Có thể đánh răng sau khi nhổ răng khôn không?

Nhổ răng khôn có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng như sâu răng, chen chúc và xô lệch. Nhưng thủ thuật này, loại bỏ chiếc răng hàm thứ ba thường xảy ra ở độ tuổi từ 17 đến 21, thực sự mang một số rủi ro riêng.

Răng khôn nhưng có vẻ mọc không được khôn lắm
Răng khôn nhưng có vẻ mọc không được khôn lắm

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong khi phục hồi sau khi nhổ răng khôn là điều quan trọng để tránh nhiễm trùng. Bạn có thể – và nên – đánh răng sau khi phẫu thuật, nhưng hãy làm thật nhẹ nhàng. Bỏ qua việc chải vùng nhổ cho đến khi nó lành hẳn.

Bạn cũng sẽ cần sử dụng nước súc miệng sát trùng để giữ cho khu vực này không có vi khuẩn và sẽ yêu cầu chế độ ăn thức ăn lỏng và mềm trong vài ngày.

Không phải ai cũng mọc răng khôn và không phải răng khôn nào cũng cần nhổ bỏ. Nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn sẽ có những khuyến nghị chăm sóc tốt nhất cho nhu cầu răng miệng cụ thể của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản về cách đánh răng sau khi nhổ răng khôn.

Chăm sóc sau khi loại bỏ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc vùng đó theo hướng dẫn cụ thể của nha sĩ.

Bạn cũng cần tránh các hoạt động và tập thể dục gắng sức. Nếu hút thuốc, bạn cần phải có kế hoạch tránh hút thuốc càng nhiều càng tốt trong khi vết mổ lành lại.

Xem Thêm:  Muỗi vằn đốt sau bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Sau khi làm nhổ răng khôn, bạn cần lên kế hoạch để nghỉ ngơi và hồi phục trong thời gian còn lại trong ngày. Điều này có nghĩa là nghỉ làm hoặc nghỉ học nếu có thể hoặc lên lịch nhổ răng vào một ngày rảnh rỗi.

Lưu ý sau khi nhổ răng không

 • Sẽ cần một người nào đó chở bạn về nhà sau cuộc hẹn, vì bạn không được phép điều khiển xe sau khi được gây mê.
 • Bạn sẽ cần phải tuân theo chế độ ăn lỏng trong 24 giờ đầu tiên hoặc hơn sau khi tình trạng viêm giảm bớt. Điều này giúp bạn không phải chịu áp lực lên răng và miệng khi nhai những thức ăn khó hơn.
 • Bạn cũng cần tránh uống qua ống hút trong vài ngày đầu tiên. Sử dụng ống hút sẽ khiến miệng bạn căng thẳng và có thể gây kích ứng (các) vị trí nhổ răng.
 • Chườm đá lạnh lên quai hàm nếu cảm giác sưng tấy khó chịu. Dùng thuốc giảm đau nếu cần và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
 • Một số bác sĩ sẽ giới thiệu các lựa chọn mua tự do, như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), trong khi các bác sĩ khác có thể kê đơn thuốc giảm đau. Tránh dùng aspirin, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Bạn có thể chải và dùng chỉ nha khoa, nhưng hãy bỏ qua bất kỳ khu vực nào ở phía sau miệng nơi nhổ răng, vì vậy bạn sẽ không đưa bất kỳ vi khuẩn nào vào vết thương của mình.

Nếu bạn cần phải bỏ qua một hoặc hai ngày đánh răng vì đau hoặc khó chịu, điều đó không sao. Nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn sẽ cung cấp một loại nước súc miệng sát khuẩn, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng như một cách để làm sạch khu vực này.

Xem Thêm:  Làm thế nào để dừng cắn móng tay

Ai cần nhổ răng khôn?

Để răng khôn nguyên vẹn không có gì lạ. Rất nhiều người trải qua cuộc đời mà không bao giờ cần phải nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình. Một số người không có điều kiện đến nha sĩ hoặc không có khả năng chăm sóc răng miệng vẫn giữ răng khôn của họ, ngay cả khi việc loại bỏ chúng có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng của họ.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhổ răng khôn hoặc nếu nha sĩ của bạn nhổ răng khôn, thì có thể là do:

 • Răng khôn của bạn đang gây đau và viêm cho nướu hoặc hàm của bạn
 • Răng khôn của bạn bị va chạm (kẹt dưới nướu)
 • Răng khôn của bạn có thể gây trở ngại cho các phương pháp điều trị nha khoa hiện tại hoặc trong tương lai
 • Răng khôn của bạn đang đẩy các răng khác của bạn về phía trước, dẫn đến chen chúc

Khám sức khỏe và chụp X-quang tại văn phòng nha sĩ có thể cho bác sĩ biết bạn có bao nhiêu chiếc răng khôn và vị trí của chúng trong hàm của bạn.

Biến chứng khi nhổ bỏ răng khôn

Hầu hết mọi người đều bị đau hoặc khó chịu trong một hoặc hai ngày đầu sau khi nhổ răng khôn. Cơn đau này sẽ không kéo dài

Nếu cơn đau ban đầu do thủ thuật giảm bớt, chỉ trở lại vài ngày sau đó, bạn có thể đang đối mặt với tình trạng nhiễm trùng. Các dấu hiệu nhiễm trùng khác có thể bao gồm:

 • Tiết dịch tại vết mổ
 • Tăng sưng
 • Đau, nhức hoặc đau
 • Hơi thở hôi
Xem Thêm:  Sau sinh bao lâu thì được đánh răng?

Tổn thương dây thần kinh và tổn thương các răng xung quanh đôi khi có thể do nhổ răng khôn. Điều này có thể làm mất cảm giác tạm thời ở lưỡi hoặc mặt của bạn.

Ổ răng khô, tình trạng vết nhổ răng không lành lại, có thể để lại các dây thần kinh và mạch máu của bạn. Hốc khô có thể gây ra cơn đau lan tỏa qua hàm và lên đến thái dương. Ổ cắm khô thường kéo dài trong khoảng một tuần trừ khi nhiễm trùng phát triển.

Kỹ thuật chải răng đúng cách

Các nha sĩ khuyên bạn nên làm sạch răng bằng các kỹ thuật chải răng đúng cách:

 • Chải trong 2 phút, hai lần một ngày
 • Sử dụng kem đánh răng có fluor
 • Chải theo các nét tròn, nhỏ
 • Bạn cũng nên chải lưỡi
 • Súc miệng sau khi nhổ

Nếu bạn vừa mới nhổ răng khôn, hãy thay bàn chải hoặc đầu bàn chải trước khi đánh răng. Theo thời gian, bàn chải đánh răng có thể tích tụ vi khuẩn, điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm cho miệng của bạn sau khi phẫu thuật. Bạn không muốn tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn nào khi khu vực đó đang trong giai đoạn chữa lành ban đầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng bạn nên thay bàn chải của mình từ 3 đến 4 tháng một lần.

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Các thuật toán trên mạng xã hội hoạt động như thế nào?

T2 Th6 27 , 2022
Tại sao nhiều marketer liên tục hỏi, “Các thuật toán truyền thông xã hội hoạt động như thế nào?” Bởi vì các thuật toán cho các nền tảng chính có thể thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, các marketercũng nên tiếp tục hỏi, “Nền tảng mạng xã hội nào có […]
Các thuật toán trên mạng xã hội hoạt động như thế nào? - farmfanpage2