Cách cai thuốc lá đơn giản nhất (Phần 2)

Cách cai thuốc đơn giản nhất (Phần 1)

Tẩy não là trở ngại thực sự để vượt qua cơn nghiện thuốc lá.

Hút thuốc không chỉ là một thói quen – thói quen tương đối dễ thay đổi. Đó là một chứng nghiện nicotine. Nhưng bằng cách hiểu cơ chế đằng sau chứng nghiện này, bạn sẽ thực hiện những bước đầu tiên để cai nghiện.

Nicotine không chỉ là một loại thuốc cực kỳ gây nghiện mà còn là một chất độc cực mạnh. Chất nicotine bạn hít vào khi hút một điếu thuốc có thể giết chết bạn nếu nó được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Và Nicotine Đến Cơ Thể
Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Và Nicotine Đến Cơ Thể

Nhưng mặc dù nicotine khiến bạn phê nhanh chóng, nhưng cơn nghiện không phải là quá nghiêm trọng. Việc bỏ thuốc không đi kèm với nỗi đau thể xác, chỉ là cảm giác thiếu một thứ gì đó. Khi cơ thể bạn nhận được nicotine sau khi thèm nó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức – và chính việc này dẫn đến việc hút thuốc thường xuyên.

Nhưng sau 3 tuần không hút thuốc, 99% nicotine sẽ rời khỏi cơ thể bạn và cơn nghiện thể chất của bạn sẽ chấm dứt. Vậy tại sao sau giai đoạn này chúng ta vẫn tái nghiện?

Vấn đề lớn nhất không phải là nghiện nicotine: đó là sự tẩy não mà chúng ta phải chịu, cho dù đó là quảng cáo, phương tiện truyền thông hay từ bạn bè và người thân hút thuốc. Gần như tất cả mọi người sẽ nói với bạn rằng rất khó để bỏ thuốc, rằng việc “từ bỏ” hút thuốc là một sự hy sinh khó khăn. Nhưng việc tin như thế khiến việc bỏ thuốc trở nên khó khăn hơn.

Chúng ta sử dụng thuốc lá để giải tỏa buồn chán và căng thẳng, đồng thời cải thiện khả năng tập trung hoặc thư giãn. Nhưng hút thuốc không làm chúng ta bớt buồn chán hay bình tĩnh hơn. Những ý tưởng này chỉ đơn giản là kết quả của quá trình tẩy não.

Những lợi ích bạn liên kết với việc hút thuốc chỉ là ảo tưởng.

Tại sao bạn hút thuốc? Thư giãn? Giao lưu? Bất chấp những gì bạn có thể nghĩ ra, thư giãn và giảm căng thẳng không phải là những tác động tích cực của việc hút thuốc. Chúng chỉ là kết quả của việc chúng ta bị nghiện, và giải tỏa cơn thèm muốn.

Xem Thêm:  Review rong nho tách nước Trí Tín: Món quà dành cho sức khỏe

Nhiều người trong chúng ta coi cuộc sống  là căng thẳng. Đây  là lý do để tạo ra thói quen xấu sẽ giúp chúng ta thư giãn. Nhưng hầu hết những căng thẳng mà người hút thuốc phải trải qua là do cảm giác khó chịu khi rút nicotine. Hút một điếu thuốc sẽ làm giảm căng thẳng này, nhưng những người không hút thuốc sẽ không gặp phải căng thẳng này ngay từ đầu.

Bản thân nicotine là một chất kích thích hóa học – vậy tại sao nhiều người trong chúng ta lại tin vào tác dụng thư giãn của nó? Cảm giác thư thái mà chúng ta có được sau khi hút thuốc chỉ đến từ việc cơ thể bạn tiếp nhận cơn nghiện nicotin. Trên thực tế, những người hút thuốc lâu năm không còn cảm giác thư giãn thực sự nữa.

