Các pool đào Ethereum vẫn sẽ tồn tại sau sự hợp nhất – Còn các nông dân thì sao?

Khi Ethereum chuẩn bị chuyển từ P.O.W sang P.O.S, hàng nghìn thợ đào ETH có thể bị mắc kẹt.

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, nhiều người Ukraine đã chuyển sang một nguồn thu nhập đáng tin cậy tương đối thụ động và ít cần bảo trì: khai thác Ethereum . 

Trong nhiều năm, mạng Ethereum đã phụ thuộc vào hàng nghìn cá nhân như những người Ukraine này để tạo ra ETH, nền tản của blockchain, thông qua một quá trình sử dụng nhiều năng lượng được gọi là “ khai thác ”. Các cá nhân, hay “nông dân”, hướng sức mạnh máy tính chạy đua để giải các câu đố phức tạp; những người chiến thắng trong các cuộc đua này nhận được thứ được gọi là phần thưởng khối dưới dạng ETH .

Ukraina Mining eth

Da Liang, người đứng đầu bộ phận tài chính và phát triển kinh doanh tại f2pool, cho biết: “Vì chiến tranh, chúng tôi bắt đầu cung cấp phí khai thác bằng 0 cho tất cả các thợ mỏ Ukraine,” . “Chúng tôi đã thấy, có rất nhiều thợ mỏ cá nhân, thực tế ở Ukraine… sống trong các ngôi làng, chạy một số GPU để hỗ trợ cả gia đình họ.”

Nhưng những người Ukraine đó, và hàng nghìn người khác, có thể sẽ sớm phải tìm cách khác để thanh toán các hóa đơn. “The Merge”, một bản cập nhật được mong đợi từ lâu cho mạng Ethereum, sẽ chấm dứt hoạt động khai thác Ethereum. Sau nhiều lần trì hoãn, việc Hợp nhất, trước đây được gọi là “ Ethereum 2.0 ”, dường như sẽ diễn ra vào cuối năm nay .

Với ngày đó đang đến rất nhanh, một giả thuyết từng kinh hoàng đối với hầu hết các thợ mỏ giờ đây là không thể tránh khỏi: những người kiếm sống bằng Ethereum sẽ làm gì? Họ sẽ đi đâu? 

Các pool và những “nông dân” đã tạo ra chúng

Cái đó tùy vào bạn hỏi ai. 

Khi Hợp nhất , sự phân chia đang xuất hiện trong cộng đồng khai thác Ethereum giữa các  pool và chính các thợ đào solo. 

Điều đó liên quan đến hệ thống sẽ sớm thay thế khai thác Ethereum. Thay vì dùng các GPU (P.O.W), sau khi Hợp nhất, những người tham gia mạng thay vào đó cam kết một lượng lớn ETH đã có từ trước để xác thực các khối, tạo thêm ETH và kiếm phần thưởng staking. Quy trình này, được gọi là P.O.S , sẽ là một phương pháp tạo Ethereum mới thân thiện với môi trường hơn 99% , theo Ethereum Foundation. Nó cũng sẽ giảm việc phát hành ETH mới và phát hành phần thưởng ở các khối nhỏ hơn. 

Xem Thêm:  Bitsgap có những bot nào? Nó hoạt động ra sao?

Đối với các pool, quá trình chuyển đổi không phải quá lớn. Các pool không bao giờ tự mua GPU, và vì vậy họ không bao giờ đổ tiền vào phần cứng khai thác sắp lỗi thời. Tuy nhiên, những gì các công ty này sở hữu là vốn con người: cơ sở hạ tầng cần thiết để điều phối việc tập hợp các nguồn lực, tìm kiếm khách hàng mới và giữ cho hàng nghìn khách hàng hiện tại hài lòng.

Vì lý do này, các nhóm khai thác Ethereum hàng đầu đã và đang trên đường chuyển đổi sang staking: các pool kết hợp ETH của nhiều “nông dân” riêng lẻ để tạo ra nhiều Eth hơn. 

Daniel Hwang, người đứng đầu tại Stakefish,  cho biết: “[Quá trình chuyển đổi từ mining sang staking] đòi hỏi phát triển kinh doanh, dịch vụ khách hàng, giao tiếp với các nhà phát triển cốt lõi, nhóm khách hàng, phần mềm, dự phòng. Stakefish là công ty anh em của f2pool,pool khai thác lớn thứ hai; hai công ty từ lâu đã lên kế hoạch cho việc chuyển đổi từ khai thác Ethereum sang staking, đồng thời chia sẻ và điều phối nguồn nhân lực để thực hiện việc này. Hwang hiện đang giữ các chức vụ tại cả hai công ty. 

staking etherium
Staking eth

Nhóm khai thác Ethereum lớn nhất, EtherMine, cũng đang chuyển sang Staking: công ty vừa tung ra phiên bản beta của EtherMine Staking, một dịch vụ nhóm staking. 

Cùng với nhau, Ethermine và f2pool chiếm gần một nửa tổng hash, hay sức mạnh tính toán, hiện đang được hướng đến để khai thác Ethereum.

Các công ty như EtherMine và f2pool hoạt động trên cơ cấu phí, tính phí các cá nhân tham gia vào nhóm của họ. Mô hình kinh doanh đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển từ khai thác sang staking.

Nhưng đối với các”nông dân” bao gồm các pool này và các thợ đào Ethereum độc lập khác, quá trình chuyển đổi trông rất khác. 

