Công thức tính tỉ lệ bản đồ – Cách tính tỉ lệ bản đồ

Tỉ lệ bản đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Vậy cách tính tỉ lệ bản đồ như thế nào? Mời các bạn hãy cùng chiase24.com theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra để học tốt môn Địa lí các bạn tham khảo thêm cách tính mật độ dân số, công thức tính năng suất để giải nhanh các bài tập Địa lí.

Cách tính tỉ lệ bản đồ

1. Tỉ lệ bản đồ là gì?

Tỉ lệ của một tấm bản đồ chính là tỉ số giữa một khoảng cách đo trên tấm bản đồ và khoảng cách ở ngoài thực địa. Trên mỗi một bản đồ, tỉ lệ đó được đặt ở dưới tên bản đồ để cho người đọc biết được mức độ thu nhỏ lên bản đồ của đối tượng bên ngoài thực tế. Thước tỉ lệ thường sẽ đặt ở dưới góc của bản đồ nhằm phục vụ cho việc đo đạc các thông số cũng như khoảng cách và diện tích trên bản đồ. Tỉ lệ của bản đồ càng lớn thì tính về mức độ chi tiết của bản đồ càng cao.

Xem Thêm:  3 bước làm sạch lông yến sào nhanh gọn lẹ mà bạn cần phải biết

2. Các dạng biểu thị của tỉ lệ bản đồ

Tỉ lệ bản đồ được biểu thị dưới 2 dạng. Đó là:

  • Tỉ lệ số: đây chính là một phân số luôn có tử là 1. Mẫu số của chúng càng lớn thì tỉ lệ càng nhỏ và điều ngược lại, mẫu số càng nhỏ thì tỉ lệ càng lớn.
  • Tỉ lệ thước: chính là tỉ lệ được vẽ lên dưới dạng thước đo có tính sẵn, mỗi đoạn của thước đo đều được ghi số đo của độ dài tương ứng trên thực địa. Ví dụ như mỗi một đoạn 1cm trên thước sẽ bằng 1km hoặc 10km trên thực địa. Một số cách tính về tỷ lệ bản đồ 1 500 nghĩa là gì cũng sẽ được áp dụng như thế.

‐ Tỉ lệ số là: là một phần số luôn có tử số bằng 1. Mẫu số càng lớn thì tỉ lệ sẽ càng nhỏ và ngược lại mẫu của chúng càng nhỏ thì tỉ lệ sẽ càng lớn.

‐ Bản đồ mà có tỉ lệ càng lớn thì số lượng của các đối tượng địa lí đưa lên bản đồ sẽ càng nhiều.

‐ Tiêu chuẩn phân loại của tỉ lệ bản đồ

  • Lớn : có tỉ lệ trên 1: 200.000
  • Trung bình : sẽ từ 1: 200.000 đến 1:1.000.000
  • Nhỏ : là dưới 1:1.000.000

‐ Tỉ lệ thước : đó là một tỉ lệ được vẽ cụ thể dưới 1 dạng thước đo đã có tính sẵn, mỗi đoạn của thước đều ghi số đo độ dài tương ứng trên thực địa.

Xem Thêm:  Tiếng Anh 12 Unit 2: Project - Soạn Anh 12 trang 29

3. Cách tính tỉ lệ bản đồ

Cách tính tỉ lệ bản đồ rất đơn giản, thực chất đọc xong định nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì bạn cũng đã có thể tính được rồi.

– Đánh dấu khoảng trên bản đồ tỉ lệ xích là 1/1000 là cách hai điểm vào cạnh một tờ giấy hoặc thước kẻ.

‐ Đặt cạnh tờ giấy đó hoặc thước kẻ đã đánh dấu trên giấy dọc theo thước tỉ lệ và đọc trị số của khoảng cách trên thước tỉ lệ.

‐ Nếu đo khoảng cách này bằng compa thì việc đối chiếu khoảng cách đó với khoảng cách trên thước tỉ lệ sẽ dễ dàng hơn, rồi bạn đọc trị số.

Nếu dùng tỉ lệ số thì tính khoảng cách giống như ở phần trên.

Ví dụ

Dựa vào bản đồ trên, bạn hãy tính khoảng cách thực theo đường chim bay, từ khách sạn Hải Vân, đến khách sạn thu Bồn, và từ khách sạn hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn.

Tương tự Đo và tính chiều dài đoạn đường Phan Bội Châu ( từ Trần Quý Cáp đến đường Lý Tự Trọng).

Cách tính: Dùng thước trên bản đồ từ khách sạn Hải Vân đến khách sạn Thu Bồn là 5,5 cm. Ta có tỉ lệ bản đồ ở hình số 8 là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là:

5,5cm x 75000 = 41250cm = 412.5m.

Tương tự như trên, từ khách sạn Hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn: Khoảng cách đo được trên bản đồ là 4.0cm. Tỉ lệ bản đồ là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thự địa là: 4,0cm x 7500 = 30000cm = 300m

Xem Thêm:  Soạn bài Tựa Trích diễm thi tập - Soạn văn lớp 10 tập 2 bài 21 (trang 28)

4. Ý nghĩa của tỉ lệ bản đồ trong cách tính tỉ lệ bản đồ

Bản đồ nào cũng có ghi tỉ lệ bản đồ và ứng dụng ở phía dưới hay ở góc của bản đồ. Dựa vào tỉ lệ của bản đồ mà chúng ta có thể biết được các khoảng cách trên bản đồ đã thu nhỏ là bao nhiêu lần so với kích thước thực tế của chúng trên thực địa.

Tỉ lệ bản đồ có liên quan rất nhiều đến mức độ thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao.

Những bàn đồ có tỉ lệ trên 1 : 200.000 là những bản đồ có tỉ lệ lớn. Những bản đồ có tỉ lệ từ 1 : 200.000 đến 1 : 1.000.000 chính là bản đồ có tỉ lệ trung bình. Còn những bản đồ có tỉ lệ nhỏ hơn 1 : 1.000.000 chính là những bản đồ tỉ lệ nhỏ.

5/5 - (483 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Công thức tính năng suất - Cách tính năng suất

T6 Th2 18 , 2022
Công thức tính năng suất giúp các bạn học sinh nhanh chóng nắm vững công thức tính năng luất lúa và năng suất lao động. Công thức tính năng suất hướng dẫn các bạn chi tiết cách tính năng suất lúa và năng suất lao động trên một đơn vị […]
Công thức tính năng suất - Cách tính năng suất - cong thuc tinh nang suat cach tinh nang suat 159923