Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency hoạt động như thế nào?

Cryptocurrency là một dạng tiền mã hóa, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 và đã nhận được vô số sự thu hút đến từ giới tài chính. Vậy Cryptocurrency là gì? Sự phát triển của cryptocurrency trong những năm gần đây như thế nào? Hãy cùng với chiase24.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency hay còn gọi là tiền mã hóa, đây là một tài sản kỹ thuật số đóng vai trò trung gian trao đổi có sử dụng mật mã.  Việc làm này nhằm mục đích đảm bảo các giao dịch của nó hoặc kiểm soát để tạo ra các đơn vị bổ sung hay xác minh việc chuyển giao tài sản. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì tính an toàn của cryptocurrency. Bởi cryptocurrency được phát triển dưới dạng mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính, do vậy nó tuyệt đối không thể làm giả hay xuất hiện hành vi gian lận phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Người dùng có thể dễ dàng ẩn bất cứ thông tin nào của mình trong quá trình giao dịch cryptocurrency.

cryptocurrency là gì
cryptocurrency là gì?

Bitcoin là đồng tiền cryptocurrency đầu tiên được ra mắt vào năm 2009. Đi theo sự phát triển của Bitcoin sự ra đời hàng loạt của những đồng tiền được mã hóa khác như Ethereum,… Và mới đây nhất là Facebook sắp cho ra mắt đồng tiền Libra. Cryptocurrency và các dẫn xuất của nó đóng vai trò kiểm soát phi tập trung đối lập với tiền điện tử tập trung và các hệ thống ngân hàng Trung ương. Việc kiểm soát phi tập trung liên quan mật thiết đến việc sử dụng cơ sở dữ liệu trong giao dịch blockchain của cryptocurrency.

Xem Thêm:  Cpi là gì? Cách đánh giá chỉ số tiêu dùng cpi

Đặc điểm của đồng tiền mã hóa cryptocurrency

  • Cryptocurrency hoạt động dựa trên cơ sở của hệ thống phân cấp, do đó nó không chịu ảnh hưởng của bất kỳ một quốc gia, tổ chức hay bên thứ ba nào khác. Nguồn cung và giá trị của cryptocurrency được kiểm soát bởi người dùng với những giao thức mật mã phức tạp. Các thợ mỏ sẽ làm nhiệm vụ xác nhận giao dịch và tạo ra các đơn vị tiền mã hoá mới.
cryptocurrency là gì
Đặc điểm của đồng tiền mã hóa cryptocurrency
  • Có thể thực hiện trao đổi cryptocurrency bằng tiền mặt trên các sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia khác nhau. Bạn có thể quy đổi ra các đồng đô la, bảng Anh, yên Nhật hay euro.
  • Giá trị của cryptocurrency đó chính người dùng quản lí. Bên cạnh đó, các thợ mỏ sẽ tiến hành áp dụng và thực hiện các thuật toán vào giao dịch để tạo ra cryptocurrency mới.
  • Cryptocurrency có nguồn cung hữu hạn, việc khai thác tiền mã hóa sẽ trở nên khó khăn hơn trong trường hợp nguồn cung bị khai thác hết.
  • Tiền mã hóa sẽ có nhiều lợi thế hơn tiền mặt. Nếu như tiền mặt, chính phủ Quốc gia có thể dễ dàng đóng băng tài khoản của bạn thì điều này hoàn toàn không thể xảy ra đối với cryptocurrency.

Cryptocurrency hoạt động như thế nào?

Blockchain

Blockchain của cryptocurrency có thể hình dung như một cuốn sổ ghi chép và lưu trữ thông tin giao dịch. Đồng thời blockchain còn xác nhận quyền sở hữu đơn vị tiền mã hóa tại bất kỳ thời điểm nào. Mỗi giao dịch của cryptocurrency khi thành công sẽ được thêm vào blockchain. Một khi giao dịch đã hoàn tất thì mọi thứ sẽ không thể thay đổi.

Xem Thêm:  Lạm phát là gì? Tác động của lạm phát đến nền kinh tế

Trong trường hợp khi đang quyết toán giao dịch mà xảy ra tình trạng lag mạng, lúc này đơn vị tiền mã hóa sẽ không thể sử dụng. Việc làm này sẽ ngăn chặn có sự gian lận chi tiêu hoặc thao tác nhân đôi cryptocurrency gửi cho nhiều người.

Private key và public key

cryptocurrency là gì
Cryptocurrency hoạt động như thế nào?

Một khi nắm giữ cryptocurrency bạn phải có private key để chứng minh quyền sở hữu. Private key là một chuỗi từ 1 đến 78 số. Chỉ khi nào có private key người dùng mới có quyền sử dụng crytocurrency.Đây là tính năng bảo mật rất cao trong hệ thống tiền mã hóa cryptocurrency. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc, một khi bạn làm mất private key cũng giống như bạn ném tiền qua cửa sổ và không thể lấy lại được.

Trong trường hợp dùng blockchain tương tự như internet, bạn cần phải có public key và private key.

Thợ mỏ

Đây được coi là thành phần chính trong cộng đồng tiền mã hóa, làm nhiệm vụ tác động vào giá trị của tiền mã hóa. Bên cạnh đó, cách thu nhỏ sẽ sử dụng sức mạnh tính toán của mình với mục tiêu xác thực và bảo vệ blockchain. Các thợ mỏ sẽ nhận được tiền thù lao công việc của họ theo hai phần: phần cố định khi khai thác đơn vị cryptocurrency mới và phần nhận thêm khi xác thực cho một giao dịch nào đó.

Các giao dịch có mức phí cao sẽ được thợ mỏ ưu tiên. Điều này sẽ khuyến khích người dùng thực hiện các giao dịch trả phí cao để đạt tốc độ nhanh nhất.

Xem Thêm:  Payoneer là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng payoneer

Sự ra đời của cryptocurrency đã đánh dấu bước phát triển mới trong sự phát triển của hệ thống tài chính thế giới. Cryptocurrency đã giải quyết được vô vàn khó khăn liên quan đến việc thực hiện giao dịch, xác thực giao dịch và đảm bảo giao dịch an toàn. Hi vọng bài viết này để đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tiền mã hóa cryptocurrency cùng cách thức hoạt động của nó. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Libra là gì – Sức hút của đồng tiền ảo Facebook – LIBRA – bạn có biết?

5/5 - (737 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Sop là gì? Quy trình thao tác chuẩn trong khách sạn

T6 Th7 19 , 2019
Quy trình thao tác chuẩn – sop xuất hiện khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Quy trình này giúp cho chất lượng công việc cải thiện hơn rất nhiều, bởi thế mà đa số các doanh nghiệp đã áp dụng sop vào trong quản lý.  Vậy sop là […]
Sop là gì?