Cải thiện khả năng tập trung và bớt buồn chán hơn sau khi hút thuốc cũng chỉ là ảo tưởng. Nếu bạn nghiện thuốc lá, bạn sẽ chỉ tập trung tốt hơn sau một điếu thuốc vì ý nghĩ về thuốc lá rất dễ gây mất tập trung khi bạn không hút thuốc. Tương tự như vậy, thuốc lá không có tác dụng chống lại cảm giác buồn chán mà chỉ khiến bạn uể oải và do đó càng buồn chán hơn.

Vậy với những lập luận bác bỏ ủng hộ việc tiếp tục hút thuốc, chúng ta có những lý lẽ gì để thúc đẩy  bỏ thuốc lá? Tiết kiệm tiền và cải thiện sức khỏe chắc chắn là những động lực tốt. Nhưng những lợi thế này phát sinh dần dần chứ không phải ngay lập tức. Bạn sẽ không cảm thấy trẻ lại ngay lập tức sau khi bỏ thuốc, vậy điều gì có thể khiến bạn có động lực đủ lâu để dừng lại ?

Câu trả lời là cảm giác TỰ DO. Đây là thông tin chi tiết sẽ giúp bạn thấy rằng hút thuốc không mang lại cho bạn bất cứ điều gì. Ngay sau khi bạn nhận ra điều đó, bạn sẽ đi trên con đường bỏ thuốc lá và từ bỏ một cách tốt đẹp.

TỰ DO khi bỏ được thuốc lá
TỰ DO khi bỏ được thuốc lá

Không có thời điểm nào tốt hơn để bỏ thuốc lá ngay bây giờ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ thuốc nhưng vẫn chưa bắt đầu, có thể là do bạn đang chờ đợi thời điểm thích hợp. Nhưng khi nào là thời điểm thích hợp để bỏ thuốc lá? Khi bạn bớt căng thẳng? Khi bạn bớt lo lắng về điều gì?

Xem Thêm:  14 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng đau nửa đầu tại nhà

Sự thật là không có thời điểm thích hợp. Thời điểm tốt nhất để từ bỏ là ngay bây giờ, sau khi đọc bài viết này, nếu bạn sẵn sàng và bị thuyết phục. Thời gian không quan trọng, vì bạn có thể bỏ thuốc bất cứ lúc nào nếu bạn đi đúng cách.

Tất nhiên, bạn sẽ có nhiều nghi ngờ trước khi bỏ thuốc . Đây là  điều quan trọng cần phải giải quyết, bởi vì chúng sẽ chỉ cản trở bạn đạt được tự do. Nhiều người tự hỏi bản thân liệu họ có nhớ nicotine không; Tuy nhiên, sau 30 ngày, nó sẽ nằm ngoài cơ thể của bạn và bạn sẽ không còn thèm muốn nó nữa.

Những người khác sợ tăng cân, nghĩ rằng họ sẽ thay thế đồ ngọt cho thuốc lá . Cảm giác đau đớn khi rút nicotine có thể tương tự như cảm giác đói, nhưng nếu bạn chú ý, bạn sẽ không bị nhầm lẫn.

Bạn cũng cần phải ngừng nói dối bản thân rằng “chỉ một điếu thuốc” hoặc một điếu thuốc “đặc biệt” là hợp lý. Chỉ một lần hút một hơi là đủ để giữ cho cơn nghiện nicotine của bạn tồn tại và để cung cấp chất tẩy não khiến bạn luôn say mê với thuốc lá.

Bỏ Hút Thuốc Ngay Bây Giờ
Bỏ Hút Thuốc Ngay Bây Giờ

Sự tự do của bạn bắt đầu không phải sau khi thời gian cai nghiện của bạn kết thúc, mà là ngay sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng.

Hút thuốc là một chứng nghiện chất  kích thích. Bạn không thể bỏ thuốc lá nếu không trải qua khoảng thời gian cai nghiện khoảng 30 ngày, trong khi nicotine từ từ rời khỏi cơ thể bạn. Nhưng giai đoạn này không có gì đáng sợ. Trên thực tế, sợ bỏ thuốc chỉ là một trở ngại khác của việc bỏ thuốc.

