Caffeine tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

Tổng quan

Caffeine là một chất kích thích có tác dụng nhanh, hoạt động trên hệ thống thần kinh trung ương của bạn. Nó có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng tổng thể của bạn.

Bạn có thể bắt đầu trải nghiệm tác động của caffeine ngay sau khi tiêu thụ nó và tác động của nó sẽ tiếp tục kéo dài miễn là caffeine vẫn còn trong cơ thể bạn.

Nhưng điều này kéo dài bao lâu chính xác? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Các triệu chứng kéo dài bao lâu?

Theo Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ, thời gian bán rã của caffeine lên đến 5 giờ. Chu kỳ bán rã là khoảng thời gian để một lượng chất giảm xuống còn một nửa lượng ban đầu.

Caffeine có nhiều trong caffe, trà
Caffeine có nhiều trong caffe, trà

Vì vậy, nếu bạn đã tiêu thụ 10 miligam (mg) caffeine, sau 5 giờ, bạn vẫn còn 5 mg caffeine trong cơ thể.

Tác dụng của caffeine đạt đến mức cao nhất trong vòng 30 đến 60 phút sau khi tiêu thụ. Đây là thời điểm bạn có nhiều khả năng gặp phải tác dụng “bồn chồn” của caffeine.

Bạn cũng có thể đi tiểu nhiều hơn do lượng chất lỏng được tiêu hóa và tác dụng lợi tiểu nhẹ của caffeine.

Một nửa lượng caffeine còn lại mà bạn tiêu thụ có thể tồn tại lâu hơn 5 giờ.

Những người nhạy cảm với caffeine có thể cảm thấy các triệu chứng trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi tiêu thụ.

Do tác dụng lâu dài của caffeine, Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn không nên tiêu thụ caffeine ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ lúc 10 giờ tối, bạn nên uống lần cuối cùng của mình không muộn hơn 4 giờ chiều.

Xem Thêm:  17 biện pháp khắc phục để có làn da đều màu hơn

Xem thêm: Các cách tăng cường vitamin và chất chống oxy hóa cho caffe 

Thức ăn và đồ uống nào chứa caffeine?

Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm cà phê, hạt ca cao và lá trà.

Ngoài ra còn có các dạng caffeine nhân tạo thường được thêm vào nước ngọt và nước tăng lực.

Cố gắng tránh những loại thực phẩm và đồ uống này, thường chứa caffeine, trong vòng sáu giờ sau giờ đi ngủ dự kiến ​​của bạn:

 • trà đen và trà xanh
 • cà phê và đồ uống espresso
 • sô cô la
 • nước tăng lực
 • nước ngọt
 • một số loại thuốc không kê đơn có chứa caffeine, chẳng hạn như Excedrin

Cà phê đã khử caffein chứa một lượng nhỏ caffein, vì vậy nếu bạn nhạy cảm với tác động của caffein, bạn cũng nên tránh cà phê đã khử caffein.

Ảnh hưởng của Caffeine với phụ nữ cho con bú

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã khuyến cáo phụ nữ nên thận trọng khi tiêu thụ caffeine trong thời kỳ mang thai. Điều này là do nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Mặc dù những tác dụng này không còn phù hợp sau khi sinh, nhưng vẫn có một số lưu ý cần xem xét nếu bạn định tiêu thụ caffeine khi đang cho con bú.

Caffeine có thể được chuyển qua sữa mẹ sang con bạn. March of Dimes khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ caffeine ở mức hai tách cà phê mỗi ngày khi bạn đang cho con bú.

Nếu bạn tiêu thụ các món khác có chứa caffein trong suốt cả ngày, chẳng hạn như soda hoặc sô cô la, bạn có thể cần cắt giảm cà phê và các món có nhiều caffein khác.

Tiêu thụ hơn 200 mg caffeine mỗi ngày có thể gây ra những hậu quả không lường cho con bạn. Bé có thể khó ngủ và có thể trở nên quấy khóc.

