Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, làm sao để đối mặt với nó?

Một số người được sinh ra với khả năng vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, trong khi một số người trong chúng ta phàn nàn về cuộc sống không công bằng. Sự thật là, khi đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc sống, một số đổ lỗi cho số phận, trong khi những người khác lại nổi lên mạnh mẽ hơn.

Al Siebert, một nhà tâm lý học người Mỹ, quyết tâm khám phá điều gì khiến chỉ một số ít người trong chúng ta trở thành bậc thầy về sự sống còn. Ông đã phỏng vấn hàng trăm người sống sót sau chiến tranh, thiên tai, bị giam cầm, ngược đãi, bệnh hiểm nghèo hoặc mất người thân. Họ đã không khuất phục trước sự tuyệt vọng hay phẫn nộ mà thay vào đó họ đã phát triển mạnh mẽ nhờ tất cả.

Làm thế nảo họ để tồn  tại trong cuộc sống như vậy?

Câu hỏi thực sự là, liệu tất cả chúng ta có thể phát triển sức mạnh nội tâm và sự quyết tâm một cách hợp lý, giúp chúng ta đương đầu với những điều bất công trong thế giới xung quanh và cuối cùng tiến hóa thành phiên bản tốt nhất của chính mình không?

Mọi người hiếm khi sử dụng sức mạnh và khả năng sâu sắc nhất của mình trừ khi họ bị hoàn cảnh khắc nghiệt buộc phải làm như vậy. Cuộc sống vốn không công bằng và luôn sẽ như thế. Nhưng điều trớ trêu là, những tình huống không công bằng có thể có lợi cho chúng ta về lâu dài vì những thử thách khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, theo Siebert. Ông cũng nhấn mạnh một số phẩm chất có thể giúp đánh thức tiềm năng bên trong của chúng ta và đối phó tốt hơn với bất cứ điều gì cuộc sống ném vào chúng ta.

Cuộc sống không công bằng với tất cả mọi người
Cuộc sống không công bằng với tất cả mọi người

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, chúng ta sẽ làm gì với nó?

  1. Đừng coi trọng cuộc sống như vậy

Nếu cuộc sống công bằng thì cuộc sống thật tẻ nhạt. Những điều không chắc chắn là điều khiến cuộc sống trở nên thú vị và vui vẻ. Nếu mọi thứ đều công bằng, thành công sẽ không tốt như bây giờ. Đừng coi mọi thứ theo cá nhân. Không ai là hoàn hảo, ngay cả cuộc sống cũng vậy. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức, đừng bỏ cuộc, hãy nâng cao cằm và tiếp tục hướng tới mục tiêu của bạn. Cuộc sống sẽ đến theo cách của bạn.

  1. Tò mò như một đứa trẻ

Những người đã cố gắng giữ được sự vui tươi và tò mò của trẻ ngay cả khi trưởng thành, họ đặc biệt kiên cường trước những nghịch cảnh của cuộc sống. Học hỏi từ họ bằng cách quan tâm đến thế giới xung quanh bạn, thử nghiệm, tận hưởng cuộc sống và vui vẻ như một đứa trẻ. Đừng sợ mắc lỗi hoặc thất bại!

  1. Lắng nghe trực giác của bạn

Những điều bạn không nhận thấy một cách có ý thức có thể được nhận thấy trong tiềm thức. Vì vậy, đừng loại bỏ những cảm giác viển vông mà bạn không chắc chúng đến từ đâu. Hãy lắng nghe trực giác của bạn, chẳng hạn, khi có điều gì đó mách bảo bạn không nên tin ai đó hoặc bạn nên hành động khác với bình thường, hãy cân nhắc.

Xem Thêm:  10 lý do bạn nên đọc sách mỗi ngày

Tin tưởng vào đường ruột của bạn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ruột của chúng ta có thể tự hoạt động và đưa ra quyết định giống như bộ não của chúng ta – các nhà khoa học gọi nó là bộ não thứ hai.

Do đó, lắng nghe trực giác của bạn đôi khi có thể quan trọng như việc tuân theo một quyết định hợp lý. Những người có nhận thức về bản thân nhiều hơn có xu hướng tìm hiểu cảm giác ruột của họ và đưa ra quyết định cho phù hợp.

  1. Nhìn mọi thứ từ một góc nhìn mới

Cố gắng nhìn mọi thứ qua con mắt của người khác, kể cả đối thủ cạnh tranh của bạn. Giống như những ngôi sao không thể tỏa sáng nếu không có bóng tối, cuộc sống của bạn không thể tỏa sáng nếu không có những cuộc đấu tranh.

Điều tuyệt vời nhất sau những điều khó khăn trong cuộc sống là gì?

Bạn đã trở thành một người tốt hơn do những thử thách trong cuộc sống của bạn?

Cuộc sống có dạy cho bạn những bài học tốt nhất để bạn sẵn sàng cho tương lai?

Người khác có ghen tị hay cảm thấy ghen tị với bạn không?

Cuộc sống của bạn có phải là giấc mơ của hàng triệu người ngoài kia?

Xem thêm: Làm thế nào để trở nên giàu có?

  1. Biết ơn và chú ý đến những khía cạnh tích cực của cuộc sống của bạn

Biết ơn có nghĩa là biết ơn tất cả những điều bạn có trong cuộc sống bất chấp những khó khăn. Các nghiên cứu cho thấy rằng thể hiện lòng biết ơn đối với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn khi não bộ của chúng ta tiết ra các hormone tạo cảm giác tốt có tên dopamine và serotonin.

Xem Thêm:  Khi nào bạn thực sự trở thành người lớn?