Liệu pháp thay thế nicotine tuân theo ý tưởng rằng bạn phải chiến đấu với hai thứ: thói quen hút thuốc và cơn nghiện nicotine. Nhưng hút thuốc không thực sự là một thói quen; nó chỉ là một cơn nghiện.

Bước đầu tiên là vượt qua sự tẩy não khiến bạn tin rằng bỏ thuốc lá là một sự hy sinh. Nhưng thay thế cho nicotine sẽ chỉ kéo dài sức mạnh mà nicotine có trên cơ thể bạn.

Nhiều người đã sai lầm khi nghĩ rằng họ sẽ chỉ trải qua một sự thay đổi lớn sau 30 ngày ngừng thuốc, như thể họ sẽ trải qua một lần tỉnh táo nào đó và đột nhiên trở thành một người không hút thuốc. Điều này là không đúng!

Xem Thêm:  Cách cai thuốc lá đơn giản nhất (Phần 1)

Hút điếu thuốc cuối cùng  và hít sâu. Hãy tự hỏi bản thân nó mang lại cho bạn điều gì (không có gì!). Sau đó hãy dập tắt nó bằng một cảm giác được giải phóng. Bây giờ bạn đã là một người không hút thuốc hạnh phúc.

Nicotine sẽ không có vấn đề gì trong vòng vài ngày, nhưng có thể xảy ra một số tác nhân gây tâm lý nhất định, chẳng hạn như trong tình huống bạn kết hợp với hút thuốc hoặc nhìn bạn bè của mình đốt thuốc. Ngay cả khi thực hiện theo phương pháp EASYWAY, 10 phần trăm người cai nghiện vẫn tái nghiện vì lý do này. Nhưng bạn có thể vượt qua nó!

Đừng cấm bản thân nghĩ về việc hút thuốc; bạn không muốn biến nó thành một điều cấm kỵ, bởi vì điều đó sẽ khiến bạn thèm muốn nó hơn. Thay vào đó, hãy phản ánh một cách trung thực xem việc hút thuốc ảnh hưởng đến sự tự do của bạn như thế nào và bạn sẽ có thể biết lý do tại sao bạn không nên bỏ công sức ra để hút thuốc.

Không cần phải tránh những người hút thuốc khác hoặc thay đổi hoàn toàn lối sống của bạn, vì bỏ hút thuốc không cần phải hy sinh. Hãy tận hưởng việc trở thành người không hút thuốc, tự hào về quyết định của mình và cuộc sống không thuốc lá của bạn sẽ có ý nghĩa tuyệt đối

Lời khuyên hữu ích cho người cai thuốc lá:

Tìm ra loại thuốc lá nào bạn cần nhất và ghét nhất.

Trước khi bạn bỏ thuốc lá, hãy tự hỏi mình rằng điếu thuốc quan trọng nhất đối với bạn là gì. Hầu hết sẽ nói đây là điếu thuốc buổi sáng đầu tiên, bởi vì điếu thuốc đó, sau một đêm không có nicotine, sẽ giảm cảm giác thèm ăn nhiều nhất. Sau đó, hãy tự hỏi mình xem đâu là điếu thuốc bẩn nhất mỗi ngày. Hầu hết sẽ trả lời rằng nó giống nhau, một buổi sáng. Bây giờ bạn nhận ra rằng thuốc lá không mang lại cho bạn bất cứ điều gì ngoài việc giúp bạn chống lại cơn nghiện của chính bạn.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Top 10 thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa - Phần 2

T5 Th6 2 , 2022
Tiếp tục với các thực phẩm ngăn ngừa lão hóa phần 1, Chiase24 tiếp tục cập nhật cho bạn danh sách những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể và làn da của bạn. Hạt lanh Hạt lanh mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng. […]
Thực phẩm ngăn ngừa lão hóa