Xem Thêm:  Bị bệnh trĩ có giảm cân không? Giải đáp chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa

Một số bà mẹ cũng nhận thấy đau bụng và bồn chồn ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với caffeine. Mặc dù đây không được coi là những vấn đề lâu dài, nhưng các triệu chứng đó có thể khiến bé khó chịu.

Chìa khóa để đảm bảo con bạn không bị ảnh hưởng của caffeine là lập kế hoạch tiêu thụ một cách khôn ngoan.

Theo Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc, con bạn có thể tiêu thụ khoảng 1 phần trăm lượng caffeine mà bạn tiêu thụ nếu bạn cho con bú sữa mẹ.

Lượng cao nhất đạt được vào khoảng một giờ sau khi bạn uống caffeine. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ bú sữa mẹ là trước khi uống đồ uống có chứa caffein hoặc trong vòng một giờ đầu tiên sau khi uống caffein.

Ngoài ra, vì thời gian bán hủy của caffein trong sữa mẹ là khoảng 4 giờ, nên cho con bú 4 giờ sau khi uống caffein cũng được khuyến khích.

Cai nghiện caffein

Nếu bạn đã quen với việc uống caffein, bạn có thể bị khó chịu nếu ngừng dùng nó.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • nhức đầu (triệu chứng phổ biến nhất)
 • Phiền muộn
 • sự lo ngại
 • buồn ngủ và mệt mỏi

Các triệu chứng cai caffein có xu hướng hết trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen tiêu thụ số lượng lớn, việc bỏ nó có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Cách tốt nhất để cắt bỏ caffein là giảm lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Bạn có thể chỉ cần giảm số lượng sản phẩm có chứa caffein mà bạn tiêu thụ hoặc bạn có thể hoán đổi một số thứ khác thay thế. Ví dụ, bạn có thể thay một ly cà phê mỗi ngày bằng một cốc trà xanh.

Có bao nhiêu caffeine trong cà phê và trà?

Lượng caffeine trong một tách cà phê hoặc trà bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như kỹ thuật pha, loại đậu hoặc lá trà, và cách hạt hoặc lá được chế biến.

Xem Thêm:  Châm cứu trong thời gian bao lâu để có hiệu quả?
Đồ uống Caffeine in milligrams (mg)
240 ml cup of coffee

95–165

30ml espresso

47–64

240ml cup of decaf coffee – cafe đã loại bỏ caffeine

2–5

240ml cup of black tea – trà đen

25–48

240ml cup of green tea – trà xanh

25–29

Làm thế nào để giữ tỉnh táo mà vẫn hạn chế được lượng caffeine

Caffeine chỉ là một cách bạn có thể tăng cường sự tỉnh táo và chống lại cơn buồn ngủ. Do những tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn nên cân nhắc việc hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày của mình ở mức 300 mg một ngày. Con số này tương đương với khoảng 3 tách cà phê rang xay nhỏ, thông thường.

Cũng cần xem xét các cách khác để bạn có thể tăng mức năng lượng của mình một cách tự nhiên mà không cần caffeine. Hãy xem xét các tùy chọn sau để giúp:

 • Uống nhiều nước hơn.
 • Ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.
 • Tránh ngủ trưa vào ban ngày nếu bạn có thể.
 • Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể giúp cung cấp năng lượng mà không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tập thể dục hàng ngày, nhưng không quá sát giờ đi ngủ.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ chưa được chẩn đoán.

Ngoài ra, một số nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như trầm cảm, cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cách cai thuốc lá đơn giản nhất (Phần 1)

T3 Th5 31 , 2022
Mỗi năm có hàng triệu người cố gắng bỏ thuốc lá – để giải phóng bản thân một lần và mãi mãi khỏi chứng nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ thất bại. Tại sao vậy? Họ đang làm gì sai? Bài viết này cho bạn thấy […]
phương pháp cai thuốc lá