3 loại nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp

Nhiễm ký sinh trùng nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nước, thức ăn, tiếp xúc đường tình dục và côn trùng cắn.

Có nhiều loại nhiễm ký sinh trùng khác nhau. Nhiễm ký sinh trùng thường liên quan đến các tình trạng dạ dày và da, nhưng cũng có những ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến phổi của bạn.

Nhiễm ký sinh trùng đường hô hấp ảnh hưởng tới phổi
Nhiễm ký sinh trùng đường hô hấp ảnh hưởng tới phổi

Ký sinh trùng tìm đường đến phổi có thể phát triển và sinh sản trong phổi, khiến bạn khó thở hơn bình thường.

Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể chống lại sự lây nhiễm tại nhà. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhiễm ký sinh trùng cần được điều trị y tế và sử dụng thuốc theo toa có thể tiêu diệt ký sinh trùng và trứng của chúng.

Những ký sinh trùng nào ảnh hưởng đến phổi?

Có một số loại ký sinh trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến phổi của bạn.

Paragonimisis:

Ở Hoa Kỳ, một loại ký sinh trùng được gọi là paragonimiasis khá là phổ biến. Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể khi bạn ăn cua và cá bò nấu chưa chín. Ký sinh trùng không truyền nhiễm và mất khoảng 6 đến 10 tuần để phát triển trong phổi của bạn và gây ra các triệu chứng sau khi bạn tiêu thụ chúng.

Xem Thêm:  Top 5 lý do làm tóc dầu nhờn và nhanh dơ

Giun đũa:

Là một loại ký sinh trùng khác có thể lây nhiễm sang phổi của bạn. Chúng thường được tìm thấy trong bùn đất và con người có thể nhiễm ký sinh trùng từ thịt nấu chưa chín và rau chưa rửa sạch.

Trẻ nhỏ đôi khi bị nhiễm giun đũa sau khi cho tay vào miệng khi chơi ngoài trời. Bệnh giun đũa phổ biến nhất ở các khu vực trên thế giới có nhiệt độ nóng và khả năng tiếp cận vệ sinh hạn chế.

Bilharzia:

Là một loại ký sinh trùng được tìm thấy trong nước ngọt. Con người thường gặp ký sinh trùng này khi bơi lội hoặc chèo thuyền. Nó có thể ảnh hưởng đến phổi, gan, lá lách, bàng quang, não và các hệ thống cơ quan khác của bạn.

Ký sinh trùng đã được tìm thấy ở Châu Phi, Trung Đông, Nam Á, Nam Mỹ và một số vùng của Caribê. Tuy nhiên, nó đã không xảy ra ở bất cứ đâu ở Bắc Mỹ.

Viêm phổi có thể do ký sinh trùng không?

Bệnh giun lươn ở phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do ký sinh trùng hiếm gặp gây ra một loại viêm phổi loại được gọi là viêm phổi hoại tử do ký sinh trùng. Loại viêm phổi này thường được tìm thấy ở các khu vực trên thế giới có mức độ nhiễm ký sinh trùng cao và nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Xem thêm: Các vấn đề về tim ở người cao tuổi

Xem Thêm:  Tại sao đói bụng gây chóng mặt

COVID-19 có liên hệ với bệnh nhiễm ký sinh trùng trong phổi như thế nào?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ giữa COVID-19 và các bệnh nhiễm ký sinh trùng. COVID-19 vẫn còn mới và chúng tôi vẫn cần thêm thông tin về nhiều chủ đề. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã nhận thấy một số mối liên hệ có thể có giữa nhiễm trùng phổi do ký sinh trùng và COVID-19. Bao gồm:

Một số bệnh nhiễm trùng phổi do ký sinh trùng có thể làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19.

Một số bệnh nhiễm ký sinh trùng có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi COVID-19.

Các biện pháp kiểm soát COVID-19 có thể làm giảm số lượng nhiễm ký sinh trùng đối với ký sinh trùng lây lan qua tiếp xúc với người.

Các biện pháp kiểm soát COVID-19 có thể làm tăng số lượng nhiễm ký sinh trùng đối với các loại ký sinh trùng phát triển mạnh trong môi trường nóng và nơi ở gần.

Thuốc cortisol dùng để điều trị nhiễm ký sinh trùng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Triệu chứng

Các triệu chứng chính xác sẽ phụ thuộc vào loại ký sinh trùng, mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng và hệ thống miễn dịch của bạn. Ví dụ, bệnh giun đũa thường không gây ra triệu chứng gì cho đến khi người bệnh ho ra giun hoặc nhận thấy chúng khi đi tiêu.

Các triệu chứng của paragonimus bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Sốt
 • Ho khan
 • Tức ngực
 • Mệt mỏi
 • Ho ra đờm màu hồng hoặc đỏ
Xem Thêm:  Ý thức cơ thể: Làm thế nào để kết nối sâu sắc hơn với cơ thể của bạn

Các triệu chứng phổi của bệnh giun đũa bao gồm:

 • Ho dai dẳng
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Ho ra giun sau khoảng 2 tuần hết triệu chứng

Các triệu chứng của bilharzia bao gồm:

 • Đau nhức khắp cơ thể
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Khó thở
 • Sốt

Chẩn đoán và điều trị

Cuộc hẹn chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng đường hô hấp sẽ bao gồm khám sức khỏe và thảo luận về các triệu chứng của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy mẫu phân hoặc đờm của bạn.

Mẫu sẽ được kiểm tra để tìm bằng chứng về ký sinh trùng như giun hoặc trứng giun. Trong một số trường hợp, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang để xem có tổn thương nào trong phổi hoặc hệ hô hấp hay không.

Điều trị nhiễm ký sinh trùng thường bao gồm một đợt kê đơn thuốc có thể tiêu diệt ký sinh trùng và trứng của chúng. Bạn cũng có thể nhận được thuốc để giúp kiểm soát bất kỳ cơn đau hoặc các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải. Các loại thuốc có thể tiêu diệt ký sinh trùng và ngăn chặn nhiễm trùng bao gồm:

 • Praziquantel
 • Triclabendazole
Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

10 bí quyết giữ lửa hôn nhân luôn nồng cháy và mới mẻ

T6 Th7 1 , 2022
Nếu mối quan hệ của bạn đang trở nên bế tắc, bạn có thể làm gì? Học cách thêm gia vị cho cuộc hôn nhân của bạn và tìm lại người bạn đời cho mình. Mỗi ngày, mỗi chúng ta đều trở thành một con người khác so với ngày […]
bí quyết giữ lửa hôn nhân