Có nên đánh đòn trẻ con không?

Chúng ta có nên đánh đòn không?

Đây là một số câu hỏi về cách nuôi dạy con cái phổ biến nhất, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ trẻ. Chủ đề gây cảm xúc và thường gây ra tranh cãi. Vấn đề là, không có câu trả lời dễ dàng. Cha mẹ cần đánh giá tính cách và phong cách nuôi dạy con cái của chính mình và tự quyết định.

Có một điều chắc chắn là. Nếu gia đình bạn chọn kỷ luật bằng cách đánh đòn, nó cần phải là công cụ được sử dụng thường xuyên nhất trong bộ công cụ kỷ luật toàn diện.

Có nên đánh đòn trẻ con?
Có nên đánh đòn trẻ con?

Với tư cách là một cố vấn gia đình và là VP của Focus ’về Nuôi dạy con cái và Thanh thiếu niên, trước khi bước vào cuộc tranh luận đánh đòn, tôi khuyên các bậc cha mẹ nên lùi lại và suy ngẫm về vai trò của mình và nỗ lực xây dựng và duy trì 7 đặc điểm của một người cha mẹ hiệu quả.

Việc nuôi dạy con cái là về sự ảnh hưởng chứ không phải sự kiểm soát. Đó không phải là trở nên hoàn hảo mà là cùng nhau phát triển và mang lại những điều tốt nhất cho con mình, điều này đòi hỏi chúng ta phải phát huy những điều tốt nhất ở bản thân.

Cuối cùng, chúng ta muốn trẻ học cách kỷ luật bản thân. Khi chúng ta dùng lời nói và hành động để hướng dẫn, dạy dỗ, khuyến khích và sửa sai, trẻ sẽ học được cách tự rèn luyện và tự sửa chữa. Đó là một phương pháp có giá trị lâu dài.

Xem Thêm:  Con lăn ngọc bích có thật sự tốt không?

Với những điều đó, hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số quan điểm khác nhau về đánh đòn.

Người Mỹ nói gì về đòn đánh đòn?

Theo thống kê quốc gia, khoảng 3/4 dân số Hoa Kỳ sử dụng phương pháp đánh đòn như một phương pháp nuôi dạy con cái. Trong một nghiên cứu gần đây:

62% phụ nữ Latinh và da trắng tin rằng đôi khi cần phải cho một đứa trẻ “đánh đòn tốt”

81% phụ nữ Mỹ gốc Phi tin điều tương tự

Đàn ông Latino (73%), Da trắng (76%) và người Mỹ gốc Phi (80%) tương đồng chặt chẽ với nhau vì họ tin rằng đôi khi trẻ em cần được “đánh đòn thật tốt”

Xem thêm: Tại sao trẻ con lại hay cắn móng tay?

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Nghiên cứu về đánh đòn rất đa dạng.

Một số nghiên cứu đưa ra tuyên bố sâu rộng rằng việc đánh đòn thường xuyên và / hoặc nghiêm trọng làm tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi ở trẻ em, từ trầm cảm và lo lắng đến sử dụng rượu. Điều chưa rõ ràng từ nghiên cứu là liệu các vấn đề hành vi có dẫn đến việc đánh đòn hay ngược lại.

Những gì nghiên cứu không đo lường được:

Những đứa trẻ bị đánh đòn đã phải vật lộn với các vấn đề về hành vi, có lẽ khiến cha mẹ quyết định đánh đòn?

Những đứa trẻ có vấn đề về hành vi có nhiều khả năng bị đánh đòn hơn không?

Những đứa trẻ không bị đánh đòn có phải chỉ đơn giản là có tính cách hợp tác và tuân thủ hơn không?

Nghiên cứu ủng hộ thực tế rằng chế độ ăn uống, căng thẳng, môi trường, phương tiện truyền thông và ảnh hưởng xã hội đều đóng một vai trò trong hành vi sai trái và tính khí (tính cách), thói quen ngủ, chất lượng giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể có ở trẻ. Hành vi sai trái hiếm khi được đặt vào một yếu tố duy nhất, chẳng hạn như đánh đòn. Ngoại lệ là khi có hành vi lạm dụng, thường biểu hiện ở hành vi sai trái.

Xem Thêm:  10 bước để phụ nữ trở thành một nữ hoàng 

Nghiên cứu cũng ủng hộ thực tế rằng, khi được sử dụng đúng cách, không thường xuyên và là một trong nhiều hình thức kỷ luật, đánh đòn là một yếu tố phổ biến ở những đứa trẻ có động lực tự thân, sự đồng cảm, đạo đức và tính cách phát triển tốt.

Đánh đòn có phù hợp với việc nuôi dạy con không?

Được sử dụng một cách chính xác và không thường xuyên như một phần của các biện pháp nuôi dạy con cái toàn diện, đòn roi có thể là phương pháp kỷ luật cuối cùng mà bạn sử dụng khi cần tạo sự chú ý và hiểu rõ lý do tại sao hành vi đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Sử dụng không thích hợp, đánh đòn có thể gây nguy hiểm. Tôi đã tìm thấy một số phụ huynh sử dụng nó như một công cụ kỷ luật chính của họ và nhiều lần sử dụng nó khi họ thất vọng hoặc tức giận. Tôi cũng nhận thấy một số phụ huynh đánh đòn liên tục và bỏ qua yếu tố giảng dạy quan trọng. Điều đó không có gì khác hơn là, “Tôi nắm quyền và bạn cần phải lắng nghe tôi.”

Tôi đã thấy việc đánh đòn được sử dụng một cách hiệu quả. Tôi cũng đã thấy nó phản tác dụng; cả hai kết quả đều phụ thuộc vào cách tiếp cận và mối quan hệ của cha mẹ với trẻ. Giống như nhiều thứ khác, hiệu quả phụ thuộc vào người sử dụng công cụ.

Cách đánh đòn

Khi bạn đọc qua loạt bài này về kỷ luật / đánh đòn và xem xét điều này là nền tảng cho suy nghĩ của bạn:

Bạn nên kết hợp đánh đòn với các biện pháp sau:

Biện pháp ít được sử dụng nhất trong các biện pháp nuôi dạy con cái của bạn

Xem Thêm:  17 biện pháp khắc phục để có làn da đều màu hơn

Thực hiện bằng tình yêu thương, tiếp theo là sự hướng dẫn / dạy dỗ và tôn trọng.

Sử dụng có mục đích, thận trọng và quan trọng nhất là phải thể hiện tình yêu thường của mình tới con trẻ.

Đặc biệt, bạn KHÔNG được thực hiện các hành vi sau:

Đánh đòn hung hăng vì tức giận

Dùng quyền lực của mình để đánh bé

Khi bạn trong trạng thái đỉnh cao của cảm xúc

Đánh vào mặt hoặc bộ phận sinh dục.

Khi nào nên tránh đánh đòn

Nếu bạn là một người dễ xúc động, hay thay đổi và phản ứng nhanh, tốt hơn hết bạn nên trau dồi mọi phương pháp kỷ luật khác và loại bỏ việc đánh đòn ra khỏi bộ phương pháp của mình. Nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn có thể cân nhắc tìm cách quản lý cảm xúc để có thể dạy tốt.

Hãy đầu tư nhiều vào mối quan hệ của bạn với con bạn và nhận một số trợ giúp tư vấn, nếu cần. Trẻ em phản ánh các hành vi của cha mẹ chúng, đặc biệt là cha mẹ mà chúng xác định gần gũi nhất.

Như bạn có thể thấy, câu trả lời cho câu hỏi “đánh đòn hay không đánh đòn” là vô cùng phức tạp. Nó gây tranh cãi. Và nó mang tính cá nhân cao. Tuy nhiên, không phải bàn cãi khi cha mẹ nào cũng nên đầu tư vào việc phát triển một bộ công cụ kỷ luật toàn diện và hiệu quả, đòi hỏi sự chủ tâm và khả năng thích ứng.

Rate this post

Phụ Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Hút thuốc lá làm răng ố vàng và hôi miệng

T7 Th7 2 , 2022
Hút thuốc lá làm cho răng của bạn tiếp xúc với cả thuốc lá và nicotin. Do đó rất dễ làm răng ố vàng và hôi miệng. Thêm vào đó, bạn càng hút nhiều thuốc, nó càng ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Những gì bạn ăn và uống […]
răng ố vàng và hôi miệng do hút thuốc lá