Xem Thêm:  Ethereum kích hoạt Hard Fork ' Grey Glacier ' , có khả năng hợp nhất vào tháng 9

Các cá nhân đã kiếm được lợi nhuận từ việc khai thác Ethereum — bằng cách GPU— giờ đây họ thấy mình đang sở hữu một tài nguyên mà họ không cần (phần cứng khai thác rất đắt tiền, vô ích cho việc staking). 

Staking yêu cầu  tối thiểu 32 ETH để bắt đầu thấy lợi nhuận thậm chí là nhỏ nhất dưới dạng phần thưởng staking, thay thế phần thưởng khai thác mining. Để tạo ra lợi nhuận đáng kể, người “nông dân” phải cam kết ETH nhiều hơn thế, một  số tiền vượt xa số tiền tiết kiệm của hầu hết các cá nhân. Về cơ bản, để việc staking bắt đầu thay thế phần doanh thu khai thác bị mất, nó sẽ yêu cầu các “nông dân” độc lập tạo và duy trì các nhóm staking của riêng họ , một kỳ công phức tạp hơn nhiều so với việc duy trì các máy đào.

Hwang nói: “Nó không còn phải cắm điện vào máy và kiếm tiền nữa.”

Không có lựa chọn tốt

Nếu các thợ đào cá nhân không có khả năng hoặc không muốn tạo ra nhóm staking của riêng họ, họ có một số lựa chọn khác. Họ có thể bán thiết bị khai thác của mình và tham gia vào các pool

Hoặc họ có thể giữ phần cứng của mình — và chờ đợi 1 coin nào đó có thể thay thế ETH

Không tình huống nào là lý tưởng hơn 

Việc đóng góp một lượng nhỏ ETH vào một nhóm staking có khả năng tạo ra tỷ lệ hoàn vốn cho các cá nhân thấp hơn nhiều so với việc khai thác. Nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Danno Ferrin, cho biết: “Độ dốc của các đường cong kinh tế học là khác nhau đáng kể. 

Và đối với các loại tiền điện tử tương thích khác mà các thợ đào có thể sử dụng phần cứng hiện có, chẳng hạn như Ethereum Classic, Ravencoin và Ergo, những đồng tiền này, nhu cầu ít hơn nhiều so với Ethereum, cung cấp biên lợi nhuận thấp hơn đáng kể. 

Da Liang một nông dân trên f2pool, người đã mua phần cứng khai thác đắt tiền trong vòng hai năm qua cho biết: “Họ sẽ không thể thu hồi chi phí thiết bị của họ. Khai thác các altcoin tương thích với GPU sau Hợp nhất có thể sẽ không bù đắp được khoản thâm hụt đó. 

Xem Thêm:  Spot Bot - trailing Down là gì trong bitsgap?

“, đúng rồi, tôi có hàng triệu đô la thiết bị, giờ tôi sẽ chuyển sang Ravencoin, và  chúng ta sẽ ổn thôi , ” Một nông dân chia sẻ

Đi theo, hay bị bỏ lại phía sau?

Khi các pool khai thác thực hiện quá trình chuyển đổi tương đối liền mạch sang staking, điều gì sẽ xảy ra đối với những người khai thác cá nhân đã có được chúng cho đến thời điểm này? 

Da Liang cho biết: “Tôi không nghĩ rằng có quá nhiều khách hàng giống nhau” đề cập đến việc thiếu sự giao thoa mà anh ấy quan sát được giữa những người tham gia pool staking mới và những người khai thác. 

Nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Micah Zoltu, nói thẳng ra rằng: “Hy vọng là  những người staking hoàn toàn khác với những người khai thác”. 

Zoltu coi việc chuyển đổi là một vấn đề đối với những người đã mua phần cứng và hơn thế nữa là cơ hội cho những người chưa mua: “Việc staking có thể được thực hiện trên PC gia đình. Bạn không cần phần cứng đặc biệt chuyên dụng ”.

EtherMine,  lạc quan rằng họ có thể đưa các thợ đào hiện tại của mình tiếp tục sử dụng họ sau khi chuyển đổi. Butta, CMO  của Bitfly, công ty mẹ của EtherMine, cho biết mục tiêu của họ là “đưa các thợ đào hiện tại của chúng tôi từ mining sang staking”. Butta lưu ý rằng hầu hết các khoản tiền gửi vào nền tảng staking mới của EtherMine đều đến từ các thợ đào hiện có.

Dù một người khai thác Ethereum cá nhân có lựa chọn gì đi chăng nữa, có thể là tiếp tục khai thác hay bắt đầu staking, không có câu trả lời dễ dàng nào về việc họ sẽ kiếm được  bao nhiêu doanh thu

“Sự hợp nhất đang đến, thị trường con gấu đang đến. Tôi không nghĩ họ có quá nhiều sự lựa chọn ”, Da Liang nói. “Họ sẽ tiếp tục khai thác Ether cho đến khi Hợp nhất.”

Và sau đó? Không có câu trả lời dễ dàng.

Rate this post

Tiền Điện Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

72 câu hỏi và trả lời phỏng vấn về Digital Marketing

T5 Th7 14 , 2022
Người tiêu dùng ngày nay thích ít bị gián đoạn hơn và thích tương tác nhiều hơn. Digital Marketing vẫn là cách tốt nhất để thu hút khách hàng, xây dựng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và tăng doanh thu. Đây cũng là một công việc đầy […]
Câu hỏi về Digital Marketing