Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết

Danh mục bài viết

Các mẹ cũng như những ai chưa biết cách làm một con gà sống như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Tất tần tật quá trình từ cắt tiết gà, vặt lông, luộc chín và chặt gà cúng đẹp mắt được bật mí ngay sau đây. Cũng sắp đến Tết rồi, học hỏi bí kíp để trổ tài thôi nào!

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cắt tiết gà

  • Mài dao thật sắc
  • 1 chén muối
  • 1 chén đựng tiết
  • Nồi nước gần sôi và thau nước sạch

Bước 2: Cắt tiết gà

Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.

Với gà trống động mạch nằm sát vùng tai của gà, bạn hãy vặt lông phần sát tai gà, lấy dao độ to vừa phải, lưỡi thật sắc, hãy cắt một cái gọn gàng, tránh cưa gây đứt cổ gà, mất thẩm mỹ.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 840 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Đối với gà mái, hãy vặt vùng lông ở dưới cổ và dùng dao cắt 1 đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cưa kéo gây đứt cổ.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 70 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.

Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói Nhàn cư vi bất thiện

Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.

Bước 3: Vặt lông gà

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 727 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.

Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 249 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.

Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.

Bước 4: Mổ và làm sạch gà

Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.

Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Viết bài văn kể lại một chuyến đi đáng nhớ của em

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 918 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.

Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.

Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079317 295 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.

Bước 5: Luộc gà ngon

Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079318 789 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.

Xem Thêm:  Cách làm món xôi bọc thịt bò ăn no căng bụng

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết

Bước 6: Chặt gà

Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.

Cách cắt tiết gà chuẩn và quy trình làm gà sống đến chặt gà cúng ngày Tết - 1634079318 399 Cach cat tiet ga chuan va quy trinh lam ga

Vậy là bạn đã hoàn thành tiến trình cắt tiết gà và làm một con gà sống rồi đấy. Các bạn đã bao giờ thử làm tất cả quá trình này chưa? Tết là cơ hội cho các bạn trổ tài và học hỏi đấy nhé!

5/5 - (561 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Hết sạch nồi cơm với món cá kho riềng với thịt ba chỉ

T5 Th1 20 , 2022
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với các món ăn dân dã, một trong những món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của từng gia đình là cá kho. Cá kho không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn, và rất đưa cơm nữa. Trong thời tiết se lạnh […]
Hết sạch nồi cơm với món cá kho riềng với thịt ba chỉ