Viết nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày đã được báo cáo làm tăng sự lạc quan từ 5% đến 15%, thể hiện lòng biết ơn sẽ mở ra nhiều lý do để biết ơn trong cuộc sống.

  1. Cho phép bản thân không bao giờ bỏ cuộc!

Mọi người đều trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống của họ; đó là điều không thể tránh khỏi. Hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu không có những thử thách trong đó. Chúng ta sẽ không bao giờ trưởng thành và học hỏi nếu chúng ta không đối mặt với khó khăn và vấn đề. Khi đó chúng ta sẽ không sống, mà chỉ đơn giản là tồn tại trong trạng thái buồn chán. Những trở ngại giữ chúng ta tồn tại, thúc đẩy chúng ta thay đổi và phá bỏ những rào cản; nếu không có chúng, chúng ta sẽ rơi vào “cái bẫy” của sự dễ dãi và tự mãn.

Cuộc sống có thể không công bằng với bạn ngay bây giờ, nhưng điều đó không đảm bảo rằng nó sẽ vẫn như vậy trong tương lai. Cho dù thế nào đi nữa, hãy giữ cho ánh nhìn của bạn cố định vào mặt trời, và những bóng tối cuối cùng sẽ mờ dần sau lưng bạn.

  1. Luôn ghi nhớ rằng bạn có lựa chọn

Bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình mọi lúc. Không có lực lượng bên ngoài nào quyết định bạn sẽ làm công việc gì, bạn sẽ sống ở đâu, hoặc bạn sẽ hành động như thế nào. Mọi thứ đều nằm trong tay bạn, vì vậy thay vì sợ hãi hoặc từ chối trách nhiệm đó, hãy nắm lấy nó.

Hãy nhớ rằng cảm giác tan vỡ có nghĩa là bạn cần phải đưa ra quyết định tốt hơn cho chính mình, vì vậy hãy cho phép bản thân được như vậy. Bạn xứng đáng có được hạnh phúc, nhưng đôi khi bạn chỉ cần mất một chút thời gian để tìm thấy nó.

  1. Không có gì tồn tại mãi mãi, This Too Shall Pass

Những người tận hưởng mùa hè nhiều nhất là những người phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt. Để có thể cảm nhận được hạnh phúc, trước hết chúng ta phải hiểu được cảm giác buồn và đau. Ví dụ, để tận hưởng mùa hè, bạn cần có mùa đông lạnh giá.

Học cách đối phó với những cảm giác tiêu cực và thường khó chịu đó bằng cách đơn giản là để chúng đi qua bạn. Chúng sẽ sống trong bạn chừng nào bạn còn chống lại chúng.

Xem Thêm:  Top 9 thói quen của người thành công

Hãy chấp nhận nỗi đau và cảm ơn cuộc đời đã dạy cho bạn những bài học quan trọng. Nỗi đau có thể là một người thầy có giá trị nếu chúng ta chấp nhận nó hơn là lên án nó và không ngừng mong muốn nó để chúng ta yên. Cũng giống như các mùa, các tình huống cũng thay đổi. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận được khóa học tốt nhất cho cuộc sống của mình.

  1. Sẵn sàng thay đổi trái tim và tâm trí của bạn

Chúng ta thường phức tạp hóa cuộc sống của mình vì chúng ta sợ thay đổi. Mặt khác, những thay đổi là cần thiết vì chúng khiến chúng ta thận trọng hơn, giúp chúng ta trưởng thành hơn, và kết quả là chúng ta không ngừng phát triển và học được những bài học quan trọng trong cuộc sống.

Thay đổi hiếm khi dễ dàng hoặc dễ chịu, nhưng đó chính xác là lý do tại sao nó quan trọng và có giá trị, phải không? Những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống xảy ra khi chúng ta đến ngã ba đường, khi mọi thứ dường như đen kịt đối với chúng ta và khi chúng ta không thể tưởng tượng được mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã đạt đến điểm đột phá và không thể kéo dài hơn nữa, sự tuyệt vọng thực sự sẽ chỉ cho bạn con đường tiếp theo phải đi. Tất cả những gì tốt đẹp trong cuộc sống không đến dễ dàng, nhưng chính vì nó không đến dễ dàng mới có giá trị.

  1. Rút kinh nghiệm

Những điều bất ngờ xảy đến với bạn có thể giúp bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và khôn ngoan hơn. Cuộc sống không công bằng có thể là một trong những cách tốt nhất (có lẽ là khó nhất) mà cuộc sống dạy bạn.

Vì vậy, thay vì than phiền rằng tại sao cuộc sống không đủ công bằng, ngồi một chỗ than vãn; nghĩ về những gì bạn có thể học được từ một tình huống, những dấu hiệu cảnh báo sớm nào bạn đã bỏ qua và bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu điều gì đó tương tự xảy ra với bạn trong tương lai. Hãy rút ra những bài học cuộc sống và trở thành một người khôn ngoan.

Kết

Khi có vẻ như cuộc sống không công bằng và bạn cần một chút “thúc đẩy” trong cuộc sống, hãy ghi nhớ những lời khuyên trên và chúng luôn có thể là ngôi sao dẫn đường cho bạn.

 

Rate this post

Phát Triển Bản Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào?

T5 Th5 26 , 2022
Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe Không còn nghi ngờ gì nữa, chế độ ăn uống của chúng ta phần nào ảnh hưởng đến tâm trạng thất thường, những khoảnh khắc buồn bã vô cớ, năng lượng thấp và niềm đam mê cuộc sống. Điều này cho […]
Sức khỏe tâm thần