Tại sao phải chăm sóc bản thân mình tốt hơn

Khi bạn nghe đến tự chăm sóc bản thân, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên?
Sống buông thả bản thân hay đến các spa đắt tiền để tìm liệu pháp chăm sóc, điều trị? Hoặc quay cuồng mua sắm chiều theo sở thích của bản thân? Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn phải xác định lại định nghĩa về tự chăm sóc bản thân.
Tự chăm sóc bản thân là một hình thức sơ cứu về mặt tinh thần chứ không phải là sự buông thả. Đó cũng là một quá trình nuôi dưỡng bản thân của mỗi người. Tự chăm sóc bản thân liên quan đến việc bạn dành bao nhiêu thời gian, trách nhiệm bao nhiêu cho những nhu cầu tình cảm của mình.

Be good to self care
Be good to self care

Tại sao chăm sóc bản thân lại quan trọng?

Bằng cách thực hành tự chăm sóc bản thân, chúng ta cho mình cơ hội để thở và lấy lại năng lượng đã cạn kiệt. Chúng ta hy sinh những thứ thiết yếu như giao lưu, tập thể dục và thư giãn mà bỏ qua việc bản thân đang bị kiệt sức. Hãy đối mặt với nó, nó không chỉ tiêu hao năng lượng thể chất mà ngay cả trí lực của chúng ta cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có xu hướng đặt nhu cầu của họ vào tình trạng cấp thiết thấp nhất. Hầu hết phụ nữ đặt tất cả mọi người lên trước bản thân họ và bỏ quên đi nhu cầu của chính bản thân mình.

Xem Thêm:  Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu?

Chính vì thế, chăm sóc bản thân là điều vô cùng cần thiết đối với phụ nữ. Nó bao gồm bất cứ điều gì bạn làm để giữ cho mình khỏe khoắn về đầu óc, thể chất và tinh thần. Việc tự chăm sóc bản thân thường là cần thiết, đặc biệt là khi ở trong những tình huống khó khăn. Việc tìm ra các biện pháp tự chăm sóc bản thân không phải là điều dễ dàng, nhưng chỉ cần một vài hình động nhỏ nó sẽ mang lại rất nhiều hữu ích cho cuộc sống của bạn. Chiase24 chia sẻ một vài lợi ích nhỏ khi bạn biết cách chăm sóc bản thân như sau nhé:

1. Cải thiện lòng từ bi

Tự chăm sóc bản thân giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
Sự ấm áp và thấu hiểu đối với bản thân giúp cải thiện lòng từ bi. Tránh tự phê bình và chú ý đến nỗi đau của bạn. Hãy xưng hô với bản thân bằng sự tôn trọng mà bạn sẽ dành cho một người thân yêu. Một điều quan trọng khác cần làm là không bao giờ tự hạ thấp bản thân.
Khi bạn bắt đầu thể hiện lòng từ bi với bản thân, bạn đối xử với bản thân bằng tình yêu thương và lòng trắc ẩn hơn. Và bạn bắt đầu chăm sóc bản thân thật tốt. Đây là bước đầu tiên để chăm sóc bản thân tốt hơn.

2. Bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn

Tự chăm sóc bản thân có thể giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn và kiểm soát các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bạn không cần phải tự mình giải quyết các vấn đề của mình. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia để được trợ giúp. Nói chuyện với ai đó khi sức khỏe tinh thần của bạn đang bị ảnh hưởng.
Nếu bạn có ý định cải thiện sức khỏe tinh thần của mình, hãy dành đủ thời gian để chăm sóc cho bản thân về thể chất và tinh thần.

Xem Thêm:  Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

3. Giúp bạn làm việc năng suất hơn

Giảm tải lượng công việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Dành thời gian để uống cà phê, gặp gỡ bạn bè, tập yoga hoặc đi dạo sẽ giúp bạn lấy lại sự tập trung.Khi bạn cảm thấy quá nhiều nhiệm vụ cần làm, bạn nên biết đã đến lúc phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên và lập lại chiến lược. Hãy cho bản thân có không gian nghỉ ngơi, tái tạo lại nguồn năng lượng mới, để làm việc hiệu quả hơn.

4. Giảm căng thẳng

Chăm sóc bản thân giúp giảm căng thẳng
Chăm sóc bản thân giúp giảm căng thẳng

Thói quen chăm sóc bản thân bao gồm cả việc chăm sóc cơ thể của bạn và nhận thức được nhu cầu của nó. Bạn có thể lựa chọn bất kì phương pháp nào giúp bạn tập trung vào việc cải thiện sức khỏe thể chất đều nên được ưu tiên hàng đầu, có thể là tập thể dục, yoga, tắm nước ấm, massage, hay đơn giản chỉ là ngủ sớm, ngủ đủ giấc đều giúp tinh thần bạn trở nên tốt hơn, hạn chế sự căng thẳng lo âu.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch

Thực hành các mẹo tự chăm sóc bản thân sẽ kích hoạt PNS ( Parasympathetic Nervous System – Hệ thần kinh phó giao cảm) của bạn. Khi PNS được kích hoạt, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và phục hồi. Nhờ đó, giúp bạn có cơ hội giải tỏa khỏi cuộc sống căng thẳng hàng ngày.

Xem Thêm:  Những dấu hiệu cảm xúc cho thấy bạn đang rất căng thẳng

6. Giúp bạn tìm ra bạn là ai

Bạn là ai
Bạn là ai

Có khi nào bạn dừng lại để nghĩ, mình thật sự yêu thích cái gì?
Một số người trong chúng ta không thể trả lời câu hỏi này một cách dễ dàng. Đôi khi chúng ta tin rằng chơi là dành cho trẻ em còn chúng ta thì phải trưởng thành, nghiêm túc hơn. Cuối cùng chúng ta phải làm quá nhiều và không có nhiều thời gian để tự suy ngẫm.
Đôi khi chúng ta phải dành thời gian để kết nối lại với chính mình. Và chúng ta có thể trả lời một số câu hỏi về bản thân mà không cần hoài nghi về điều gì.
Thực hành chăm sóc bản thân hàng ngày là một hoạt động quan trọng cần làm mỗi ngày. Điều này dẫn đến sự cân bằng tốt hơn về sức khỏe tổng thể và sức khỏe của bạn. Cuộc sống là để được tận hưởng và nên được đối xử như vậy.
Tóm lại, ưu tiên sức khỏe tổng thể của bạn mang lại rất nhiều lợi ích. Tự chăm sóc bản thân không giới hạn ở độ tuổi cụ thể nào. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu và thực hành chăm sóc bản thân để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Rate this post

Phụ Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn

T6 Th5 6 , 2022
Cuộc sống là một cuộc chiến căng thẳng Đôi khi tôi nghĩ cuộc sống như một chiến trường — nói theo một cách ẩn dụ. Có ai có thể phủ nhận rằng những trận chiến không đổ máu diễn ra xung quanh chúng ta hàng ngày, thường là chiến đấu […]
Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn - R 1