Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Truyền thống “ nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam đã được chứng minh từ xưa đến nay. Sau đây, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ nước nhớ nguồn.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho học sinh lớp 7, để các em có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Chứng minh câu tục ngữ nước nhớ nguồn

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ nước nhớ nguồn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ: “ nước nhớ nguồn”.

2. Thân bài

– Ý nghĩa của câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”: nhớ đến những người đã giúp đỡ, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công thì lại phủ nhận công lao của người khác.

– Chứng minh:

  • Trong quá khứ: thờ cúng tổ tiên, anh hùng có công với đất nước…
  • Trong hiện tại: những ngày lễ tri ân, thăm mộ thương binh liệt sĩ…

3. Kết bài

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dạy con cháu đời sau phải biết sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công giúp đỡ và nuôi dạy mình.

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống vô cùng tốt đẹp. Điều đó đã được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ. Và câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một trong số đó.

Trước hết, cần phải hiểu rằng “Uống nước nhớ nguồn” muốn nói đến việc khi chúng ta được hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó. Câu tục ngữ muốn răn dạy khi chúng ta nhận những thành quả lao động của người khác tạo ra thì cần có thái đó ghi nhận, biết ơn những công lao, nỗ lực của họ.

Trong bài thơ Một khúc ca, nhà thơ Tố Hữu đã từng khẳng định:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

(Một khúc ca)

Quả là như vậy, mọi vật được tạo ra trong cuộc sống đều có nguồn gốc. Con người khi được hưởng những thành quả đó, phải biết ghi nhớ công ơn của những người tạo ra nó.

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ, ông cha ta đã có tục thờ cúng thần linh phù hộ cho mùa màng tốt tươi, thiên nhiên thuận hòa. Hay như tục thờ cúng tổ tiên để ghi nhớ công ơn của những người đã khuất:

“Nhớ ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đó là lời nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày giỗ của các vua Hùng – người đã có công xây dựng nên nguồn cội của dân tộc Việt Nam ngày nay. Trở về với hiện tại ngày hôm nay, con cháu cũng không quên kế tiếp truyền thống của ông cha. Những ngày lễ lớn tri ân như: Ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ lễ tri ân tới những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng của bản thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân thầy cô giáo những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh trưởng thành… Đó chính là những dẫn chứng tiêu biểu nhất cho tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, vẫn có không ít người sống vô ơn. Họ quên đi cội nguồn của mình để rồi không biết trân trọng mọi thứ mình có được. Chính vì vậy, trách nhiệm của học sinh – chủ nhân của đất nước là phải phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đưa ra một lời khuyên quý giá. Chúng ta hãy luôn có được tấm lòng biết ơn, để có thể trở thành những con người sống có ích cho xã hội này.

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2

Từ lâu, truyền thống biết ơn đã được nêu cao trong cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam. Điều đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu.

Câu tục ngữ trên muốn khuyên nhủ con người cần phải có tấm lòng biết ơn trong cuộc sống. Chúng ta hãy luôn biết ơn những người lao động – đem đến cuộc sống ấm no cho chúng ta.

Đất nước Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm bị triều đình phong kiến phương Bắc đô hộ. Các vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung là những con người có công với đất nước. Họ được nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn cứu nước. Đó chính là một biểu hiện của tấm lòng biết ơn. Đến với cuộc sống hiện đại, truyền thống tốt đẹp đó của ông cha ta lại càng được phát huy. Những chuyến viếng thăm lại chiến trường xưa, thăm hỏi các thương binh, lễ dân hương các liệt sĩ… đều thể hiện được tấm lòng biết ơn của nhân dân ta đối với những con người góp phần đem lại nền hòa bình cho dân tộc.

Đối với mỗi học sinh, việc thể hiện lòng biết ơn lại đến từ những hành động vô cùng đơn giản: lễ phép với ông bà, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, chăm chỉ học tập, tích cực rèn trau dồi đạo đức… Tuy hành động nhỏ bé nhưng lại vô cùng cần thiết. Ông bà, bố mẹ, thầy cô chính là những người mà chúng ta cần phải biết ơn bởi:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hay:

“Không thầy đó mày làm nên”, “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thấy”… 

Mỗi người hãy luôn tự hào với truyền thống vẻ vang của nước nhà, có thái độ trân trọng với những hy sinh của các vị anh hùng dân tộc. Đồng thời, biết ơn những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho mình vượt qua khó khăn. Đặc biệt, chúng ta cần tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, vững chắc.

Như vậy, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta vô cùng đáng quý. Mỗi một con người sống trên mảnh đất Việt Nam hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình.

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3

Kho tàng tục ngữ của dân tộc đem đến những bài học vô cùng ý nghĩa. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” – một lời khuyên quý giá về đạo lí sống biết ơn.

Câu tục ngữ đã nêu lên một đạo lý cho chúng ta hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước để chúng ta có được thành quả như hôm nay. Bởi vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay không phải tự nhiên mà có. Mà chúng ta có được độc lập dân tộc, sự ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Muốn đổi lấy hạt gạo mà ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Chuyện xưa kể rằng một chàng sĩ tử nghèo không có tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người hàng xóm và kể rõ câu chuyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, ai cũng vô cùng xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp đỡ mình.

Trong thực tế thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa. Để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này.

Bên cạnh đó, vẫn có một số người sống vô ơn, không biết nhớ đến công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành quả cho họ hưởng thụ. Đó là thái độ đáng phê phán. Chính vì vậy, học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Tóm lại, cho đến ngày hôm nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị của nó. “Uống nước nhớ nguồn” xứng đáng là một truyền thống tốt đẹp để thế hệ sau gìn giữ và phát huy.

Rate this post
Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát
Dàn ý bức tranh tứ bình Việt Bắc (3 Mẫu)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *