Cách chọn và chế biến ốc ngon

Ốc có mùi thối, mày ốc thụt vào bên trong, khi thả vào chậu nước thì nó nổi lên trên úp miệng xuống nước… Đó là dấu hiệu giúp bạn chọn ốc sống hay chết.

Ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc xào chuối xanh… chế biến không hề khó, điều quan trọng là phải biết cách mua ốc còn sống, còn tươi ngon. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn trong việc chọn mua và chế biến ốc.

cach-chon-oc-ngon

Ốc thường dễ chết nên bạn phải biết cách lựa chọn những con ốc tươi ngon cho bữa ăn của mình.

– Khi chạm tay vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong – đó là những con ốc còn sống và rất tươi.

– Cầm con ốc lên nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Ngoài ra, chỉ cần thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

– Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.

– Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc rất dễ. Chỉ cần bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ là chúng sẽ nhả hết bùn đất. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.

Xem Thêm:  Phân biệt thường biến và đột biến - So sánh thường biến với đột biến

cach-chon-oc-ngon-1

Những món ăn ngon như ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc nướng lá lốt… là những món ăn được chế biến từ thịt ốc rất ngon miệng.

– Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ rất đơn giản. Bạn lấy con dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra, lấy đầu đũa đẩy nhẹ thịt ốc vào trong một lúc, sau đó cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc, cho phần thịt vào bóp sơ với nước giấm, rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến thành những món ngon ưa thích.

Thanh Xuân

5/5 - (679 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cách chọn măng khô an toàn

T5 Th12 23 , 2021
Măng khô thường được dùng nhiều trong dịp Tết. Để giúp người dân có bữa ăn an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra một số hướng dẫn khi mua sản phẩm này. Theo Cục An toàn thực phẩm, gần đây nhiều mẫu măng khô […]
cach-chon-mang-tuoi