẫm cả áo. Rồi cũng chẳng biết từ lúc nào những đám mây đen dần che đi ánh nắng, màu nắng dần tắt để lại là màu của nỗi buồn, những cơn gió nhẹ thổi qua từng cành cây khiến những tán lá khẽ rung rồi đâu đó những cơn gió càng lúc càng mạnh hơn, người đi đường cũng vội hơn, dòng xe như chạy nhanh hơn có vẻ như chuẩn bị trốn tránh một điều gì đó. Một hạt, hai hạt rồi ba hạt,… những hạt mưa rơi xuống mặt đường, rơi trên những mái nhà và khẽ trượt qua kẻ lá. một số người dừng xe vào lề đường mặc áo mưa, những chiếc ô màu được bật lên theo đó là một vài người chạy thật nhanh nấp dưới mái hiên nhà. Những hạt mưa thật to, rơi thật nhanh và ồ ạt, người ta gọi đây là mưa rào. Mưa nặng hạt lại chẳng cần một quá trình nào, trút nước xuống thành phố như giận hờn vu vơ điều gì đó. Mưa, xua tan cái nắng nóng cũng xua tan đi những giọt mồ hôi trên trán, mưa như cuốn đi bao muộn phiền cho dòng người tấp nập hối hả một vài giây phút nghỉ ngơi và lắng đọng. Trong một khoảnh khắc nào đó đường phố như thưa thớt hơn, con người như chậm hơn, chậm hơn để cảm nhận những hạt mưa, chậm hơn để lắng nghe âm thanh của thiên nhiên của đất trời. Trong khoảnh khắc ấy ta thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn và cũng là cho nổi nhớ ngự trị trong lòng. Mưa đến nhanh và đi cũng nhanh, vẫn chẳng cần bất kì quá trình nào, mưa tự ngưng lại chẳng cho ta dấu hiệu nào để nhận biết rằng trời sắp tạnh, đến bất chợt và đi cũng bất chợt như để lại cho lòng ta một sự hụt hẫng nào đó chẳng rõ ràng.

Xem Thêm:  Lập dàn ý tả con mèo mà em thích lớp 4, 5

Cơn mưa qua đi thành phố lại trở về như lúc ban đầu của nó chỉ có không khí là để lại cho lòng người cảm giác sảng khoái. Thoáng đâu đó là một sự tươi mới thanh mát đến lạ. Những tia nắng cũng dần trở lại ,thiên nhiên như vừa được tắm mát để lại là những cơn gió nhẹ, những tia nắng dịu nhẹ và ấm áp.

Võ Hạnh

5/5 - (306 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Kể về ước mơ của em trong tương lai

CN Th6 24 , 2018
Bài văn tham khảo kế về ước mơ của em trong tương lai. Bài làm Không phải ai cũng có ước mơ cho riêng bản thân mình và không phải ai ước mơ cũng có thể thực hiện được nó. Ước mơ điều chẳng ai cấm cản mà ngược lại […]
Kể về ước mơ của em trong tương lai - ke ve uoc mo cua em trong tuong lai 10401